Đá “sô” hay đá tập huấn?

Lý do để VFF tổ chức giải đấu này là để giúp các cầu thủ U19 Việt Nam có cơ hội cọ xát với những đội bóng hàng đầu thế giới (cùng lứa tuổi) để qua đó tích lũy kinh nghiệm, hình thành sức mạnh trước khi tham gia VCK U19 châu Á. Mục tiêu của VFF cũng khá rõ ràng: Cố gắng lọt vào nhóm 4 đội đứng đầu để tìm vé dự giải U20 châu Âu.

Với cách đặt vấn đề đó, thì U19 VN phải tìm cách để thích nghi với bóng đá trình độ cao ngay từ giải U19 quốc tế này. Đâu có cơ hội quý nào để thi đấu với những “quân xanh xịn” như U19 Nhật Bản, Tottenham và AS Roma. Nói cách khác, lẽ ra U19 VN nên hướng đến việc chơi bóng làm sao để vừa đúng cách của mình và có thể thắng chứ không phải đá sao cho đẹp rồi lại được ca tụng “thua trong… thế thắng”.

Hãy xem các cầu thủ trẻ từ Anh, Italia chơi bóng thực dụng ra sao. Ở tuổi của họ, đã có thể thi đấu chuyên nghiệp được rồi và như vậy, đá theo đấu pháp và tuân thủ ý đồ chiến thuật là điều bắt buộc. Không phải họ không thể chơi bóng kỹ thuật như U19 Việt Nam, vấn đề là họ không được phép đá theo ý thức cá nhân mà phải đặt tính tập thể lên hàng đầu.

Trong khi đó, dù đã có một mục tiêu rất cụ thể cho mình nhưng dường như U19 VN vẫn đá theo kiểu trình diễn thay vì phải nghĩ đến tính hiệu quả. Cách chơi của U19 VN là thứ bóng đá trên sa bàn, trong các buổi tập, máy móc nhưng thiếu hiệu quả.

Chơi như vậy xem thì phức tạp nhưng không phải là quá khó nếu đã từng tập chung với nhau suốt nhiều năm qua và chưa va chạm thực tế nhiều. Vấn đề là nếu bê nguyên xi lý thuyết ấy đặt vào các trận đấu buộc phải thắng thì rất dễ nhận những cú sốc thất bại.

Xìn đừng  tiếp tục nói theo kiểu của bầu Đức là “không quan tâm đến thất bại, miễn đá đẹp là được”. Nếu cứ đá đẹp để… thua thì cũng đừng đặt ra mục tiêu nào cho đội U19 VN  tại giải U19 châu Á.

Đừng nghĩ là U19 VN đã đạt đến trình độ châu Á để cứ đá theo kiểu mình thích mà vẫn dự U20 thế giới. Một đội bóng ở trình độ của Việt Nam, một khi đã có quyết tâm cụ thể, cũng nên làm cái gì đó cụ thể ngay trên sân chứ cứ hô hào lý thuyết mãi thì làm sao.

Xin nhớ là sau giải U19 quốc tế, đội bóng trẻ này chủ yếu là đá tập huấn tại châu Âu chứ không được đặt trong môi trường thi đấu đỉnh cao thường xuyên ở các giải vô địch quốc gia. Điều này có nghĩa, sau “show diễn” tại sân Thống Nhất, cũng sẽ chỉ có phần lớn những trận đấu trên lý thuyết khác.

Và cũng cần nhớ đến một chi tiết khác: HLV của U19 VN hiện nay cũng là một ông thầy dạy chơi bóng chứ không phải là HLV “đánh trận”…

Việt Long

Tin cùng chuyên mục