Đối thủ mới của Petr Yan (I): “Cậu bé Kung Fu” Song Yadong đã từng học võ ở Thiếu Lâm Tự năm 9 tuổi, gia nhập MMA với hộ chiếu... giả ở tuổi 15

Sự kiện UFC 299 diễn ra vào cuối tuần này tại Bát giác đài Kaseya Center có một trận đấu thuộc Fight Card (các trận đấu chính) rất thú vị, đó là “No Mercy” Petr Yan tái xuất sau 3 trận toàn thua đấu “Cậu bé Kung Fu” Song Yadong, biểu tượng của MMA Trung Quốc. Võ sĩ quê ở Cáp Nhĩ Tân - Hắc Long Giang là ai?

Song sẽ là đối thủ mới của Yan
Song sẽ là đối thủ mới của Yan

Học võ Thiếu Lâm Tự từ năm 9 tuổi vì mê Lý Liên Kiệt

Ngay từ nhỏ Song đã rất mê mẩn võ thuật Trung Hoa, nhiều đến nỗi, mới chỉ 9 tuổi, cậu nhóc đã nằng nặc thuyết phục mẹ mình gửi cậu đến lò võ Thiếu Lâm Tự danh trấn thiên hạ.

“Tôi đã xem rất nhiều phim Kung Fu, thế nên tôi muốn giống các vị anh hùng của mình, như là Lý Liên Kiệt”.

“Tôi đã đến với Thiếu Lâm Tự và tích cực tập luyện. Mỗi ngày, tôi thức dậy vào lúc 5 giờ sáng - hóa ra, mọi thứ khó khăn hơn nhiều so với tôi tưởng tượng”.

Khi đó, Song quay trở về nhà và nhận ra thực tế là: Thiếu Lâm tự đề cao sự tự rèn luyện và tính kỷ luật hơn là kỹ năng chiến đấu...

song-yadong-shao-lin-3092.jpg
Song học côn ở Thiếu Lâm Tự

“Tôi rời Thiếu Lâm Tự chỉ sau 2 năm và sau đó, quyết định theo học võ thực chiến. Tôi luôn thích các hành động mà mỗi một trận đấu đều là một bài kiểm tra dành cho bạn, rằng bạn phải thật sự nỗ lực để trở thành người giỏi nhất”.

Năm 13 tuổi, tập luyện Wushu Tán Đả để tìm cảm giác thực chiến

Ở tuổi 13, Song bắt đầu theo học Wushu Tán Đả, cũng có thể gọi nôm na đây là môn kick-boxing Trung Quốc. Tiếp theo đó là những trận thực chiến, nơi Song bị đánh bại bởi những đối thủ to khỏe hơn trong phòng tập, nhưng cậu không hối hận.

“Tôi chỉ mới tập được 6 tháng, sư phụ tôi dù biết tôi sẽ không thể giành chiến thắng nhưng bản thân tôi vẫn muốn chiến đấu”.

“Tôi đấu với một đối thủ, anh ấy là người giỏi nhất trong hạng cân ở lứa tuổi đó. Anh ấy gần như quật ngã tôi xuống sàn ngay lập tức”.

“Nhưng cuối cùng, tôi cũng tìm được thứ mình tìm kiếm: Cảm giác khi tham gia chiến đấu thật sự là như thế nào. Không có thứ cảm nhận gì như thế này”.

Tự tin muốn trở thành võ sĩ chuyên nghiệp, gia nhập CLB Enbo

Thái độ tập luyện nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ, là điểm khác biệt hoàn toàn của Song so với bạn học cùng lứa, những em chỉ tập để giải trí cho vui hoặc nâng cao sức khỏe.

Song tự tin nói rằng, cậu muốn trở thành võ sĩ, ngay từ những ngày đầu tiên: “Những đứa trẻ khác đơn thuần chỉ muốn luyện tập, riêng tôi muốn có chiến đấu thật sự”.

Bọn họ nói với tôi: “Có hơn 1 tỷ người dân Trung Quốc, điều gì lại khiến cậu suy nghĩ rằng là, bản thân mình sẽ trở thành võ sĩ chuyên nghiệp?”. “Tại sao không thể”, Song đáp lời.

song-yadong-11-1299.jpg
Song muốn khác hơn các anh hùng phim giải trí - trở thành võ sĩ chuyên nghiệp

Thế rồi, Song chuyển đến với CLB Chiến đấu Enbo (phòng tập được thành lập từ năm 2001 bởi En Bo - một võ sư người Tây Tạng từng là sĩ quan quân cảnh, ban đầu phòng tập có tên là CLB Tán đả tỉnh A Bá).

Đây là nơi đào tạo ra rất nhiều tài năng MMA Trung Quốc, nằm ở Tứ Xuyên. Nhiều võ sĩ sau này tham gia các hệ giải MMA hàng đầu như UFC, Bellator, ONE Championship đến từ Trung Quốc đại diện cho phòng tập này.

CLB Chiến đấu Enbo từng chìm trong tai tiếng khi bị cảnh sát kiểm tra và phát hiện nhiều võ sĩ trẻ em, từ 12-14 tuổi, được đào tạo ở đây rồi được thả vào các trận đánh ngầm nhằm quay video và phát tán trên mạng để kiếm tiền.

Song bắt đầu sự nghiệp MMA đầu tiên của mình ở Endo khi mới 15 tuổi. Sau khi đã có đầy đủ “vốn liếng” - kỹ năng và chiêu thức, gã trai bắt đầu “bước chân vào giang hồ” khi mới gần 16 tuổi đời!

song-yadong-10-9293.jpg
Song là biểu tượng của võ thuật Trung Hoa, ở thời điểm giao thoa giữa võ cổ truyền và võ hiện đại - hệ thống MMA

Đấu ở RUFF khi gần 16 tuổi, làm chứng minh giả để thượng đài

Năm 2013, Song có trận thượng đài chuyên nghiệp đầu tiên ở hệ giải RUFF (Ranik Ultimate Fighting Federation - Hiệp hội MMA đầu tiên của Trung Quốc).

Khi đó, Song còn 7 tháng nữa thì mới tròn 16 tuổi. Luật không cho phép Song thượng đài ở cái độ tuổi này. Chỉ có một cách: Làm chứng minh giả.

Song nhớ lại, anh đã sử dụng chứng minh giả ghi nhân thân 19 tuổi: “Lúc đó, tôi rất là hung hãn. Tôi chỉ muốn thượng đài chiến đấu. Vì thế, tôi làm chứng minh giả. Trông tôi đủ mạnh mẽ để được tin tưởng”.

Trận đấu đầu tiên của Song là ở sự kiện RUFF 9 tại Tam Á vào ngày 18-5-2013. Dù phải đấu với võ sĩ hơn mình đến 8 tuổi - Zhao Wuheng (23 tuổi), Song vẫn tỏ ra rất già dặn.

Gã trai 15 tuổi trông không hề yếu hơn đối thủ, thậm chí vượt trội về tốc độ và có bộ tấn thủ thế ra dáng hơn hẳn.

Giây thứ 48 của hiệp 1, Song vô tình tấn công trúng háng của i thủ. Đó là một đòn không hợp lệ nhưng cũng không phạm luật, Zhao thì không thể tiếp tục thi đấu, thế nên, Song đã khởi đầu với trận đấu không tính kết quả.

3 tháng sau, Song tiếp tục thượng đài ở sự kiện RUFF 10 diễn ra tại Thượng Hải. Lần này, gã trai giành chiến thắng đầu tay bằng điểm số tuyệt đối sau 3 hiệp đấu.

Giữa 2014, Song rời RUFF và bắt đầu chuyến hành trình trải nghiệm kinh qua nhiều hệ giải như ONE, WBK, Road to M-1, WFL, Kunlun (Côn Luân) Fight... trước khi gia nhập UFC...

Tin cùng chuyên mục