Quyết định danh sách bóng chuyền nữ dự SEA Games 32: Bích Tuyền, Kim Liên, Nguyễn Thị Uyên vắng mặt

Như vậy, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã đi tới quyết định danh sách 14 cầu thủ chính thức đăng ký dự SEA Games 32 và những cầu thủ Bích Tuyền, Kim Liên, Nguyễn Thị Uyên lỡ hẹn lần này.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã quyết định 14 cầu thủ chính thức dự SEA Games 32. Ảnh: VFV
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã quyết định 14 cầu thủ chính thức dự SEA Games 32. Ảnh: VFV

Đủ con người cần thiết

“Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định cuối cùng. Các trường hợp cầu thủ Nguyễn Thị Bích Tuyền, Nguyễn Thị Kim Liên và Nguyễn Thị Uyên sẽ không được đăng ký chính thức dự SEA Games 32 tại Campuchia. Họ đều là những cầu thủ chuyên nghiệp và hiểu về sự chuẩn bị chuyên môn. Tuy nhiên, từ nay tới cuối năm, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam còn nhiều giải đấu quan trọng khác và cơ hội của các VĐV tiếp tục lên đội tuyển hoàn toàn mở rộng”, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt trao đổi cùng SGGP trong ngày 27-4.

Dù đang thi đấu cúp bóng chuyền vô địch các câu lạc bộ châu Á 2023 tại Vĩnh Phúc nhưng việc sớm đưa quyết định về nhân sự 14 cầu thủ chính thức là hiểu rằng, ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có sự lựa chọn cẩn trọng. Điều này phù hợp bởi tất cả các đoàn thể thao tham dự SEA Games 32 đã phải đăng kí chính xác danh tính tuyển thủ từng đội tuyển, tham dự từng nội dung tại Hội nghị khẳng định của Đại hội tổ chức ở Phnom Penh (Campuchia) vào ngày 24-4 vừa qua.

Danh sách cuối cùng của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 32 gồm Trần Thị Thanh Thúy, Võ Thị Kim Thoa, Nguyễn Khánh Đang, Hoàng Thị Kiều Trinh, Đoàn Thị Lâm Oanh, Phạm Thị Nguyệt Anh, Đoàn Thị Xuân, Vi Thị Như Quỳnh, Trần Thị Bích Thủy, Lý Thị Luyến, Lê Thị Thanh Liên, Trần Tú Linh, Đinh Thị Trà Giang, Nguyễn Thị Trinh. Hiện tại, các cầu thủ trên đang là những người có chuyên môn tốt nhất mà bóng chuyền nữ Việt Nam có được thời vào lúc này.

Cơ hội nào để vào chung kết SEA Games 32

Chỉ tiêu của bóng chuyền nữ trong nhà Việt Nam là lọt vào chung kết tại SEA Games 32 ở Campuchia. Năm ngoái ở SEA Games 31 trên sân nhà, chúng ta đề ra mục tiêu này và hoàn thành. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vào chung kết SEA Games 31 gặp Thái Lan được khán giả chờ đợi thi đấu với một tâm thế ăn miếng, trả miếng. Rốt cuộc, chúng ta lại thi đấu quá xuống tinh thần rồi thua 0-3 chóng vánh từ đó làm người hâm mộ có nhiều tiếc nuối.

Cầu thủ đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang được chờ đợi tạo bất ngờ tại SEA Games 32. Ảnh: VFV

Cầu thủ đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang được chờ đợi tạo bất ngờ tại SEA Games 32. Ảnh: VFV

Trong ba kỳ SEA Games gần nhất trước khi SEA Games 32 tranh tài, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đều vượt qua vòng bảng, có suất dự bán kết. Năm 2017 ở Malaysia, chúng ta thua Indonesia tại bán kết sau đó chỉ giành được HCĐ (thắng Philippines ở trận tranh hạng ba); năm 2019, sau thể thức đánh vòng tròn tại vòng bảng thì Việt Nam gặp Thái Lan tại chung kết nhưng thua và nhận HCB; năm 2022 ở Việt Nam, chúng ta vào chung kết nhưng tiếp tục thua Thái Lan.

Những kết quả trước đó để thấy, dù là thi đấu SEA Games nhưng muốn có được thành tích tốt nhất thì đội tuyển luôn phải thận trọng bởi chỉ một sơ sảy (điển hình là năm 2017) thì chúng ta hoàn toàn có thể mất cơ hội vào trận chung kết.

Môn bóng chuyền nữ trong nhà của SEA Games 32 tổ chức có 8 đội tham dự được bốc thăm vào hai bảng đấu. Chúng ta nằm ở bảng B cùng đối thủ Campuchia (chủ nhà), Philippines và Singapore.

Vào lúc này, các đội tuyển đều có sự chuẩn bị chuyên môn và không ai muốn lộ diện trước khi SEA Games 32 khởi tranh. Vì thế, chưa ai có thể nói trước đội bóng nào có ưu thế hơn. Bóng chuyền nữ Thái Lan vẫn là đội có chuyên môn vượt trội nên vẫn là ứng cử viên sáng giá ngôi vô địch. Đội bóng nào có thể lật đổ nữ Thái Lan vào lúc này vẫn là bài toán chưa giải được.

Cúp bóng chuyền các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 là cơ hội tốt để đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thử nghiệm cũng như kiểm tra kỹ càng hơn cầu thủ của từng vị trí.

Chính vì thế, áp lực thành tích của đội là không nhiều nhưng khi đã bước vào thi đấu SEA Games 32, mọi sai sót là không được phép cũng như lúc đó áp lực chuyên môn, thành tích mới rất nặng nề. Dẫu sao, đội bóng chuyền nữ Việt Nam đã chọn được 14 cầu thủ tốt nhất nên đủ sự tự tin để tranh tài SEA Games 32 tới đây.

Tin cùng chuyên mục