Võ Thị Phương Quỳnh và niềm vui trọn vẹn năm 2023

Bây giờ, Võ Thị Phương Quỳnh đã được nhiều người biết tới hơn nhưng là vai trò của một tuyển thủ giành huy chương ASIAD 19 môn kurash dù thực tế võ sĩ người Bà Rịa-Vũng Tàu vốn sở trường là môn judo.
Võ Thị Phương Quỳnh có năm 2023 đầy thành công. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Võ Thị Phương Quỳnh có năm 2023 đầy thành công. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Chưa tròn 10 ngày sau khi rời Hàng Châu (Trung Quốc) ở ASIAD 19, Võ Thị Phương Quỳnh tiếp tục giành thêm một tấm HCV ở giải thi đấu chính thức. Hôm 13-10 vừa qua ở Bình Dương, ngay trong ngày khai cuộc giải judo vô địch quốc gia 2023, nữ tuyển thủ mạnh mẽ này giành HCV quý giá cho đơn vị Bà Rịa-Vũng Tàu của mình khi chiến thắng hạng sở trường 78kg nữ.

“Tôi không biết nói gì, tôi thật sự vui với thành tích này. Nhiều người đã nghĩ tôi sẽ gặp áp lực sau khi vừa tranh tài ở ASIAD 19 và trở về dự giải vô địch quốc gia lần này. Nhưng tôi vào thi đấu với tinh thần rất thoải mái để có chiến thắng. Đây là sự chuẩn bị chuyên môn của tôi cùng các thầy và sự cổ vũ của khán giả. Tôi xin cám ơn mọi người cổ vũ mình ở giải judo quốc gia lần này”, Phương Quỳnh bày tỏ.

Cách đó 10 ngày, Phương Quỳnh giành HCĐ quan trọng cho đội tuyển kurash Việt Nam ở đấu trường khắc nghiệt nhất là ASIAD 19. Tấm huy chương được xem là một trong những bất ngờ của tuyển kurash Việt Nam dù trước khi tham dự, lãnh đội kurash Việt Nam – ông Nguyễn Hữu An cho biết chúng ta sẽ gặp phải nhiều đối thủ mạnh nên mục tiêu chỉ là nỗ lực phấn đấu giành huy chương. Võ Thị Phương Quỳnh đã hiện thực điều kì vọng ấy bằng thành tích.

“Tôi cảm thấy rất vui và tiếc nuối một chút khi chưa thể vào được chung kết. Đối thủ Iran tại trận bán kết là người mạnh, nặng hơn tôi về cân nặng và tôi đã cố gắng hết sức mình để thi đấu. Đây mới là lần đầu tiên tôi được ban huấn luyện đội kurash Việt Nam cử tham dự ASIAD. Lần đầu, mình hứng khởi lắm và cũng vui khi có được tấm huy chương. Sở trường của tôi là võ judo và tôi vừa chuyển sang làm quen với kurash từ tháng 6 năm nay để chuẩn bị cho ASIAD 19. Rất vui vì mình lại đạt được thành tích huy chương lần này. Tôi thấy tự hào khi mình giành được thành tích ấy. Khi vào đánh, tôi nghĩ chắc do tinh thần thi đấu của mình là thứ giúp bản thân có động lực giành kết quả như vậy do trong hai ngày trước đó các đồng đội của tôi chưa có thành tích nào nên mình quyết tâm phải giành được thành tích và thành công”, Phương Quỳnh đã bày tỏ ngay tại Hàng Châu (Trung Quốc) sau khi giành được HCĐ môn kurash.

Năm 2023 là năm thành công của Phương Quỳnh. Cô đã có những kết quả đáng ghi nhận. Đầu năm, Phương Quỳnh dự giải judo vô địch Đông Nam Á 2023 tại Malaysia và có tấm HCV hạng cân 78kg. Cuối năm, cô giành HCĐ kurash tại ASIAD 19. Giành được một tấm huy chương tại ASIAD là không bao giờ dễ dàng nên đây là kỉ niệm đẹp của thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu và cá nhân nữ võ sĩ mới ở tuổi 25 này. Thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu có 3 tuyển thủ trong Đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 gồm Phương Quỳnh, Kim Phụng (cờ vua), Bảo Nghi (golf) nhưng chỉ Phương Quỳnh giành được huy chương.

“Sau ASIAD 19, cuộc sống của tôi vẫn không có thay đổi. Tôi vẫn tập luyện và chuẩn bị chuyên môn cho những giải đấu quan trọng và mình nỗ lực trên hết theo các giáo án của ban huấn luyện”, Phương Quỳnh từng trao đổi.

Phương Quỳnh giành ngôi vô địch tại giải judo vô địch quốc gia 2023 đang thi đấu ở Bình Dương. Ảnh: HỒNG PHÚC

Phương Quỳnh giành ngôi vô địch tại giải judo vô địch quốc gia 2023 đang thi đấu ở Bình Dương. Ảnh: HỒNG PHÚC

SEA Games 30 năm 2019 tại Philippines là một trong những kì Đại hội đầu tiên mà Phương Quỳnh được thi đấu. Lúc đó, cô giành HCĐ hạng 78kg nữ môn judo. SEA Games 31 và SEA Games 32, hạng 78kg nữ của judo không tổ chức nên Phương Quỳnh lỡ cơ hội tranh tài. Ít người biết, hạng cân 78kg của cô cùng hạng trên 78kg judo nữ là hai nội dung rất ít tuyển thủ tham dự ở mỗi kì SEA Games. Tuy thế, ở ASIAD 19 vừa rồi, Phương Quỳnh dự hạng 87kg nữ môn kurash nhưng với trọng lượng của mình thì nữ tuyển thủ của chúng ta lại là một trong những võ sĩ võ sĩ nhẹ kí nhất của hạng đấu. Dù thế, Phương Quỳnh vẫn giành HCĐ quan trọng giúp tuyển kurash Việt Nam không thua kém trước các đối thủ. Môn kurash của ASIAD 19 đã thu hút 21 quốc gia, vùng lãnh thổ đăng kí tranh tài và chỉ có 12 quốc gia, vùng lãnh thổ có VĐV giành được huy chương (trong đó có Việt Nam). Lúc này đây, Phương Quỳnh đang vui với chiến thắng vô địch judo quốc gia của mình cùng đơn vị chủ quản.

Tin cùng chuyên mục