Bắn súng Việt Nam còn hành trình với vòng loại Olympic

Đội tuyển bắn súng Việt Nam khép lại chương trình thi đấu của mình ở giải bắn súng vô địch châu Á 2024 (dành cho súng ngắn, súng trường hơi), về nước hôm nay 15-1. Chương trình chuẩn bị, thi đấu chuyên môn của bắn súng Việt Nam vẫn tiếp tục vì vòng loại Olympic chưa khép lại.

Bắn súng Việt Nam vẫn đang chờ đợi giành thêm suất Olympic Paris (Pháp) 2024 ở các xạ thủ nam. Ảnh: BSVN
Bắn súng Việt Nam vẫn đang chờ đợi giành thêm suất Olympic Paris (Pháp) 2024 ở các xạ thủ nam. Ảnh: BSVN

Các nội dung cuối cùng của đội tuyển bắn súng Việt Nam ở giải vô địch châu Á 2024 (dành cho súng ngắn, súng trường hơi) đồng thời là vòng loại của châu Á diễn ra tại Indonesia vào ngày 14-1. Giải còn tranh tài tới hết ngày 17-1, tuy nhiên chúng ta đã hết nội dung nên tất cả lên đường về nước trong ngày 15-1. Ghi nhận trực tiếp tại Indonesia, đội bắn súng Việt Nam đã giành được 1 HCV, 2 HCB trong các nội dung đối với súng ngắn và súng trường hơi (nam, nữ) đã dự tranh nhưng quan trọng nhất, chúng ta giành thêm 1 suất Olympic từ kết quả bài bắn 10m súng trường hơi nữ của xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền.

Bắn súng Việt Nam đang là đội tuyển có kết quả suất Olympic tốt nhất trong các đội tuyển thể thao thành tích cao lúc này với 2 suất chính thức (1 suất nội dung 10m súng ngắn hơi nữ (xạ thủ Trịnh Thu Vinh), 1 suất nội dung 10m súng trường hơi nữ (xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền)).

Nhóm xạ thủ dự giải vô địch châu Á 2024 gồm Thu Vinh, Thùy Trang, Quang Huy, Công Minh, Minh Thành, Công Minh, Tiến Nam, Xuân Chuyên, Mộng Tuyền, Thanh Thảo, Nguyễn Thị Thảo. Họ vẫn là những người trọng điểm để bắn súng Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình tập huấn, thi đấu chuyên môn.

Bắn súng Việt Nam tiếp tục hiện thực mục tiêu sắp tới là nỗ lực phấn đấu giành thêm suất Olympic trong lượt đấu vòng loại Olympic của thế giới (tổ chức tại Brazil từ 11 tới 19-4). Ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam đã cho biết, “sau giải vô địch châu Á 2024, đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ có phân tích chuyên môn kỹ càng hơn và tiếp tục có đăng ký danh sách cụ thể để chuẩn bị cho lượt đấu quan trọng tại Brazil. Các xạ thủ đã có suất Olympic sẽ không dự lượt ở Brazil. Các xạ thủ nằm trong khả năng tranh chấp suất Olympic vẫn tiếp tục được đăng ký dự giải trên”. Như vậy có thể hiểu, sau đây, Thu Vinh và Mộng Tuyền là những xạ thủ được tập trung tập luyện và tập huấn (có thể) từ đó tranh tài một số giải phù hợp nâng cao thành tích chuẩn bị cho Olympic Paris (Pháp) 2024. Nhiều khả năng, giải World Cup của súng ngắn, súng trường hơi do Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) tổ chức tại Azerbaijan trong tháng 5 là một trong những cơ hội để các xạ thủ đã có vé Olympic thi đấu, tích lũy chuyên môn.

Đội tuyển bắn súng Việt Nam cùng Indonesia, Malaysia, Thái Lan đang là các đội tuyển bắn súng của khu vực Đông Nam Á đạt suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Mỗi quốc gia, từng đội tuyển bắn súng, có mục tiêu riêng của mình nhưng trên hết việc đã giành suất Olympic chính thức thì xạ thủ đều có sự tự tin. Trong lịch sử, xạ thủ của Việt Nam là những người duy nhất ở Đông Nam Á từng giành được HCV, HCB trong một kỳ Olympic (xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic năm 2016).

Năm 2024, đội tuyển bắn súng Việt Nam không có nhiều thay đổi trong đội ngũ ban huấn luyện. Cục TDTT đã giao trọng trách HLV trưởng đối với chuyên gia Park Chung-gun và chuyên gia này là người chỉ đạo chuyên môn chính cùng ban huấn luyện cho xạ thủ thi đấu tại Indonesia. HLV Hoàng Xuân Vinh đã thôi đội tuyển quốc gia trong năm 2024, dù thế ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam còn đủ con người và phân công nhiệm vụ huấn luyện từng tổ nội dung theo các mục tiêu thành tích.

Trước khi các xạ thủ tiếp tục hành trình thi đấu vòng loại Olympic ở Brazil, họ sẽ phải tranh tài giải bắn súng vô địch quốc gia 2024 (dự kiến đầu tháng 4-2024). Giải đấu vẫn là lúc xạ thủ trọng điểm thể hiện được khả năng nhằm có điều chỉnh chuyên môn.

Tin cùng chuyên mục