Sự cố Demiral và lý lẽ của người Thổ

Sau loạt trận tại vòng 16 đội ở Euro 2024, sự việc gây ra nhiều tranh cãi nhất cho tới nay là pha ăn mừng của trung vệ Merih Demiral bên phía Thổ Nhĩ Kỳ trong trận gặp Áo. Có nhiều luồng ý kiến xoay quanh sự việc này và hãy cùng tìm hiểu qua những lý giải từ người Thổ.

Hành vi ăn mừng của Demiral trong trận gặp Áo
Hành vi ăn mừng của Demiral trong trận gặp Áo

Như đã biết, trung vệ Merih Demiral là người hùng của Thổ Nhĩ Kỳ khi ghi cả 2 bàn thắng trong trận gặp Áo, trực tiếp giúp “Binh đoàn trăng lưỡi liềm” giành vé vào tứ kết. Nhưng rất có thể Demiral sẽ không được phép góp mặt trong trận đấu sống còn sắp tới với Hà Lan. Bởi rạng sáng nay (5-7), nhiều trang thông tin đã trích dẫn nguồn từ Bild (một tờ báo khá có uy tín ở Đức) cho rằng trung vệ này sẽ chắc chắn phải nhận án cấm thi đấu 2 trận từ UEFA. Hãy cùng chờ UEFA ra thông báo chính thức, nhưng căn nguyên của sự việc này đến từ đâu?

Demiral sau khi ghi bàn trong trận gặp Áo đã làm cử chỉ mô tả đầu sói (anh giơ ngón trỏ và ngón út lên, đồng thời chụm 3 ngón tay còn lại vào với nhau). Đây được coi là hành động biểu tượng cho tổ chức Bozkurtlar (trong tiếng Thổ nghĩa là Grey Wolves - Những con sói xám). Tổ chức này là một nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan và nổi tiếng với tư tưởng cực hữu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy tự mô tả là một tổ chức đơn thuần về văn hóa và giáo dục, nhưng “Những con sói xám” bị nhiều nhà báo và tổ chức coi là phần tử khủng bố vì những hành vi kích động bạo lực, đặc biệt là mâu thuẫn với các dân tộc thiểu số ở Thổ Nhĩ Kỳ như người Kurd. Chính vì lẽ đó, hành vi của Demiral gây ra nhiều bất bình, và UEFA gần như đang phải rất đắn đo khi đưa ra quyết định với trung vệ này, nhất là khi sự việc đã bị “chính trị hóa”.

Demiral 1.png
Biểu tượng của nhóm “Những con sói xám”

Sau trận đấu, hành vi của Demiral đã bị nhiều chính khách ở Đức lên án, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Đức - bà Nancy Faeser. Sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho triệu Đại sứ Đức tại Ankara, và Đức cũng có động thái tương tự. Có vẻ như hành vi của Demiral gây ra những hệ lụy quá đà, còn cá nhân cầu thủ này cho rằng cử chỉ của anh chỉ thể hiện bản sắc Thổ Nhĩ Kỳ và không có thông điệp ngầm nào. Người Thổ đương nhiên ủng hộ Demiral, và hãy cùng tìm hiểu qua 1 số ý kiến.

Demiral 2.jpg
Bức tranh cổ được người Thổ đăng tải để làm dẫn chứng bênh vực cho hành vi của Demiral

Ở 1 diễn đàn khá nổi tiếng về thể thao Thổ Nhĩ Kỳ trên mạng xã hội, quản trị viên đã đăng lên một bức tranh cổ về người Thổ như dẫn chứng cho việc hành vi của Demiral chỉ đơn thuần là “thể hiện bản sắc văn hóa”. Họ cho biết cử chỉ “sói xám” đó đã gắn liền với dân tộc mình trong hàng ngàn năm và nếu UEFA ra án cấm thi đấu với Demiral thì cũng phải cấm biểu tượng đại bàng của chủ nhà Đức. Dưới bài đăng, một số bình luận cũng đồng tình như “biểu tượng này đã có lịch sử hơn 3000 năm và là một hình ảnh văn hóa quan trọng của người Thổ. Nó xuất phát từ truyền thuyết dân gian Ergenekon - một truyền thuyết về nguồn gốc của người Thổ” hay “các cầu thủ Tây Ban Nha cũng ăn mừng chiến thắng với hành động như dũng sỹ đấu bò tót, tại sao lại phạt Demiral”.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thì nói rằng việc UEFA mở cuộc điều tra nhắm vào Demiral là “không thể chấp nhận được” đồng thời lên án hành vi chỉ trích từ phía nhà chức trách Đức là “bài ngoại”.

Hiện UEFA vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào, các trang tin thể thao đều chỉ dẫn nguồn từ tờ Bild. Tuy nhiên, rất có khả năng Demiral sẽ nhận án cấm 2 trận, và HLV Vincenzo Montella cần chuẩn bị trước cho kịch bản sẽ thiếu vắng trung vệ này trong trận đấu sắp tới gặp Hà Lan ở vòng tứ kết.

Tin cùng chuyên mục