Thêm 2 suất Olympic 2024 vẫn đang rất khó

Thể thao Việt Nam vẫn chưa đủ chỉ tiêu giành tối thiểu 12 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 dù một số đội tuyển thể thao quốc gia đang nỗ lực lượt thi đấu vòng loại Olympic cuối cùng của mình.

Bắn cung là một trong những môn đang chờ đợi giành được suất Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam. Ảnh: MINH MINH
Bắn cung là một trong những môn đang chờ đợi giành được suất Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam. Ảnh: MINH MINH

Chỉ tiêu của ngành thể thao Việt Nam đề ra là phấn đấu giành từ 12 tới 15 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Lúc này, chúng ta đã được công nhận 10 suất chính thức để dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Cả ngành thể thao đang nỗ lực tìm kiếm thêm đủ 2 suất chính thức tiếp theo nhằm đủ chỉ tiêu. Trong tháng 5, các đội thể thao quốc gia thi đấu lượt vòng loại Olympic cuối của mình có bóng bàn, bắn cung, điền kinh, judo, vật, thể dục dụng cụ (TDDC), boxing (quyền Anh). Trong kết quả mới nhất tuần qua, tuyển thủ của đội tuyển bóng bàn và vật đã khép lại giải vòng loại Olympic của mình nhưng không giành được suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Như vậy, sự chờ đợi thành công chỉ còn trông chờ vào khả năng thi đấu của tuyển thủ điền kinh, judo, TDDC, bắn cung và boxing.

Trên lý thuyết, thể thao Việt Nam dự báo có thể đủ tối thiểu 12 suất dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Trong đó, một số trường hợp sẽ được nhận suất đặc cách theo các quy định của Liên đoàn thể thao quốc tế trong môn cụ thể dành cho thể thao Việt Nam. Dù vậy, người làm chuyên môn luôn muốn tham dự với vị thế...cửa chính là bằng suất chính thức đạt được qua việc vượt chuẩn Olympic hoặc chiến thắng tại giải vòng loại Olympic. Tại Hội nghị định hướng phát triển thể thao thành tích cao tới năm 2030 (tổ chức tháng 12-2023), lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Cục TDTT đã xác định, ưu tiên trên hết là đạt được chỉ tiêu về số suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta dựa vào lực lượng con người (gồm HLV, VĐV) hiện có để đưa ra mức chỉ tiêu từ 12 tới 15 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Theo ban huấn luyện đội tuyển judo Việt Nam, chúng ta vẫn đang nỗ lực tích điểm chuyên môn qua nhiều lượt giải quốc tế và kỳ vọng tối thiểu đạt được 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Tháng 6 là thời điểm môn judo công bố chính thức danh sách VĐV được suất Olympic năm nay. Đội tuyển TDDC chỉ còn cơ hội cuối cùng là tranh thứ hạng tại giải vô địch châu Á 2024 và kết quả trong nội dung toàn năng cá nhân nam của tuyển thủ TDDC Việt Nam quyết định thành công hay không với suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Điền kinh Việt Nam rất tập trung vào tổ tiếp sức 4x400m nữ. Các tuyển thủ của tổ nội dung này sẽ thi đấu đủ 3 giải quốc tế trong tháng 5, tháng 6 nhằm cải thiện thông số chuyên môn nhưng để tranh chấp vào thứ hạng thuộc nhóm 16 đội mạnh nhất thế giới của nội dung này với chúng ta đang rất khó. Đội boxing Việt Nam chỉ đặt mục tiêu phấn đấu giành thêm suất Olympic Paris (Pháp) 2024 tại giải vòng loại cuối cùng (thi đấu tại Thái Lan) chứ không chắc chắn có tuyển thủ sẽ giành được kết quả cao nhất.

Cơ hội tranh chấp của thể thao Việt Nam trong giải vòng loại Olympic đang là 50-50. Tại Đông Nam Á, 3 quốc gia đang đạt được số suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 nhiều nhất gồm Thái Lan (38 suất), Indonesia (21 suất), Malaysia (18 suất). Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng từ các con số, thể thao chúng ta không thể không sốt ruột. Trong 10 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024, thể thao Việt Nam đã có ở môn bắn súng, xe đạp, bơi, cử tạ, rowing, boxing, canoeing, cầu lông nhưng mục tiêu còn phải giành thêm số suất chính thức nữa thì mới thành công.

Tin cùng chuyên mục