Đội tuyển Việt Nam: Đá vì màu cờ sắc áo, vì danh dự và vì bản thân

Kết quả cuộc đối đầu giữa hai đội tuyển Việt Nam và Iraq có thế nào thì cũng không ảnh hưởng đến thứ hạng chung cuộc của đôi bên. Iraq đã sớm giành quyền đi tiếp với ngôi đầu bảng, còn bên kia chiến tuyến là sự buồn bã và thất vọng hiện rất rõ trên nét mặt của từng tuyển thủ Việt Nam khi phải chia tay Asian Cup 2023 sau trận đấu này.

Đội tuyển Việt Nam hướng đến mục tiêu giành kết quả tốt nhất ở trận đấu với Iraq. ẢNH: GETTY
Đội tuyển Việt Nam hướng đến mục tiêu giành kết quả tốt nhất ở trận đấu với Iraq. ẢNH: GETTY

Đó cũng là tâm trạng chung của người hâm mộ nước nhà với thất bại của các cầu thủ “con cưng” trước kỳ phùng địch thủ Indonesia. Tuy nhiên, giới mộ điệu đang chờ đợi thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ đối diện và giải quyết vấn đề mà mình tạo ra thế nào.

Một cầu thủ bản lĩnh là biết đứng dậy sau thất bại, luôn trong tâm thế sẵn sàng đương đầu với tâm bão dư luận. Khoan bàn đến kết quả trận đấu, một màn trình diễn ấn tượng trước Iraq, ví dụ cháy hết mình như trận gặp Nhật Bản, cũng là cách để thầy trò Troussier vực dậy niềm tin trong người hâm mộ. Đồng thời xóa tan bầu không khí buồn bã của toàn đội. Thật ra, không phải những thất bại nào cũng mang đến nỗi buồn. Có những trận thua chỉ thẳng ra vấn đề của đội tuyển Việt Nam. Điều quan trọng là toàn đội đón nhận, sửa sai và cải thiện những điểm khuyết ra sao? Liệu có tốt hơn không?

“Hãy tiếp tục cố gắng phấn đấu trong mọi hoàn cảnh, trước hết là để phát triển bản thân, sau đó là biến những khát vọng, những hoài bão trở thành hiện thực” - là thông điệp của HLV Troussier để xốc lại tinh thần cho các học trò. Đằng sau những nỗi buồn, đội tuyển Việt Nam cần phải hướng về tương lai bằng sự lạc quan, những suy nghĩ tích cực. Ý chí vươn lên của các tuyển thủ, như cách họ đã chiến thắng số phận để tiếp tục con đường bóng đá nhà nghề, cần được phát huy vào lúc này. Nói như trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh sau trận đấu với Indonesia: Toàn đội vẫn phải bước tiếp.

421043378-694543806212869-4715187448332061409-n-9538.jpg
HLV Troussier động viên các cầu thủ ở trận đấu với Indonesia.

Như trung vệ Nguyễn Thanh Bình, ở tuổi 22, từng vượt qua cuộc “tra tấn về mặt tinh thần” sau sai lầm ở trận gặp Trung Quốc thuộc vòng loại World Cup 2022 đấy sao! Bài học vượt qua sức ép dư luận của Thanh Bình không chỉ là kinh nghiệm với nam cầu thủ mà còn cho những đồng đội ở đội tuyển Việt Nam.

Suy cho cùng, Asian Cup 2023 chỉ là một phần trên tổng thể hành trình chạm đến ngưỡng World Cup của thầy trò Troussier. Sau đây 2 tháng, đội tuyển Việt Nam sẽ trở lại vòng loại World Cup 2026, với 2 trận đấu tái đấu Indonesia có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội đi tiếp của toàn đội. Những giải đấu nối tiếp nhau trong một khoảng thời gian ngắn buộc các tuyển thủ Việt Nam phải có tinh thần thoải mái, luôn duy trì động lực để tiến lên. Vì thế, Đỗ Hùng Dũng cùng đồng đội sẽ cực kỳ quyết tâm cho trận đấu với Iraq. Một kết quả tốt ở trận đấu cuối cùng cũng là lời chia tay đẹp của thầy trò Troussier với Asian Cup 2023. Đồng thời, để lại một cuộc hẹn sẽ trở lại sân chơi này sau 3 năm bằng một diện mạo hoàn toàn khác.

Tin rằng, đội tuyển Việt Nam có đủ khả năng để nâng tầm giá trị của một trận cầu chỉ được xem thủ tục lên thành ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bởi không ai biết được hệ lụy sẽ khủng khiếp cỡ nào nếu các học trò của HLV Troussier lại thể hiện sự bạc nhược ở trận đấu gặp Iraq, để rồi đón nhận thất bại toàn tập tại Asian Cup 2023.

Tin cùng chuyên mục