Xuất ngoại thi đấu: Thử thách cực đại cho các cầu thủ Việt Nam

Từ việc Công Phượng gần như không ra sân phút nào ở J.League mùa bóng năm nay coi như đã khẳng định một điều là cầu thủ này hoàn toàn không phù hợp với lối chơi của Yokohama rồi. Sân chơi chuyên nghiệp tại Nhật Bản đã cho thấy tính cạnh tranh rất cao và để cạnh tranh ra sân không hề đơn giản chút nào.
Công Phượng không thể cạnh tranh tìm suất thi đấu ở đội hình Yokohama
Công Phượng không thể cạnh tranh tìm suất thi đấu ở đội hình Yokohama

Vấn đề lúc này là Công Phượng phải quyết định tương lai thôi. Tuổi của cầu thủ này không còn nhỏ, cũng 28-30 thì đang đứng trước hai lựa chọn. Đó là tiếp tục như hiện tại thì vẫn ở lại Nhật Bản, còn nếu tiếp tục phát huy sự nghiệp bóng đá thì tìm môi trước khác. Lúc này theo tôi thì chỉ có về Việt Nam thì mới hy vọng tiếp tục sự nghiệp. Cái chính là khát vọng của Công Phượng, đó mới là dấu hỏi lớn với chính cầu thủ này trong thời điểm hiện nay.

Ở độ tuổi hiện nay thì mọi thứ đã phát triển hết rồi, lúc này Công Phượng chỉ còn tìm môi trường mới để tiếp tục sự nghiệp bóng đá. Theo tôi thì Công Phượng đã rất cố gắng trong thời gian qua, nhưng ở một nơi mà yêu cầu chuyên môn đòi hỏi rất cao thì cầu thủ này đã không đáp ứng được. Cũng từ sự việc của Công Phượng đã cho thấy một thực tế là cầu thủ Việt Nam chưa đủ sức để tìm chỗ đứng tại những giải vô địch hàng đầu như ở Nhật Bản, Hàn Quốc hay Bỉ, Pháp, Hà Lan.

Đó là một thực tế, tất cả chúng ta đều biết điều đó, đều hiểu những khó khăn mà các cầu thủ sẽ phải trải qua khi xác định ra nước ngoài. Chúng ta đều lường trước, nhưng cũng từng hy vọng các cầu thủ sẽ nỗ lực hết mình để làm được một điều kỳ diệu. Nhưng điều ấy đã không đến, Công Phượng đang là cầu thủ cuối cùng của thế hệ vàng còn thi đấu ở nước ngoài, nhưng xem ra khó trụ vững.

Trước đó, những Quang Hải, Văn Hậu, Văn Lâm, Văn Toàn cũng sớm kết thúc chuyến "du học" tại các giải nhà nghề danh tiếng

Trước đó, những Quang Hải, Văn Hậu, Văn Lâm, Văn Toàn cũng sớm kết thúc chuyến "du học" tại các giải nhà nghề danh tiếng

Bóng đá ngày nay phát triển mạnh mẽ và đạt tầm cao mới, vì thế như tôi đã có lần đề cập, để cầu thủ Việt Nam xuất ngoại thi đấu thành công thì phải được đào tạo ở môi trường chuyên nghiệp, khoa học thì mới đáp ứng được. Bước khởi đầu, đáng lý nên tìm thử thách ở những quốc gia gần như Thái Lan, rồi tùy tình hình tính chuyện vươn xa. Bóng đá trong thế giới phẳng hiện nay, nếu không có đào tạo căn cơ thì rất khó để cạnh tranh. Khi qua ngưỡng 22-23 mà không đạt yêu cầu thì coi như khó tính chuyện xuất ngoại rồi.

Ngay với lứa cầu thủ trẻ hiện nay, vừa trải qua vòng loại World Cup 2026 theo tôi cũng khó để tìm đến những giải đấu có tính chất cạnh tranh cao như các đàn anh đã và đang lựa chọn. Nên tìm đến những giải hạng 2 hay hạng 3 thì vừa sức hơn. Ngay như trận đấu ở AFC Champions giữa Pohang và Hà Nội FC mới đây, các cầu thủ Hàn Quốc họ có bung hết đâu, nhưng vẫn đủ sức để giành 3 điểm. Sự chênh lệch như trên như là câu trả lời vì sao nhiều lượt cầu thủ Việt Nam sang thử sức ở K-League nhưng đều bất thành.

Tin cùng chuyên mục