Chiếc mỏ neo và con tàu thủng đáy

Nếu ví HA.GL là “chiếc mỏ neo” để giữ lại niềm tin vào thứ bóng đá tử tế vốn rất ít ỏi tại V-League thì khổ thay, “chiếc mỏ neo” ấy lại thuộc về một con tàu đã thủng đáy.

Nếu ví HA.GL là “chiếc mỏ neo” để giữ lại niềm tin vào thứ bóng đá tử tế vốn rất ít ỏi tại V-League thì khổ thay, “chiếc mỏ neo” ấy lại thuộc về một con tàu đã thủng đáy.

Dư luận đang băn khoăn về trận thắng bất ngờ của HA.GL trước SLNA. Có người tin rằng SLNA đã “cho” 3 điểm, mà đã là “cho” thì đương nhiên có người “xin”. Nhiều người lại tin rằng với tính cách của bầu Đức, không thể có chuyện xin xỏ gì ở đây cả. Hơn nữa, đây đâu phải là trận thắng đầu tiên vì trước đó, HA.GL cũng đã thắng 3 trận trên sân nhà trước trong thế bị dẫn trước rồi. Ngoài ra, đã “xin” thì từ lâu rồi mới đúng, giờ thì hơi muộn, “xin” làm gì.

Chiếc mỏ neo và con tàu thủng đáy ảnh 1

Hiện tại dù HA.GL có thắng nhưng xung quanh họ vẫn đầy rẫy những câu hỏi “bất ngờ”. Ảnh: Minh Trần

Thành ra bản chất của vấn đề nằm ở chỗ: tại sao chỉ vừa đổi HLV thì lại thắng đậm và tại sao chỉ vừa thắng SLNA thì lại bị nghi ngờ? 21 trận đấu trước đó, HA.GL phải gồng mình lên đá hơn 2.000 phút cốt để giữ đúng tuyên ngôn “đá đẹp có xuống hạng cũng không sao”, ấy vậy mà chỉ cần 1 trận thắng, dù vẫn đang đứng chót bảng, mọi thứ gần như bị xóa sạch.
                                                                
***
Nếu ví HA.GL như một chiếc mỏ neo để giữ cho con tàu bóng đá Việt không bị sóng dữ đập vỡ thì khốn thay, chiếc mỏ neo ấy đang giữ một con tàu thủng đáy.

Thủy thủ đoàn của một con tàu thủng đáy thường có 2 chọn lựa: hoặc nhảy khỏi con tàu đang chìm, hoặc tìm cách bịt lại đáy để cứu con tàu và cứu mình. Không ai làm cả, họ chọn lựa cách thứ 3, ném xuống biển một chiếc mỏ neo để hy vọng giữ con tàu đừng mất phương hướng mà quên mất tàu đã thủng đáy thì có mỏ neo nó vẫn cứ chìm.

Cái quái gở của bóng đá Việt nằm ở chỗ này. Thay vì cứu con tàu, người ta đi tìm cái mỏ neo. Có cái mỏ neo đương nhiên là tốt, vấn đề là có rồi thì lại quên mất phải cứu con tàu trước đã. Cái sự mục ruỗng của bóng đá Việt đến từ bên trong, từ phương thức thi đấu có quá ít động lực, từ bản chất tồn tại của các CLB, từ quá trình đào tạo cầu thủ chỉ nhắm đến chuyện lợi dụng sức lao động hơn là đưa vào xã hội một công nhân đá bóng lành nghề bậc cao, từ chuyện chỉ biết lấy tiền doanh nghiệp để nuôi đội bóng thay vì chọn lựa những nhà đầu tư có đam mê…Tất cả những điều đó khiến cho các trận đấu của V-League tự nhiên có đa mục đích thay vì đơn giản là chỉ đem đến một môn chơi có nhiều cảm xúc cho xã hội. Một trận đấu càng có nhiều mục đích thì tự nhiên sẽ có nhiều loại kết quả khác nhau thay vì chỉ đơn giản là Thắng - Thua.

***

Bầu Đức có thề thốt, các cầu thủ HA.GL có tự ái hay đau buồn thì cũng chẳng thể thay đổi được những gì mà người ta đã nghĩ về trận thắng trước SLNA. Chưa chắc là ai nghĩ HA.GL đã sai nhưng đa số lại nghĩ rằng SLNA “làm kinh tế”. Người ta không nghĩ về SLNA như thế rồi thì cũng sẽ nghĩ về một đội bóng nào đó thua HA.GL cũng theo cách như vậy. Vì sao ư? vì dù HA.GL có đá tử tế bao nhiêu mà xung quanh họ vẫn đầy rẫy những trận đấu “bất ngờ” theo kịch bản có sẵn thì trước sau gì, mọi kết quả của HA.GL cũng bị nhìn nhận theo một cách khác.

Đấy là lý do mà chúng tôi vẫn cho rằng cái sai lầm lớn nhất của bầu Đức không phải ở chuyện đưa U.19 lên đá V-League mà là ở việc ông quá tin vào việc sự xuống hạng của HA.GL có thể chứng minh sự tử tế trong cách làm bóng đá của mình.


HỒ VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

5 tỷ đồng cho đội vô địch V-League 2023

Đó là mức tiền thưởng kỷ lục từ trước đến nay dành cho đội vô địch V-League, bên cạnh mức thưởng dành cho các đội đoạt ngôi á quân, hạng ba cũng được gia tăng. Con số trên đã được Công ty VPF công bố tại buổi họp báo giới thiệu các nhà tài trợ tại V-League 2023.

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...