Tyson Fury vs Oleksandr Usyk (Ring of Fire): Võ sĩ khổng lồ người Anh không thèm nhìn mặt The Cat, ai kế thừa di sản Lennox Lewis?

Sáng Chủ nhật 19-5 (giờ Việt Nam), Tyson Fury sẽ đối đầu Oleksandr Usyk trong trận “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng”, được giới mộ điệu đánh giá là trận thư hùng quyền Anh đỉnh nhất ở hạng cân nặng nhất trong thế kỷ 21. “Vua Digan” và “The Cat”, ai sẽ kế thừa di sản của Lennox Lewis?

Fury không thèm nhìn mặt Usyk trong buổi mặt đối mặt cuối cùng
Fury không thèm nhìn mặt Usyk trong buổi mặt đối mặt cuối cùng

Nói là “kế thừa di sản của Lennox Lewis” vừa đúng lại vừa không đúng. Huyền thoại quyền Anh người Anh vốn chính là võ sĩ cuối cùng đã “nhất thống giang hồ làng quyền của hạng nặng”, ngay sau chiến thắng điểm 12 hiệp đấu trước Evander Holyfield.

Tuy vậy, kết quả hôm 13-11-1999 chỉ giúp Lewis giành quyền kiểm soát 3 đai vô địch lớn, là WBA, WBC và IBF; ngoài ra, ông còn giành thêm đai IBO (chưa từng được xem là đai vô địch hàng đầu). Ở thời điểm đó, đai WBO vẫn chưa được “nhận diện”.

Thế nên, Tyson Fury - hoặc là Oleksandr Usyk chỉ kế thừa ngôi vị “Minh chủ” làng quyền hạng nặng của Lewis, nhưng lại sẽ là võ sĩ đầu tiên trong lịch sử chiếm quyền kiểm soát cả 4 đai hạng nặng tối thượng hàng đầu: WBA (Super), WBO, IBF và WBC.

Quá trình “nhất thống giang hồ” làng quyền hạng nặng của Lennix Lewis

_Ngày 14-12-1992, trở thành Nhà vô địch của WBC sau khi Riddick Bowe từ bỏ đai vô địch, là Võ sĩ Anh quốc đầu tiên vô địch hạng nặng thế giới trong thế kỷ 20.

_Ngày 7-2-1997, thắng “báo thù” Oliver McCall bằng TKO ở hiệp đấu thứ 5, và giành lại đai WBC đang bỏ trống (ông đánh mất đai này khi để thua McCall hồi năm 1994)

_Ngày 13-11-1999, thắng Evander Holyfield bằng điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu, bảo vệ thành công đai WBC, thắng thêm các đai WBA, IBF và WBO, để trở thành người thứ 5 ở trong lịch sử “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng”.

Trong buổi mặt đối mặt mới nhất, Fury với trang phục áo gi lê đỏ - đen, đội mũ rộng vành, đã ngạo mạn không nhìn thẳng vào mặt đối thủ. Mặc cho Usyk chăm chú nhìn vào mình, Fury quay mặt xuống phía dưới, đối diện với ống kính truyền thông.

Võ sĩ khổng lồ người Anh không ngại quay mặt nhìn ra nhiều hướng để các phóng viên có thể chụp ảnh tác nghiệp anh một cách dễ dàng, trong khi Usyk vẫn chăm chú và nghiêm túc ngắm nhìn đối thủ. Có thể thấy, Usyk đã “thắng điểm” ở lần đối mặt này.

Fury, một “bậc thầy” về các thủ thuật gây rối trí cho đối thủ trước khi thượng đài, sau đó đã giải thích hành động ngạo mạn của mình khiến không ít phóng viên phải bật cười: “Anh ta là một anh chàng trông quá đáng sợ!”.

“Vâng, giờ đây tôi ở đây chỉ để thư giãn mà thôi. Tôi chỉ chờ được bước lên sàn đấu vào thứ tối Bảy này. Mọi cuộc nói chuyện đã xong, tất cả các cuộc phỏng vấn cũng đã xong. Tôi đang thật sự thư giãn và tập trung”.

Sau đó, khi được hỏi, liệu rằng bản thân đã “bật công tắc để chuyển sang chế độ chiến đấu rồi hay chưa”, Fury “giận dữ” khảng khái trả lời: “Bất cứ khi nào, bất cứ khi nào tôi quyết định về chuyện đó thôi mà!”.

“Vua Digan” cho biết thêm: “Tôi cám ơn Chúa và các nhà tổ chức, cả Usyk, vì cùng thúc đẩy để trận đấu này diễn ra. Usyk đã dám thách thức tôi, xin cám ơn anh ta. Tôi hiện đã sẵn sàng và không có gì khác ngoài việc nói đã thật sự sẵn sàng cho trận đấu”.

Fury 01.jpeg
Fury tập luyện trước trận đấu
Usyk 01.jpeg
Usyk chuẩn bị trước trận đấu
Giáo hoàng.jpeg
Giáo hoàng Francis ban phước cho đai WBC hạng nặng
Fury không nhìn mặt Usyk
Góc quay khác Fury không nhìn mặt Usyk

Tin cùng chuyên mục