Đội trưởng

Bóng đá là môn tập thể nhưng dấu ấn của những cá nhân mang tư chất “thủ lĩnh” rất quan trọng, đặc biệt trong các thời điểm đội bóng gặp khó khăn. Người đội trưởng không chỉ truyền lửa cho các đồng đội mà còn có thể tỏa sáng đúng lúc, kéo toàn đội tiến lên. Khi Công Vinh còn thi đấu, rất dễ để HLV Hữu Thắng chọn ra người mang tấm băng đội trưởng của đội tuyển. Về lý thuyết lẫn thực tiễn, Vinh thực sự là “đàn anh” của các cầu thủ từ phòng thay đồ cho đến sân đấu khiến ông Thắng hoàn toàn yên tâm giao phó.

Nhưng khi “CV9” chia tay đội tuyển, không dễ để tìm người tiếp nối đeo tấm băng trên cánh tay. Trận gặp Đài Bắc, tiền vệ Thanh Trung rồi tiền vệ trung tâm Huy Hùng, trung vệ Ngọc Hải được HLV Hữu Thắng trao niềm tin. Thanh Trung nhiệt tình và miệt mài như vốn tính cách của anh. Huy Hùng quyết tâm, máu lửa sau thời gian dài vắng mặt trên tuyển. Ngọc Hải – người được khen có tố chất thủ lĩnh, chưa chứng tỏ được gì nhiều bởi đối thủ quá yếu, ngoại trừ đường chuyền có tính quyết định giúp Công Phượng ghi bàn gỡ hòa 1-1.

Thanh Trung (trái) đeo băng đội trưởng trong trận gặp Đài Bắc Trung Hoa. Ảnh: Minh Hoàng

Tuy nhiên, chưa ai để lại dấu ấn đậm nét của mình như một đầu tàu vực dậy các đồng đội trong nhiều thời điểm trận đấu diễn ra. Tất cả đều “bình bình”. Người hâm mộ thấy thiếu những tiếng la hét động viên-truyền lửa, những cái vỗ tay khích lệ, những hành động thể hiện quyết tâm và những bàn thắng cực kỳ quý giá như khi Công Vinh còn mang băng đội trưởng.

Có thể những trận đấu tới, tấm băng đội trưởng tuyển Việt Nam sẽ còn có sự thay đổi khi Văn Quyết, Minh Tuấn… hội quân. Xét nhiều mặt, Quyết và Tuấn đều là những cầu thủ có thể mang tấm băng đội trưởng, đặc biệt là người có thâm niên ăm cơm tuyển như Văn Quyết. Nhưng để trở thành chỗ dựa tinh thần cho cả đội và là cánh tay nối dài của HLV trưởng trên sân, Quyết vẫn còn “thiếu thiếu” một chút gì đấy như kiểu Công Vinh từng có: mạnh mẽ, khôn khéo, khá tỉnh táo và có thể tranh luận bằng tiếng Anh với trọng tài khi cần.

Mỗi thế hệ đội tuyển luôn cần có một thủ lĩnh thực sự trên sân. Thời “hậu Công Vinh”, HLV Hữu Thắng chắc hẳn không khỏi đau đầu để đi tìm một thủ lĩnh đích thực như vậy trên sân. Cái này nghe có vẻ hơi ngoài chuyên môn nhưng lại rất quan trọng trong cách xây dựng mỗi đội bóng hướng tới sự ổn định…

HỒNG ĐỨC

Tin cùng chuyên mục