Để bóng đá chỉ là… đá bóng

1. Một trận bóng đá được tổ chức nhằm quyên góp hay thể hiện nghĩa cử nào đó thì thông thường người ta gọi đó là sự kiện, tức là khi tổ chức có mục đích rõ ràng, có mục tiêu cần đạt được và quá trình chuẩn bị thật thấu đáo nhằm đạt đến những mục tiêu đó.

Còn một trận bóng đá thì chủ yếu là để đá bóng, tức là mục tiêu cuối cùng là chiến thắng. Tiêu chí tối thượng, ý nghĩa hay nhất của bóng đá nằm ở điểm này. Nếu chúng ta khoác lên trận bóng đá những ý nghĩa khác thì đó hẳn là một sự kiện được thực hiện thông qua một trận bóng.

Chúng tôi muốn nói đến trận đấu của vòng 19 V-League 2015 giữa Than QN và HA.GL. Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu như các nhà tổ chức không cố gắng “khoác” lên trên trận đấu những ý nghĩa khác như “thấm đượm tình người, khi cầu thủ 2 đội đều thể hiện sự quyết tâm cao độ để cống hiến một trận cầu đẹp mắt, như một sự động viên tinh thần, và cũng để thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của chính người dân vùng mỏ”. Ô hay, những yếu tố đó là điều bắt buộc của mọi trận bóng đá chính thức chứ đâu phải đợi đến khi xảy ra trận mưa lũ lịch sử với những mất mát không thể bù đắp đã và đang diễn ra tại Quảng Ninh cùng nhiều địa phương miền Bắc.

Để bóng đá chỉ là… đá bóng ảnh 1

Hãy để bóng đá diễn ra theo cách riêng của nó và người hâm mộ Quảng Ninh sẽ tự khắc đoàn kết. Ảnh: Minh Hoàng

2. Chia sẻ những mất mát với người dân Quảng Ninh là chuyện phải làm, bóng đá không thể đứng bên lề. Tuy nhiên, nên thể hiện sự chia sẻ đó bằng một sự kiện nghiêm túc, có sự tổ chức đúng nghĩa để đạt đến hiệu quả cao nhất. Ví dụ như lên kế hoạch tổ chức 1 trận giao hữu từ thiện giữa đội Than Quảng Ninh và Các ngôi sao V-League chẳng hạn (việc này đâu có khó).

Trong khi đó, hãy để trận đấu Than QN – HA.GL đơn thuần là một trận đá bóng đúng nghĩa nếu như nó buộc phải diễn ra mà không thể dời sang thời điểm khác. Việc đặt ra những tiêu chí mới khiến bản chất của trận đấu có thể bị thay đổi. Nếu HA.GL thua, biết đâu họ lại cho rằng trận này chỉ quan tâm đến việc chia sẻ chứ không phải thắng – thua. Còn nếu Than QN thua, có khi lại được cho là ảnh hưởng tâm lý khi quê hương đang oằn mình khắc phục hậu quả thiên tai. Ngoài ra, đã gọi đây là một hành động chia sẻ thì nên chăng trận đấu diễn ra tại sân trung lập để người dân nơi khác có thể ủng hộ cho Quảng Ninh thông qua trận đấu.

Nói cách khác, cái dở của những nhà tổ chức là đưa thêm các ý nghĩa phụ vào nhằm giải thích lý do mà họ không dời trận đấu sang một thời điểm khác. Mọi thứ sẽ khá đơn giản nếu BTC đưa ra các yếu tố chuyên môn để lý giải quyết định, đồng thời trong quá trình tổ chức trận đấu vẫn thực hiện những hoạt động quyên góp hoặc thể hiện điều đó ở vòng 20 sắp đến trên toàn bộ 7 trận đấu.

Nói cách khác, cứ để bóng đá đơn thuần chỉ là đá bóng bởi nói cho cùng, đây là môn chơi mang tính giải trí, tự nó đã mang ý nghĩa đem đến niềm vui cho xã hội. Muốn làm gì đó đặc biệt, thì nên tổ chức sự kiện hẳn hòi.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh Djokovic bên cạnh Nhà phát minh Tesla

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đá Asian Cup 2023... vào năm 2024

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) dời lễ khai mạc vòng chung kết Cúp bóng đá châu Á (Asian Cup) 2023 sang tháng 1-2024 tại Qatar. Chỉ chưa đầy 1 năm, lãnh đạo AFC đã 2 lần thay đổi thời gian tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất châu Á, đáng lẽ diễn ra ở Trung Quốc vào mùa hè 2023.

Bóng đá quốc tế