Chờ HLV Troussier vượt qua áp lực

Kể từ khi ông Philippe Troussier được ký hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV người Pháp đã phải chịu rất nhiều áp lực từ dư luận bởi những thành tích mà HLV tiền nhiệm người Hàn Quốc đã làm được trước đây.
Người hâm mộ chào đón đội tuyển Việt Nam khi đội vừa đến Manila
Người hâm mộ chào đón đội tuyển Việt Nam khi đội vừa đến Manila

Ngày 16-11 đội tuyển Việt Nam sẽ có trận ra quân trên sân khách tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 gặp đội tuyển Philippines. Đây là trận đấu được xem là then chốt đối với đội tuyển Việt Nam và cá nhân HLV Philippe Troussier, bởi thành bại ở trận đấu này sẽ ảnh hưởng đến chiếc vé đi tiếp, cùng với đó sẽ tạo ra một hiệu ứng mạnh của người hâm mộ đối với đội tuyển của ông.

Sau gần một năm làm việc cùng các đội tuyển bóng đá Việt Nam kể từ 1-3-2023, HLV Troussier đã bắt tay vào xây dựng các đội tuyển Việt Nam gồm đội U23 và ĐTQG. Với mục tiêu tạo ra một lứa cầu thủ mới, tiềm năng để phát triển dài hạn, và nâng tầm đội tuyển hướng đến các giải đấu ở tầm châu Á và đặc biệt là World Cup 2026. Những nhân tố chủ chốt dưới thời người tiền nhiệm Park Hang-seo như Công Phượng, Hồ Tấn Tài, Hồng Duy… hiện tại không còn chỗ đứng tại đội tuyển, thay vào đó HLV người Pháp đã trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ, những cầu thủ có phong độ cao ở thời điểm tập trung đội tuyển, thay vì gọi cầu thủ theo danh tiếng của họ.

Các cầu thủ Việt Nam sẵn sàng cho trận ra quân

Các cầu thủ Việt Nam sẵn sàng cho trận ra quân

Tuy nhiên cánh cửa gọi lại đội tuyển của HLV Troussier vẫn rộng mở đến các cầu thủ thi đấu tốt nhất trở lại, việc nhiều cầu thủ trước đây không được gọi có thể là do chưa phù hợp chiến thuật mà HLV người Pháp đang xây dựng ở thời điểm hiện tại, cũng như những kế hoạch dài hơi mà HLV Troussier đang hướng đến. Bởi các HLV họ luôn đặt lợi ích đội tuyển đó lên hàng đầu, nên họ sẽ rất công tâm trong việc trao cơ hội cho các cầu thủ, nhằm mang đến kết quả tốt nhất cho đội tuyển.

Dưới thời ông Park Hang-seo bóng đá Việt Nam đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, khi từ lứa U23 đến ĐTQG đều thi đấu thành công, đạt được những thành tích vượt xa tầm Đông Nam Á. Thế nhưng sự chững lại của các đội tuyển Việt Nam thời gian qua, kể từ giai đoạn ông Park Hang-seo còn nắm đội, đã cho thấy rằng bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn thật sự duy trì thành tích và phong độ lâu dài.

Các tuyển thủ dùng bữa ăn ngay khi đến khách sạn

Các tuyển thủ dùng bữa ăn ngay khi đến khách sạn

Một thế hệ cầu thủ đầy sung mãn mà ông Park từng sở hữu đã qua, và HLV Troussier nhìn thấy đều đó. Với những gì đang làm, ông Troussier đã chịu nhiều áp lực và sức ép từ người hâm mộ nước nhà, đây là sức ép vô tình khiến cá nhân ông gặp khó khăn, các cầu thủ được gọi lên tuyển cũng vô tình gặp một sức ép vô cùng lớn.

Thiết nghĩ để bóng đá Việt nâng tầm, tất cả chúng ta đặc biệt là người hâm mộ hãy có một cái nhìn rộng hơn, và trao niềm tin cho các HLV nắm đội tuyển sau này được làm việc công tâm và thoải mái nhất, nhằm đem đến một kết quả tốt nhất cho bóng đá nước nhà.

Tin cùng chuyên mục