Xạ thủ 17 tuổi xinh đẹp của Trung Quốc “chiếm sóng” ASIAD 19

Bắn súng Trung Quốc chưa bao giờ thiếu những xạ thủ trẻ đầy tiềm năng để thể hiện khả năng cạnh tranh đầy mạnh mẽ trên các đấu trường quốc tế. Và Huang Yuting, nữ xạ thủ sinh năm 2006, chắc chắn là một trong số đó. Cô không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn “chiếm sóng” Đại hội với sự tinh khôi của thiếu nữ tuổi đôi mươi.
Nữ xạ thủ Huang Yuting giành 2 huy chương vàng cho bắn súng Trung Quốc trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên ở ASIAD 19.
Nữ xạ thủ Huang Yuting giành 2 huy chương vàng cho bắn súng Trung Quốc trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên ở ASIAD 19.

Truyền thông Trung Quốc chọn Huang Yuting vào tốp 11 vận động viên trẻ của quốc gia này được hứa hẹn tỏa sáng ở ASIAD 19. Đúng như kỳ vọng, trong lần ra mắt ngày hội lớn của thể thao châu lục, cô gái 17 tuổi đã giành “cú đúp” huy chương vàng cùng thiết lập 2 kỷ lục ASIAD ở nội dung 10m súng trường hơi nữ cá nhân lẫn đồng đội, và đang hướng đến “hat-trick vàng” tại phần thi hỗn hợp vào ngày 25-9 tới.

Việc Huang Yuting tỏa sáng trên đất Hàng Châu nằm trong sự tính toán của ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Trung Quốc, và khẳng định hướng đầu tư đúng đắn để nâng tầm chuyên môn cho nữ xạ tuổi quê Chiết Giang này.

Năm ngoái, Huang Yuting - khi đó mới 16 tuổi - đi vào lịch sử khi trở thành vận động viên trẻ tuổi nhất của Trung Quốc đoạt vé tấm vé thông hành đến Olympic Paris 2024, nhờ thành tích túi 2 huy chương vàng và một huy chương bạc tại Giải vô địch thế giới ISSF tổ chức ở Ai Cập vào năm 2022. Ngoài ra, cô còn giành thêm 3 huy chương vàng World Cup trước khi có những tấm “vàng mười” lấp lánh ở ASIAD 19 để lưu trữ trong căn phòng riêng của mình.

Trong mọi cuộc thi giành được quyền tham dự, Huang Yuting luôn mang những ước mơ và hoài bão của cô gái tuổi đôi mươi. Để trở thành vận động viên được đầu tư trọng điểm của thể thao Trung Quốc, nữ xạ thủ phải trải qua hành trình khổ luyện đầy vất vả và lắm gian truân.

Huang Yuting giỏi chuyên môn, đẹp về nhan sắc

Huang Yuting giỏi chuyên môn, đẹp về nhan sắc

Huang Yuting là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Chiết Giang - quê hương của cô - vốn được xem là một trong những “lò” bắn súng hàng đầu tại Trung Quốc, nên Huang Yuting tiếp cận với bộ môn này từ nhỏ. Đầu năm 2017, tức ở tuổi 11, Huang Yuting được chọn vào đội bắn súng của Trường Thể thao Cơ sở Hoàng Nham, dưới sự huấn luyện của 2 cựu xạ thủ có tiếng địa phương là Lin Kehan và Liang Jun.

Đến tháng 9-2018, Huang Yuting giành huy chương bạc đồng đội tại Đại hội Thể thao tỉnh Chiết Giang, và một năm sau đoạt 3 huy chương vàng tại Giải vô địch bắn súng U18 quốc gia để trở thành vận động viên đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Trưởng thành trong “cái nôi” bắn súng của Chiết Giang, nên hành trình vươn lên và khẳng định bản thân của Huang Yuting luôn đối diện với sự ganh đua rất lớn từ các đồng nghiệp. Tiêu biểu trong số này có Han Jiayu và Wang Zhilin, hai đồng đội của cô trong tổ bắn đồng đội giành huy chương vàng ASIAD 19. Cả 3 nữ xạ thủ này được giới mộ điệu bắn súng Trung Quốc gọi là “dream team”.

Hay nữ xạ thủ Wang Zhilin, chỉ hơn Huang Yuting 2 tuổi, đã đánh bại nhà vô địch Olympic Yang Qian để giành huy chương vàng ở nội dung súng trường hơi 10 mét lẫn thiết lập kỷ lục quốc gia ở Đại hội thể thao Trung Quốc 2021. Đây cũng là sân chơi ra mắt của Huang Yuting khi đã trở thành vận động viên cấp quốc gia. Chính sự trưởng thành của đàn em khiến Yang Qian phải thốt lên: “họ đều rất tài năng và có màn trình diễn tuyệt vời”.

Bộ 3 nữ xạ thủ Han Jiayu, Huang Yuting và Wang Zhilin của bắn súng Chiết Giang giành huy chương vàng ASIAD 19.

Bộ 3 nữ xạ thủ Han Jiayu, Huang Yuting và Wang Zhilin của bắn súng Chiết Giang giành huy chương vàng ASIAD 19.

Thậm chí, Huang Yuting còn đánh Yang Qian, người giành huy chương vàng đầu tiên tại Thế vận hội Tokyo, để giành vé dự Giải vô địch thế giới ở Ai Cập năm 2022, và từ sau là phần lịch sử của cô gái sinh năm 2006 này. Đầy bản lĩnh và dứt khoát trên “thao trường”, song Huang Yuting luôn thể hiện sự khiêm tốn ở đời thường để tránh bản thân không bị “sớm nở chóng tàn”. Trước ống kính truyền thông, nữ xạ thủ giải thích sự tin tưởng tuyệt đối vào bản thân, bình tĩnh thực hiện những lượt bắn là một trong những công thức mang đến chiến thắng cho cô.

Sau ASIAD 19 là Olympic Paris sang năm, giới chuyên môn lẫn mộ điệu bắn súng Trung Quốc mong muốn sẽ được thấy sự trưởng thành hơn nữa của Huang Yuting, từ đó thắp lên hy vọng cô sẽ tiếp tục làm nên lịch sử, và trở thành tấm gương “người tốt - việc tốt” cho các bạn trẻ Trung Quốc nói riêng và trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục