Chủ tịch Ceferin khẳng định UEFA 'đã đúng' khi trừng phạt Man City

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin tin rằng cơ quan quản lý bóng đá châu Âu đã 'đúng' khi trục xuất Manchester City khỏi giải đấu châu Âu vì vi phạm các quy định Công bằng tài chính (FFP)

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin
Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin

City đã bị cấm thi đấu ở châu Âu hai năm và bị phạt 25 triệu bảng vào tháng 2-2020 sau khi họ bị kết tội vi phạm các quy tắc FFP và gây hiểu lầm cho UEFA.

Lệnh cấm đã bị Tòa án Trọng tài Thể thao bãi bỏ 7 tháng sau đó, nhưng Man City hiện phải đối mặt với động thái có thể xảy ra từ Premier League. CLB thắng cú ăn 3 mùa trước đã bị Liên đoàn buộc tội với 115 cáo buộc vi phạm quy định tài chính bất thường vào tháng 2 năm ngoái, sau cuộc điều tra kéo dài 5 năm, bắt đầu vào năm 2018.

Mặc dù Ceferin không bị lôi kéo vào cuộc điều tra của Premier League nhưng ông vẫn kiên quyết khẳng định Cơ quan kiểm soát tài chính các CLB của UEFA đã đưa ra quyết định đúng đắn cách đây 4 năm. Caferin nói với tờ The Telegraph: “Chúng tôi biết mình đã đúng”

“Chúng tôi sẽ không quyết định nếu chúng tôi không cho rằng mình đúng”.

Man City kiên quyết phủ nhận mọi hành vi sai trái, đã được CAS hủy bỏ lệnh cấm với lý do một số cáo buộc chưa được chứng minh và một số bằng chứng chống lại họ đã hết thời hạn.

Trong khi Ceferin tôn trọng quyết định của CAS, ông vẫn cho rằng phán quyết mà UEFA đưa ra là đúng. “Tôi không muốn nói về vụ việc ở Anh quốc. Nhưng tôi tin rằng quyết định của cơ quan độc lập của chúng tôi là đúng đắn. Tôi không tham gia vào quyết định này”.

Premier League trước đây đã cáo buộc Man City sử dụng chiến thuật trì hoãn để trì hoãn cuộc điều tra, nhưng Tổng Giám đốc điều hành Premier League Richard Masters xác nhận vào tuần trước rằng ngày xét xử đã được ấn định. Tuy nhiên, ông từ chối cho biết khi nào nó sẽ diễn ra.

Báo chí Anh tiết lộ vào tháng 11 rằng Premier League và Man City đã đồng ý bắt đầu vụ kiện kỷ luật quan trọng nhất trong lịch sử giải đấu vào mùa thu năm 2024. Áp lực buộc Premier League phải tiến hành cuộc điều tra của Man City càng trở nên trầm trọng hơn bởi những cáo buộc gần đây chống lại Everton và Nottingham Forest.

Everton đã bị phạt 10 điểm vào tháng 11 năm ngoái vì vi phạm các quy định về lợi nhuận và tính bền vững (PSR) của Premier League. Giờ đây, họ có thể phải đối mặt với việc bị trừ điểm mới cùng với Forest sau khi bị buộc tội vì một hành vi phạm tội tương tự vào đầu tháng này.

Ceferin cho biết ông hiểu sự thất vọng của người hâm mộ Everton và Forest trước vụ việc đang diễn ra của Man City. “Họ muốn biết chuyện gì đang xảy ra và hậu quả là gì nhưng tôi không muốn tham gia vào quá trình cụ thể này vì tôi không biết Premier League đang phải đối mặt với điều gì”.

'Tôi thực sự không muốn chỉ trích, hoặc những điều tương tự. Sẽ không công bằng.”

Phát biểu trong lần xuất hiện trước các nghị sĩ tại phiên điều trần của Ủy ban Văn hóa, Truyền thông và Thể thao vào tuần trước, Masters được hỏi liệu ông có hiểu được sự thất vọng của người hâm mộ trước cuộc điều tra về Man City hay không. Ông đáp: “Đúng, nhưng đó là những cáo buộc rất khác nhau. Số lượng và tính chất của các cáo buộc chống lại Manchester City đang được xử lý trong một môi trường hoàn toàn khác”.

Tin cùng chuyên mục