HLV Calisto: “Thua đẹp còn hơn thắng dở”

24 giờ trước khi bay sang Ấn Độ, HLV Calisto đã khẳng định, mục tiêu của tuyển Việt Nam trong 2 trận giao hữu gặp Ấn Độ và Kuwait không phải là chiến thắng bằng mọi giá. Ông Calisto cũng bật mí, tuyển Việt Nam sẽ có nhiều thử nghiệm ở chuyến làm khách lần này.
HLV Calisto: “Thua đẹp còn hơn thắng dở”

24 giờ trước khi bay sang Ấn Độ, HLV Calisto đã khẳng định, mục tiêu của tuyển Việt Nam trong 2 trận giao hữu gặp Ấn Độ và Kuwait không phải là chiến thắng bằng mọi giá. Ông Calisto cũng bật mí, tuyển Việt Nam sẽ có nhiều thử nghiệm ở chuyến làm khách lần này.

°Tấn Tài, Minh Châu và Việt Cường không thể cùng đội tuyển Việt Nam tham gia vào 2 trận giao hữu gặp Ấn Độ, Kuwait. Điều này có ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị của tuyển Việt Nam cho AFF Cup 2010 không, thưa ông?

- Tôi nghĩ là không. Hai trận gặp Ấn Độ và Kuwait, tôi sẽ tiến hành thử nghiệm đội hình. Một vài cầu thủ mới sẽ được thử nghiệm. Còn sau đó, khi tuyển Việt Nam trở về, Tấn Tài, Minh Châu, Việt Cường sẽ tập trung trở lại cùng đội. Thời gian vẫn còn, nên không có trở ngại.

HLV Calisto trả lời báo chí sau buổi tập chiều qua. Ảnh: QUANG MINH

HLV Calisto trả lời báo chí sau buổi tập chiều qua. Ảnh: QUANG MINH

°Có thêm thời gian chuẩn bị cho 2 trận giao hữu, ông đã kiếm tìm được thêm chút thông tin nào về Ấn Độ và Kuwait?

- Rất ít ỏi. Tôi chỉ có thể nói, đấy là 2 quân xanh mạnh của tuyển Việt Nam. Còn tương lai, tuyển Việt Nam sẽ gặp vấn đề lớn nếu chất lượng sân thi đấu không tốt. Hai trận giao hữu sắp tới, thành-bại của tuyển Việt Nam ra sao, mọi việc phụ thuộc lớn vào điều kiện sân bãi và thời tiết nữa.

°Vậy điều ông chờ đợi nhất từ 2 trận đấu ấy là gì? Có phải là những chiến thắng để giúp các học trò thêm hưng phấn?

- Không, tôi không quá đặt yêu cầu phải thắng trong 2 trận tới. Đối với tôi, 2 trận đấu tới, chiến thắng không phải là mục tiêu tối thượng. Thua đẹp còn hơn thắng dở. Tuyển Việt Nam cần thử nghiệm đội hình, lối chơi, và tạo cơ hội thi đấu cho những cầu thủ mới. Tôi thích đội bóng của mình chơi tốt và chứng tỏ được khả năng của họ, còn hơn là một chiến thắng. Đôi khi cũng cần phải biết hy sinh, chấp nhận có kết quả không tốt trong quá trình chuẩn bị, nhưng vào thời điểm quan trọng, tuyển Việt Nam chiến thắng, và đó mới là sự chuẩn bị tốt.

°Ý ông muốn tuyển Việt Nam lặp lại hành trình của chính mình như tại AFF Cup 2008?

- Hiển nhiên. Tôi muốn chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho trận đánh quan trọng nhất là AFF Cup.

°Có một vài vấn đề xảy ra với tuyển Việt Nam trước khi đội bóng của ông lên đường. Chẳng hạn như nhiều lần, ông đã nổi nóng đối với học trò…

- Tôi đã nổi nóng khi các cầu thủ của tôi tập luyện và thi đấu không hết khả năng vốn có của họ. Nhưng bây giờ, tinh thần của cả đội đã tốt và ổn định trước giờ lên đường.

°Trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2010, tuyển Việt Nam đã lên kế hoạch có 3 trận đấu giao hữu ở VFF Cup. Nhưng có thể VFF sẽ không thể tổ chức giải đấu này do khủng hoảng khách mời?

- Tôi đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng. Một tháng trước khi khởi tranh AFF Cup là thời điểm cực kỳ quan trọng, chúng tôi cần có đối thủ mạnh để cọ xát. Tôi nghĩ, với VFF thì đây cũng là giải đấu thường niên và nằm trong kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam, vậy nên tôi nghĩ VFF sẽ đủ khả năng để tổ chức.

°Nhưng nếu VFF thay thế VFF Cup bằng King’s Cup mà Thái Lan đang mời?

- Ồ, tôi chưa biết kế hoạch này.

°Đội Olympic Việt Nam vừa vô địch giải hưởng ứng 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, hẳn là ông rất hài lòng. Như vậy, ông có thay đổi quyết định để cùng đội Olympic Việt Nam dự Asian Games 2010?

- Đó là kết quả tốt của đội Olympic Việt Nam. Nhưng tôi đánh giá cao lối chơi của đội Olympic Việt Nam, còn hơn là chiếc cúp của giải đấu giao hữu. Còn việc đi Trung Quốc, tôi đã quyết định sẽ cùng đội Olympic Việt Nam dự Asian Games từ trước, do vậy, chắc chắn không có chuyện tôi thay đổi quyết định.

Gia Minh (ghi)

Tin cùng chuyên mục