Quả bóng Vàng là giải thưởng ‘để đời’ của thể thao Việt Nam

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến cuộc đua giành danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam năm 2021. Khi cầm trên tay phiếu bầu, tôi gặp khó khăn trong việc chọn lựa và đã suy nghĩ rất nhiều. Như trường hợp của HA.GL đã chơi hay ở V-League, nhưng vì giải đấu này bị hủy nên rất khó tính vào điểm cộng phong độ và thành tích. Giả sử V-League về đích thì họ hoàn toàn có thể nằm trong tốp cạnh tranh.

Tiến Linh và Ngọc Hải vào tốp 5 đề cử QBV nam
Tiến Linh và Ngọc Hải vào tốp 5 đề cử QBV nam

Cũng vì V-League bị hủy nên tôi cũng như hội đồng bầu chọn có lẽ nhìn nhận vấn đề xoay quanh ĐTQG. Có đến 18/19 cầu thủ nằm trong danh sách ứng viên QBV đã theo HLV Park Hang-seo tham dự vòng loại thứ 2, thứ 3 World Cup 2022 và AFF Cup 2020. Đây cũng là 1 năm ĐTQG thi đấu rất nhiều, có thành công ở vòng loại World Cup và cũng không tốt ở AFF Cup. Trên quan điểm cá nhân, tôi chấm điểm cầu thủ dựa trên phong độ ổn định trong 1 năm qua chứ không phải phụ thuộc vào 1 giải đấu nào.

Tôi nghĩ về 3 gương mặt tiềm năng đến hiện tại, gồm: Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh. Tiến Linh là điểm sáng trên hành trình vòng loại World Cup của ĐTQG, nhưng phong độ lại không tốt ở AFF Cup dù ghi 2 bàn thắng. Hoàng Đức thi đấu không nhiều ở vòng loại thứ 2, nhưng chơi rất hay vòng loại thứ 3 World Cup và AFF Cup. Quang Hải không quá xuất sắc ở vòng loại thứ 3 World Cup, nhưng lại nổi bật ở AFF Cup và vòng loại thứ 2 World Cup.

Cả 3 xứng đáng trong tp 3. Nhưng để chọn ra ứng viên sáng giá sẽ là cuộc đua giữa Hoàng Đức và Quang Hải. Ban tổ chức không có đồng danh hiệu Quả bóng vàng, vì thế để chọn một trong 2 thì phải cân nhắc nhiều,còn phụ thuộc vào cảm tính mỗi người. Vậy nên, cầu thủ nào giữ tốt phong độ và có nhiều đóng góp vào thành tích chung của toàn đội sẽ đoạt giải.

Quả bóng Vàng là giải thưởng ‘để đời’ của thể thao Việt Nam ảnh 1 Năm 2021 đội tuyển nam đã có thành tích ấn tượng khi lần đầu vào vòng loại cuối của một kỳ World Cup
Quả bóng vàng vẫn luôn là giải thưởng để đời” của thể thao Việt Nam. Các cầu thủ Việt Nam trong 1 năm thi đấu chỉ có đúng 1 danh hiệu cá nhân để ghi nhận thành tích của họ. Đối với những gương mặt xuất sắc được vinh danh trong đêm Gala trao thưởng QBV thì đó là vinh dự lớn nhất. Danh hiệu năm nay càng trở nên đáng quý khi tất cả đã vượt qua dịch Covid-19, và đạt nhiều thành tựu - đơn cử ĐTQG có lần đầu tiên lọt vào vòng loại thứ 3 của 1 kỳ World Cup. Tôi nghĩ thất bại ở AFF Cup chỉ là cú vấp sau 4-5 năm thành công của bóng đá Việt Nam trên trường quốc tế. Chúng ta đã trải qua 1 năm có thành công lẫn thất bại.

Quả bóng vàng Việt Nam đã bước sang tuổi 25 - tức báo SGGP đã song hành, gắn bó với sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong một phần 4 thế kỷ. Đó là nỗ lực rất lớn của báo SGGP và sự cố gắng này còn được khẳng định trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19. Qua những khó khăn thử thách, tôi rất khâm phục những đồng nghiệp ở báo SGGP đã tổ chức cuộc bầu chọn đầy ý nghĩa để tôn vinh sức lao động của cầu thủ nói riêng và bóng đá Việt Nam trong suốt 1 năm.

Tin cùng chuyên mục