Chuyến phiêu lưu dang dở

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã thanh lý hợp đồng sớm 1 năm với Pau FC (Pháp) và có thể sẽ trở về Việt Nam chơi ở V-League.
Quang Hải (phải) lạc lõng trong màu áo Pau FC
Quang Hải (phải) lạc lõng trong màu áo Pau FC

Xung quanh việc này, có tin cho rằng chính người đại diện của Quang Hải yêu cầu Pau FC thanh lý hợp đồng sớm để Quang Hải kịp tìm bến đỗ mới, nhưng cũng có thông tin là chính Pau FC đề nghị kết thúc hợp đồng sớm vì không có kế hoạch sử dụng cựu tiền vệ CLB Hà Nội.

Dù là lý do gì, thì nguyên nhân chỉ có một: Quang Hải chưa thể chơi bóng được ở châu Âu thời điểm này. Không thể “trụ” được tại Pau FC, đội bóng đang ở nhóm cuối bảng của giải Ligue 2 thì rất khó để Hải tìm được “điểm đến” tốt hơn ở các giải lớn như Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan… Chưa kể, với thời gian ra sân quá ít, bản lý lịch xin việc của Hải có điểm khá thấp, nếu có sang đội châu Âu nào đó thì cũng không thể tốt hơn các giải đấu mà Công Phượng (Bỉ) hay Đoàn Văn Hậu (Hà Lan) từng sang và đã thất bại.

Quang Hải là cầu thủ được kỳ vọng rất cao khi anh quyết định sang châu Âu thi đấu. Anh cũng đã được xem là chọn lựa khôn ngoan khi khởi đầu tại giải đấu Ligue 2, nơi mà cơ hội ra sân sẽ nhiều hơn trường hợp của Công Phượng hay Văn Hậu. Nhưng những ngày tươi đẹp qua rất mau, Quang Hải dần đánh mất vị trí chính thức, rồi cả dự bị và phải xuống đội B để đá ở giải hạng 5 nước Pháp nhằm duy trì phong độ. Chính việc quá ít thời gian thi đấu đã khiến cho ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam cũng không đóng góp được gì nhiều cho đội tuyển quốc gia ở 2 kỳ AFF Cup liên tiếp.

Có khá nhiều vấn đề liên quan đến chuyến phiêu lưu buồn của Quang Hải tại châu Âu. Trong tự truyện của mình, tiền đạo Lê Công Vinh, người có nhiều lần xuất ngoại ở Nhật Bản và Bồ Đào Nha đã từng nhắc đến một lực cản lớn cho cầu thủ Việt Nam, đó là sự khác biệt về văn hóa. Nó không đơn thuần là chuyện giao tiếp, ngôn ngữ hay lối sống, mà còn có cả sự phân biệt “ngầm” giữa các cầu thủ trong đội bóng. Những cầu thủ đến từ châu Á thường không nhận được sự đối xử công bằng ở một vài quốc gia châu Âu. Chưa từng có một cầu thủ châu Á nào thực sự chơi tốt ở Pháp, ngược lại, nơi được chọn để cầu thủ châu Á bắt đầu thường sẽ là Đức hay Tây Ban Nha.

Tài năng của Quang Hải là không thể phủ nhận, Ligue 2 của Pháp về trình độ cũng chỉ ngang với J-League hay K-League, nhưng vấn đề là Quang Hải gần như mất kết nối với các đồng đội tại Pau FC. Nhiều trận đấu anh thậm chí không được chuyền bóng, và với một cầu thủ chơi ở vị trí sáng tạo, không có bóng thì sẽ bế tắc.

Quang Hải đã là cầu thủ thứ 5 sang châu Âu chơi bóng và chưa chạm đến thành công như trông đợi. Hy vọng rằng Quang Hải sẽ trở lại với chính mình và cần thêm nhiều sự động viên, giúp đỡ để Hải đi đúng lộ trình cho sự phát triển tài năng của mình, cũng là cho bóng đá nước nhà.

Tin cùng chuyên mục