Tyson Fury “giận dữ”: Không muốn làm “Hiệp sĩ”, muốn làm thứ gì đó khác như là… “Hoàng đế miền Bắc nước Anh”

Tính cách kỳ quái nhưng thập phần độc đáo của Tyson Fury “giận dữ”, ở trong và cả ngoài sàn đài, là vô song. Điều này lại một lần nữa được thể hiện khi anh trả lời phỏng vấn độc quyền trên Telegraph hôm 29-12. Võ sĩ khổng lồ người Anh không hề thích thú với tước vị Hiệp sĩ mà nhiều nhân vật thể thao hàng đầu Vương quốc Anh đạt được. Trái lại, anh thích thứ gì đó khác biệt, có “quyền thế thực tế hơn”…
"Vua Digan" Tyson Fury
"Vua Digan" Tyson Fury

Nếu tiếp tục gặt hái được những thành công trong sự nghiệp, đặc biệt khi mùa giải 2023 chuẩn bị mở ra, khả năng Fury “giận dữ” được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ là không nhỏ. Nhưng liệu rằng, tước hiệu đó có khiến anh cảm thấy thích thú và đam mê. Ngay từ đầu, ai cũng biết là Fury “giận dữ” sống một cuộc sống bình dân, thoải mái, thích nói gì thì nói đó và thích làm gì thì làm. Đó không phải tích cách của “một hiệp sĩ”.

“Một vài nhân vật thể thao đã có được tước hiệu này!”, Vua Digan chia sẻ với cây bút Gareth A Davies, “Ngài Mo Farah, Ngài Steve Redgrave, Ngài Lewis Hamilton, Ngài Andy Murray. Chà, nếu tất cả những người đó đã có tước hiệu này, thì tôi lại muốn thứ gì đó khác biệt mà chưa ai từng có được, đặc biệt là những nhà thể thao. Tôi chỉ là một người đàn ông bình thường thuộc phiên bản có giới hạn, vì thế, tôi thích thứ gì đó khác biệt. Có lẽ, Vua Charles nên phong tôi làm Hoàng đế của miền Bắc nước Anh”.

Tất nhiên, đây chỉ là câu nói đùa, chẳng có vương vị nào cho miền Bắc nước Anh cả. Nhưng điều đó cũng có thấy tính cách đặc biệt của Fury “giận dữ”: Rất ít khi người ta thấy anh nghiêm túc, kể cả khi anh đang nói về những chuyện nghiêm túc ở bên ngoài võ đài. Anh có thể nghiêm túc, nhưng ngay lập tức sẽ tấu hài hoặc chửi bới dọa nạt đối thủ. Những khi nghiêm túc, anh để trọn mọi thứ cảm xúc giận dữ trên sàn đài. Nhưng anh cũng là con người, cũng đã từng bị trầm cảm và khổ đau, rất thấu hiểu khó khăn của người khác.

Fury tâm sự khi đang chuẩn bị cho Tour biểu diễn dài 30 ngày vòng quanh nước Anh, rằng anh không thể trở thành “một hiệp sĩ” theo đúng nghĩa đen: “Tôi sẽ nói điều này với các bạn. Ý của tôi là, thành thật nói. Bước ra sàn đài vào đêm thứ Bảy, được trả tiền để đấm thẳng vào mặt ai đó, rồi giành lấy chiến thắng và mang lại sự giải trí cho đám đông là một chuyện. Như vậy là tốt đó. Nhưng để cứu mạng ai đó, điều đó không thể mua được bằng tiền”.

Khi Spencer Brown, “bạn già” của Fury và là bộ não đứng sau Tour lưu diễn dài 30 ngày, chuyển cho võ sĩ người Anh một đoạn video về người phụ nữ trẻ tên là Holly, người đang xếp hàng mua vé xem Tour tại Nhà thi đấu O2 Arena, cô này đã giải thích: “Tôi đã từng muốn tự tử… Và những lời khuyên của Tyson đã giúp tôi”, Fury nghiêng người trả lời: “Các bạn thấy không. Chuyện này xảy ra mỗi ngày. Khi tôi cũng có những ngày tệ hại, chúng luôn là như vậy. Giờ đây, thấy những điều này, khiến tôi nghĩ rằng: “Hãy kiên trì, tiếp tục tiến lên”.

“Tôi nhận được một lá thư từ một cô gái trẻ khác, 17 tuổi, cách đây 2 ngày. Cô ấy vẽ cho tôi một bức tranh và cô ấy nói, cô ấy tự tổn hại bản thân suốt 6 tháng qua, nhưng nói rằng, cô ấy đã tiếp nhận thông điệp Hãy tiếp tục của tôi. Vì thế, đó luôn là khoảnh khắc rất đặc biệt khi người ta đến với tôi và nói, anh đã cứu đời tôi, hoặc giúp đỡ sức khỏe tinh thần của tôi. Tôi rất tự hào với điều đó”.

Fury đang tiệm cận đỉnh cao danh vọng. Anh sẽ vượt lên một ngưỡng không ai với tới nếu đánh bại “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk trong trận đấu “Nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” vào mùa giải năm sau. Nhưng anh cũng đã từng ở dưới đáy vực thẳm. Sau khi đánh bại Wladimir Klitschko và đồng sở hữu các đai WBA (Super), WBO và IBF, anh bị trầm cảm, khủng hoảng tâm lý nặng nề. Thậm chí anh từng nghĩ đến tự tử!

“Sau khi đạt được mục tiêu đã đặt ra từ năm… 14 tuổi, tôi rơi vào khủng hoảng. Không phải là khoảnh khắc chiến thắng gây ra điều đó với tôi. Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần trong suốt cuộc đời mình, bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm, lo lắng, và hoang tưởng. Và sau khi leo đến đỉnh Everest của cuộc đời, tôi không biết điều gì còn lại trong đời. Nhưng giờ đây, tôi biết nó là gì. Tôi phải xử lý nó”.

“Coi nào, tôi là một gã to béo hói đầu có thể đấu quyền. 154 ngàn người đến xem tôi đánh quyền ở SVĐ Wembley, SVĐ Tottenham Hotspur trong mùa giải năm nay. Nhưng cứ sau mỗi trận đấu, tôi lại thấy chán nản. Đó là lý do tại sao tôi đi Tour diễn thuyết biểu diễn khắp cả nước sau các trận đấu. Khi bạn chiến đấu và chiến thắng, hoặc trở thành Nhà vô địch hạng nặng, luôn có những mức cao nhất sau những mức thấp nhất. Đó là điều tốt nhất tôi có thể giải thích. Biết rất nhiều người khác liên quan đến hành trình của tôi là rất tốt”, Fury cho biết.

Tin cùng chuyên mục