“Con đỉa” Li Jingliang vs “Vua Kung Fu” Muslim Salikhov: Trận đấu thú vị giữa 2 cựu võ sĩ Wushu - Tán Đả gây chú ý lớn lao ở Trung Quốc

Cuối tuần này, trong lồng sắt bát giác UBS Arena (Elmont - New York), sự kiện “UFC on ABC: Oetega vs Rodriguez” sẽ diễn ra với 2 nhân vật chính là T-City Brian Ortega và người giành chiến thắng ở hạng lông của Show truyền hình “The Ultimate Fighter: Latin America” - “Con báo” Yair Rodriguez, hòng tranh đai UFC hạng lông. Tuy vậy, trận đấu giữa đấu thủ Trung Quốc - Li Jingliang và võ sĩ Nga Muslim Salikhov, thậm chí còn được nhiều khán giả chú ý hơn…

Li Jingliang
Li Jingliang

Đa phần, những khán giả chú ý trận đấu này, là người mê Kung Fu Trung Quốc, cả những người mê Wushu - Tán Đả của Trung Quốc. Có không ít CĐV của đất nước hơn 1,4 tỷ dân được dự báo sẽ bật tivi để theo dõi sự kiện "UFC on ABC: Oetega vs Rodriguez”, nhưng không phải xem trận chiến giữa 2 võ sĩ châu Mỹ Latin, mà xem trận so tài thú vị giữa 2 cựu võ sĩ môn Wushu - Tán Đả.

Jingliang là cái tên không xa lạ với giới võ thuật - đấu đài Trung Quốc. Võ sĩ thừa nhận được truyền cảm hứng bởi Lý Tiểu Long là 1 trong những cái tên Trung Hoa hiếm hoi còn tồn tại trong lồng sắt bát giác đẫm máu và mồ hôi của UFC, tổ chức đấu đài MMA số 1 thế giới. Dù xuất thân là một đô vật Suất Giảo (Shujai jiao - võ vật cổ truyền Trung Hoa), sau đó theo tập Wushu - Tán Đả (thuộc nhánh Tán thủ tự do hay còn gọi là Tán thủ dân sự, không hạn chế nhiều đòn thế như Tán thủ thi đấu kiểu thể thao), Jungliang lại bén duyên MMA - từ rất sớm.

Anh thượng đài MMA từ những năm 2007, nhưng chỉ quanh quẩn ở các sự kiện địa phương, như AOW, Legend FC ở Beijing, Hongkong, Macau. Bước ngoặt sự nghiệp của võ sĩ có biệt danh “Con đỉa” diễn ra khi anh ký hợp đồng với UFC, và đánh trận chào sân vào ngày 24-5-2014. Đối thủ khi đó là David Michaud, nổi tiếng với 7 trận toàn thắng. Tuy vậy, Jingliang khiến đối thủ nhận thất bại đầu tiên trong sự nghiệp.

“Con đỉa” đã xây dựng và khẳng định chỗ đứng khá chắc chắn trong lồng sắt bát giác UFC, trở thành một người được giới võ thuật Trung Quốc yêu mến vì mang môn võ ưu tú của nước nhà biểu diễn ở  UFC, đạt nhiều thành tựu. Hiện tại, Jingliang là một võ sĩ kỳ cựu của UFC, sở hữu thành tích 10 trận thắng - 5 trận thua (với trận thua mới nhất vì đòn siết cổ của “Sói xám Chechnya” Khamzat Chimaev).

Trong khi đó, Salikhov cực kỳ nổi tiếng ở Trung Quốc vì là một “sát thủ” thật sự môn Tán Đả của Wushu. Anh từng giành ngôi vô địch Tán Thủ ở Giải Wushu Vô địch châu Âu 2004, cả Giải Wushu VĐTG 2005, cũng là võ sĩ Tán Đả đầu tiên giành 5 HCV ở Giải Wushu VĐTG, ngoài ra, anh là 1/2 võ sĩ không phải Trung Quốc (võ sĩ còn lại là huyền thoại Wushu của Iran, Hossein Ojaghi) vô địch Wushu Tán Đả King’s Cup!

Jingliang chia sẻ về sức hút trận đấu giữa anh với Salikhov, một phần do sự nổi tiếng của võ sĩ quê Dagestan trên MMA Junkie: “Muslim là một tên tuổi lớn ở Trung Quốc. Anh ấy đã đánh bại rất nhiều huyền thoại Tán Đả Trung Hoa. Cơ bản, anh ấy sở hữu tất cả những giải thưởng của môn Tán Đả, đặc biệt các trận đấu diễn ra năm 2008. Vì thế, truyền thông Trung Quốc sẽ phát sóng trận đấu chúng tôi”.

Tất nhiên, đấu Tán Đả là một chuyện, còn đấu đài trong lồng sắt bát giác của UFC, theo luật của MMA là chuyện khác. Cho dù bản thân thừa nhận mình thiên về các đòn quyền cước, tuy nhiên, “Con đỉa” vẫn cho biết anh vẫn phải sử dụng tất cả các bộ - thế - và chiêu thức đa dạng của MMA, để tránh bị Salikhov áp chế, do là võ sĩ người Nga đặc biệt thiện chiến - với các đòn quyền cước. “Vua Kung Fu” (biệt danh này do chính người Trung Quốc đặt) đang sở hữu chuỗi 5 trận thắng liên tiếp trong lồng sắt bát giác UFC, trong đó có 2 trận thắng KO bằng đầu quyền.

Muslim Salikhov rất thiện chiến về quyền cước
“Chúng tôi đối đầu theo phong cách MMA. Ở đó có các đòn cùi chỏ, đầu gối và cả vật lộn. Ở đó không chỉ có quyền cước. Và các chàng trai hẳn cũng đã trông thấy năng lực quyền cước của tôi rồi. Tôi sở hữu các đòn quyền cước không tồi. Vì thế, tôi nghĩ, điều quan trọng vẫn chính là sự tự tin. Có lẽ mọi người chỉ nhìn phớt qua tôi, nhưng tôi vẫn tuyệt đối tin tưởng vào chính bản thân của mình, vì thế, tôi có thể giành chiến thắng trong lồng sắt bát giác”. Jingliang nói.

Sau trận thua ngay hiệp 1 trước “Sói xám Chechnya” ở sự kiện UFC 267 hồi tháng 10 năm ngoái, võ sĩ quê ở Tacheng không hề thất vọng mà quay trở lại đường chạy ngay. Anh lập tức cắm đầu tập luyện cho cơ hội tiếp theo và biết rằng, anh sắp bước vào trận đấu được chú ý nhất kể từ khi dấn thân vào con đường MMA - UFC, anh rất muốn giành chiến thắng để người dân nước nhà cảm thấy tự hào...

“Trận đấu của chúng tôi đang câu kéo sự chú ý lớn lao của cộng đồng MMA ở Trung Quốc. Tôi biết Muslim là một gã trai khó nhằn, và với bản thân tôi, tôi luôn hứng thú đấu với những võ sĩ kiểu như vậy, để tôi có thể tạo ra một trận đấu tốt cho các CĐV của mình”.

Tin cùng chuyên mục