Cái thuở ban đầu ấy…

Trong cuộc hành trình dài gần tròn 3 thập niên của Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam thì những điều đáng nhớ nhất chắc chắn là những “lần đầu tiên”. Thật thú vị, chưa từng có một giải thưởng nào mà những “lần đầu tiên” lại nhiều như QBV Việt Nam. Và những cái “thuở ban đầu” ấy thật sự không thể nào quên.

Ngay ở thời buổi bây giờ, việc sản xuất hàng loạt các quả bóng để làm những giải thưởng cũng không hề phổ biến. Những nhà sản xuất sản phẩm thể thao thông thường luôn sáng tạo mẫu mã để thu hút người mua, trong khi những đơn vị kinh doanh vật phẩm quà tặng thì lại không chuyên về bóng đá.

Thế nên tại kỳ trao giải đầu tiên, ban tổ chức phải cử hẳn một nhân sự chuyên trách có mặt tại xưởng đúc nhôm tại quận 8 (TPHCM) ròng rã suốt gần 1 tháng để làm sao tạo hình được các quả bóng gần giống nhất với hình dung về giải thưởng. Cứ thế, mỗi năm lại mỗi làm chứ không thể sản xuất hàng loạt. 

Năm 1995 mới chỉ là kỳ bầu chọn đầu tiên của QBV Việt Nam, nhưng đến năm thứ 2 - 1996, trên tờ báo được xem là “Kinh thánh của bóng đá thế giới” World Soccer (Anh) đã có một dòng tin nhỏ chưa đầy 200 chữ viết về “Vietnamese Golden Ball”.

Đó là kết quả của một sự kiên trì mà cố nhà báo Minh Hùng của Báo SGGP thực hiện suốt gần nửa năm trời. Anh liên tục gởi email để giới thiệu về giải thưởng, đều đặn mỗi tháng gửi các tờ báo giấy SGGP và các tấm ảnh về giải thưởng sang Anh bằng đường bưu điện nhằm thuyết phục ban biên tập của World Soccer.

Trong thời buổi internet còn hạn chế, bóng đá Việt Nam kém phát triển, khi đó thì để có dòng tin ngắn ngủi nói trên, thực sự giống “trong mơ”. Và cũng chính cố nhà báo Minh Hùng cũng là người đã viết những dòng thông tin đầu tiên trên Wikipedia về QBV Việt Nam hồi năm 1998. Đó cũng là một trong những trang Wiki đầu tiên của bóng đá Việt Nam nói chung…

Tin cùng chuyên mục