Bất ổn

LÊ HÙNG

Nhóm 4 VĐV nữ (Lan, Oanh, Thúy, Huyền) của đội tuyển điền kinh Việt Nam sắp về nước sau chuyến tập huấn dài hạn ở Mỹ. Lẽ ra, tổ 4x400m này sẽ ở lại đến gần ngày khởi tranh Asian Games tại Incheon (Hàn Quốc) rồi đi luôn, nhưng vì... hết kinh phí nên mới tính về nước sớm. Tổ này đã “ngốn” hết ngân sách tập huấn nước ngoài của đội tuyển điền kinh trong quá trình chuẩn bị cho Á vận hội (150.000 USD), thành thử nhiều nhóm trọng điểm khác phải bỏ kế hoạch, chỉ tập chay trong nước và đợi ngày sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, việc hết kinh phí phải về nước không đáng lo bằng sự thật là tổ 4x400m nữ gần như không có khả năng tranh chấp huy chương, đừng nói đến tấm HCV trong mơ nào đó mà mấy ông quản lý điền kinh thuộc Tổng cục TDTT từng lỡ “chém gió” hồi đầu năm. Trên thực tế, đã không có sự chuyển biến đáng kể về chuyên môn ở cả 4 VĐV này. So về thành tích, họ đang dần rời xa nhóm có thể giành chiến thắng ở Incheon 2014, thậm chí bị đánh giá sẽ xếp sau cả tổ tiếp sức của Thái Lan - những người đã từng thắng chính tổ 4x400m nữ Việt Nam ở SEA Games năm ngoái.

Khi toàn bộ những nhóm trọng điểm khác của đội tuyển điền kinh phải “nhịn ăn” để dồn sức đầu tư cho tổ chạy tiếp sức nữ, không ai mong đổi lại sẽ là thất bại về thành tích, là sai lầm mang tính hệ thống của nhà quản lý bộ môn nói chung và đội tuyển nói riêng. Ấy thế nhưng, sự bất cập vẫn tồn tại, đặc biệt là ở Vụ Thể thao thành tích cao - nơi tham mưu chính cho lãnh đạo tổng cục về chiến lược, kế sách phát triển thể thao nước nhà.

Sự yếu kém trong quản lý không chỉ xảy ra ở điền kinh mà lan sang cả đội tuyển bóng bàn, bắn cung. Đáng ngại, điều đó rộ lên trước thềm Asian Games chừng 1 tháng. Mới đây, nhiều người đã giật mình trước thông tin 2 chuyên gia CHDCND Triều Tiên mà đội tuyển bóng bàn thuê vẫn chưa... ký hợp đồng lao động dù đã sang huấn luyện cho các tay vợt Việt Nam hơn 3 tháng(?!).

Thậm chí, có tuyển thủ còn phải đưa những chuyên gia này đến các cơ quan chức năng để làm thủ tục giấy tờ, trong khi các nhà quản lý bộ môn bóng bàn và Liên đoàn Bóng bàn quốc gia đùn đẩy và né tránh trách nhiệm.

Hậu quả là đến lúc này, người ta chợt phát hiện ra rằng 2 chuyên gia đang hưởng tổng mức lương 3.300 USD/tháng, thậm chí không có giấy chứng nhận về kinh nghiệm hành nghề theo Luật lao động. Khi chẳng có gì đảm bảo đấy là những HLV “xịn” mà bóng bàn Việt Nam cần cho chiến dịch Asian Games 2014, thì có nghĩa bộ môn bóng bàn đang lãng phí tiền bạc của nhà nước. Nguy hại hơn, vì sắp hết hạn visa, họ đang đối diện với nguy cơ bị... trục xuất về nước nếu không gia hạn kịp thời.

Vẫn cứ tồn tại cơ chế làm việc tùy tiện như vậy, mâu thuẫn giữa các bộ môn và liên đoàn tồn tại ở mức căng thẳng thường trực... nhiều người đã hiểu vì sao thể thao Việt Nam không thể phát triển được trên con đường bằng phẳng, mà lắt léo và đầy tiểu xảo với những mảng tối đi kèm.

Asian Games 2014 đang đến gần, sự cố ở môn điền kinh, bóng chuyền, bóng bàn, bắn cung... liên tiếp xuất hiện khiến sự chuẩn bị của thể thao Việt Nam cho đấu trường lớn trở nên bất ổn. Những lỗi đó, đáng tiếc lại xuất hiện chủ yếu từ nhà quản lý bộ môn.


LÊ HÙNG

Tin cùng chuyên mục