Vượt qua chính mình

Câu chuyện của bóng chuyền nữ Việt Nam có nét tương đồng với bóng đá nữ. Đó là một nỗ lực vượt qua chính mình vô cùng bền bỉ.

Bóng chuyền nữ Việt Nam vừa có lại được thứ hạng trên FIVB Ranking sau chức vô địch AVC Challenge Cup 2023. Trước đó, do không tham gia nhiều giải đấu quốc tế nên chúng ta bị xóa tên. Nay thì đã “vọt” lên hạng 49 thế giới, riêng ở châu Á thì đứng thứ 6, rất gần với Kazakhstan, đội bóng được xem là ngang tầm, nhưng vẫn còn cách nhóm 4 đội bóng thường xuyên dự World Cup bóng chuyền nữ thế giới là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.

Câu chuyện của bóng chuyền nữ Việt Nam có nét tương đồng với bóng đá nữ. Đó là một nỗ lực vượt qua chính mình vô cùng bền bỉ. Để dễ hình dung, chúng ta cứ lấy 11 trận chung kết toàn thua liên tục của bóng chuyền nữ Việt Nam trước Thái Lan ở đấu trường SEA Games. Đội tuyển nữ Thái Lan rất mạnh, có thời điểm họ từng vươn đến hạng 5 thế giới, dự World Cup như “cơm bữa” và chắc chắn là vượt trội so với Việt Nam.

Tuy nhiên, các cô gái của chúng ta vẫn bền bỉ đuổi theo họ. Có lúc thua trắng 0-3, có lúc cũng thắng được một ván đấu. Cứ như vậy gần 3 thập niên qua. Đó là một cuộc đấu với chính bản thân mình, mỗi ngày cố gắng tốt hơn. Trong thể thao, đó không phải là chuyện đơn giản vì nó đòi hỏi lòng kiên nhẫn, khả năng duy trì đam mê và ý thức hoàn thiện bản thân. Chỉ cần nản lòng thì sẽ thất bại ngay lập tức.

Thực tế cho thấy chúng ta đã kéo gần được khoảng cách với bóng chuyền nữ Thái Lan. Không chỉ là các ván thắng hiếm hoi, mà còn ở chỗ những VĐV như Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Trần Thị Thanh Thúy đã được các CLB Thái Lan mời sang để chơi ở đấu trường đẳng cấp châu Á, thế giới. Cơ hội để bóng chuyền nữ Việt Nam dự Volleyball Nations League (châu Á có 4 suất) là chưa thể xảy ra trong thời gian sớm, nhưng nếu nhìn sang bóng đá nữ, thì các “chân dài” bóng chuyền Việt Nam có quyền hy vọng, miễn là chúng ta vượt lên chính mình mỗi ngày.

Đó là điều kỳ diệu và nét quyến rũ của thể thao - nơi có thể biến những thứ không thể thành có thể, nếu chúng ta có trái tim nóng và một tư duy rộng mở trong tham vọng vươn tầm thế giới. Thể thao Việt Nam đã vượt qua được những giới hạn vô cùng lớn ở các môn bơi, quần vợt, bóng đá, xe đạp và bây giờ là bóng chuyền, bóng rổ. Không phải bỗng nhiên mà các thành công ấy phần lớn gắn với các VĐV nữ, bởi điều này có liên quan đến sự bền bỉ và các phẩm chất đặc biệt của phụ nữ Việt Nam.

Hay nói cách khác, chúng ta có những yếu tố đặc biệt, mang tính truyền thống, có sự tích lũy từ nền văn hóa độc đáo ngàn năm… để luôn có thể chiến thắng chính bản thân và vươn đến những giấc mơ lớn.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Giữ nét văn hóa thể thao

Giữ nét văn hóa thể thao

Những ngày qua, giới mộ điệu thể thao nước nhà “dậy sóng” trước những lùm xùm tại giải Pickleball vô địch quốc gia 2025 (Bà Rịa - Vũng Tàu). Nổi cộm nhất là vụ việc vận động viên (VĐV) Vũ Sơn Tùng (CLB Dương Cao Kawin) có những lời lẽ khiếm nhã, văng tục khi bày tỏ bức xúc về công tác trọng tài. Dù sau đó, tay vợt này đã xin lỗi và rút kinh nghiệm, tuy nhiên vụ việc một lần nữa khiến nhiều người phải suy ngẫm: đâu là chuẩn mực trong văn hóa ứng xử khi tham gia thể thao?

Khi đội tuyển xuôi vào Nam

Khi đội tuyển xuôi vào Nam

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chọn sân Gò Đậu (Bình Dương) để tổ chức 1 trận giao hữu và 1 trận thuộc vòng loại ASIAN Cup 2027 trong tháng 3 này. Lần gần nhất đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu ở phía Nam là loạt giao hữu tại sân Thống Nhất (TPHCM) hồi tháng 9-2022 nhằm chuẩn bị cho AFF Cup. Với sân Gò Đậu, lần gần nhất tiếp đón đội tuyển là tháng 7-2014.

Chuyên gia Mông Cổ (áo trắng) của đội tuyển bắn súng Việt Nam đã cùng học trò dự Cúp châu Á 2025 mới đây. Ảnh: MINH MINH

Hai chuyên gia nữ tận tâm làm việc tại Việt Nam

Năm 2025, thể thao Việt Nam tiếp tục thuê chuyên gia nước ngoài làm huấn luyện chuyên môn tại các đội tuyển thể thao quốc gia và không chỉ có chuyên gia nam, chúng ta cũng thuê chuyên gia nữ...

Osaka (áo vàng) bị loại ngay ở vòng 1

Indian Wells: Naomi Osaka và Petra Kvitova bị loại ngay ở vòng đầu tiên

Từng là những thế lực trong quá khứ của WTA Tour, nhưng kể từ khi quay trở lại thi đấu chuyên nghiệp khi đã làm mẹ, cả Naomi Osaka và Petra Kvitova đều gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi với nhịp điệu thi đấu mới, đặc biệt là ở các giải đấu lớn.

Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Nguyễn Văn Phú: Nguyễn Xuân Son hồi phục chấn thương rất nhanh

Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Nguyễn Văn Phú: Nguyễn Xuân Son hồi phục chấn thương rất nhanh

Ngày 5-3, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Phú (ảnh) đã bày tỏ sự hài lòng về quá trình bình phục chấn thương của tuyển thủ Nguyễn Xuân Son. Ông Phú cho biết quá trình điều trị, phục hồi của cả 2 tuyển thủ Xuân Son lẫn Tấn Tài đang được VFF theo dõi chặt chẽ.

Tay cơ Trần Thanh Lực vô địch World Cup Bogota 2025

Tay cơ Trần Thanh Lực vô địch World Cup Bogota 2025

Cơ thủ Trần Thanh Lực đã xuất sắc lên ngôi vô địch tại Billiards World Cup Bogota 2025, giúp Billiards Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế. Đây là chức vô địch World Cup đầu tiên trong sự nghiệp của anh sau hàng loạt lần về nhì ở các giải đấu lớn.

Võ sĩ Hà Thị Linh (phải) thi đấu tại SEA Games 32-2023. Ảnh: P.MINH

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu nhóm đầu tại SEA Games 33

SEA Games 33 diễn ra vào tháng 12 tại Thái Lan được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của thể thao Việt Nam trong năm 2025. Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết, các đội tuyển quốc gia đã được tập trung ở từng điểm tập tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Bắc Ninh. Các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ dinh dưỡng, thuốc men đối với các thành viên đội tuyển.

Bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn là 1 trong những người luôn được mời tham gia cùng đội bóng chuyền nữ Việt Nam tại nhiều giải quan trọng. Ảnh: VFV

Những bác sỹ thầm lặng giữ sức khỏe cho các “chân dài” bóng chuyền

Ban huấn luyện là những người giữ vai trò quan trọng chuyên môn nhưng mọi người hiểu rằng nếu không có bác sỹ đồng hành thì cầu thủ bóng chuyền tại 1 đội bóng rất khó đảm bảo sức khỏe tốt nhất do vậy Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, thì họ - những bác sỹ trong bóng chuyền - đáng được nhắc tới.

Cựu VĐV Trần Mai Hạnh, Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Văn Hùng đang được tin tưởng nhận nhiệm vụ làm công tác huấn luyện chuyên môn ở tuyển điền kinh trẻ Việt Nam. Ảnh: MINH MINH

Điền kinh Việt Nam hưởng lợi từ dàn HLV trẻ tiềm năng

Điền kinh là môn trọng điểm của thể thao Việt Nam và hiện tại nhà quản lý ngành thể thao đang chứng kiến nhiều HLV trẻ sẵn sàng với công tác huấn luyện là lực lượng dồi dào kế cận những người thầy đi trước của mình.

Thái Sơn Nam