Tuyển Anh đang chơi với tâm lý ổn định hơn

HLV Gareth Southgate thừa nhận sau “cơn bão” chỉ trích trong giai đoạn đầu giải, có vẻ như đội tuyển Anh càng tiến sâu tại Euro 2024 thì các cầu thủ càng cảm thấy ít áp lực hơn. Một yếu tố cực kỳ quan trọng để Tam sư sẵn sàng chinh phục 2 trận đấu còn lại và vươn đến đỉnh cao.

HLV Gareth Southgate thừa nhận càng tiến sâu thì cầu thủ Anh càng cảm thấy ít áp lực hơn.
HLV Gareth Southgate thừa nhận càng tiến sâu thì cầu thủ Anh càng cảm thấy ít áp lực hơn.

Southgate cho biết ông đã nhận thấy sự thay đổi dần dần về tâm trạng trong đội hình của mình tại Euro 2024, sau khi áp lực và “sự ồn ào” đối với các cầu thủ đã giảm đi khá nhiều: “Sau tất cả những gì phải đối mặt, bây giờ, bạn đang bước vào thời điểm quan trọng nhất của giải đấu, nơi mọi người chỉ nói về những gì có thể đạt được hơn là những gì có thể bạn đang làm sai”.

Tuyển Anh đến Euro 2024 với đội hình được nhiều người coi là mạnh nhất trong 20 năm, nhưng họ đã thể hiện khá thất vọng khi vượt qua vòng bảng, tiếp đó cần bàn gỡ hòa ở phút bù giờ thứ 5 trước khi vượt qua Slovakia ở vòng 16 đội. Tam sư cũng phải cần đến loạt sút luân lưu mới thắng Thụy Sĩ ở tứ kết.

“Một trong những điểm mạnh của chúng tôi trong bảy, tám năm qua là bớt sợ hãi, bớt ức chế hơn”, HLV Southgate nói trong cuộc họp báo trước trận bán kết với Hà Lan ở Dortmund vào thứ Tư. “Nhưng tôi nghĩ khi bắt đầu giải đấu, sự kỳ vọng đè nặng khá lớn và tất nhiên tiếng ồn bên ngoài cũng lớn hơn bao giờ hết. Tôi cảm thấy chúng tôi không thể đặt mình vào đúng vị trí. Cuối cùng, điều ấn tượng là các cầu thủ đã nỗ lực hết mình và tìm ra cách để giành chiến thắng. Tôi cảm thấy sự thay đổi khi chúng tôi bước vào vòng loại trực tiếp, chắc chắn là ở tứ kết - chúng tôi đã thấy một phiên bản cầm bóng tốt hơn. Chúng tôi chơi thoải mái hơn”.

Southgate đã thử nhiều cách khác nhau để giúp các cầu thủ của mình thư giãn hơn, bao gồm việc mời ngôi sao nhạc pop Ed Sheeran vào điểm đóng quân để chơi một vài bài hát, và để cả nhóm lắng nghe với một vài cốc bia. Tuy nhiên, nhà cầm quân này tin rằng chính nghịch cảnh mà các cầu thủ phải đối mặt trên sân là yếu tố giúp họ vững vàng hơn. “Khi bạn phải nỗ lực đánh đầu để cố đưa bóng ra khỏi vòng cấm ở phút 92, hoặc tuyệt vọng săn tìm bàn thắng ở phút 96 (như trận gặp Slovakia)… không có gì mạnh mẽ hơn những tình huống như thế trong việc xây dựng tinh thần của toàn đội”, Southgate chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục