Petr “No Mercy” Yan: Còn 3 trận để cứu vãn sự nghiệp, nhưng thua trận thứ 3 liên tiếp vì chấn thương?

Việc Petr Yan, võ sĩ MMA nổi tiếng người Nga từng phải kiếm sống bằng nghề đấu võ đài mua vui cho thực khách trong các hộp đêm vùng Cực Bắc, để thua trận thứ 3 liên tiếp, lần này là “thua tan nát” trước “Cỗ máy” Merab Dvalishvili tại sự kiện UFC Fight Night 221 diễn ra tại Paradies - Nevada hồi cuối tuần trước, vẫn đang gây rúng động cho làng MMA - UFC thế giới.
Gương mặt sưng húp của Petr Yan
Gương mặt sưng húp của Petr Yan

Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp, “sát thủ có lối đánh tàn khốc” để thua tan nát bằng điểm số tuyệt đối trong trận đấu mà cả 3 vị trọng tài đáng kính đều chấm anh để thua 45-50 một cách hoàn toàn rõ ràng.

Không còn là “câu chuyện bị tước đai” vì đòn lên gối bẩn, hay là bị cướp chiến thắng với cách chấm điểm của trọng tài, đây là một trận thua “tâm phục khẩu phục”...

Gương mặt tan hoang của Yan là một ví dụ rõ ràng, với một bên mắt phải sưng húp vì dính đòn đau. Động thái ăn mừng trêu ngươi của đối thủ người Georgia khi trận đấu đang bước vào giai đoạn căng thẳng, là một ví dụ khác.

Dvalishvili ăn mừng trêu ngươi

Dvalishvili ăn mừng trêu ngươi

Hay những lần Yan bị quật ngã sóng xoài xuống sàn đài, rơi vào thế hạ phong trong trận “địa chiến” lại là một ví dụ khác cũng rõ ràng không kém.

Với 3 trận thua liên tiếp, Yan đi vào ngõ cụt ở UFC. Sự nghiệp thượng đài trong lồng sắt bát giác của anh trở nên mất phương hướng. Đấu với ai, như thế nào và để làm gì sẽ là yếu tố tiên quyết tiếp theo của võ sĩ 30 tuổi người Nga.

Anh sẽ làm gì, phản ứng ra sao. Chỉ biết rằng, Yan vừa “phá tan sự yên lặng” khi đăng tải trạng thái trên Instagram, ám chỉ anh đã chấn thương trước khi trận đấu diễn ra, nhưng lại rơi vào tình thế không thể bỏ cuộc - rút lui (??).

Yan viết: “Hôm thứ Bảy 13-3-2023, trận đấu đã diễn ra, ở Nga là ngày 12-3, và đó là nơi tôi đã phải chịu trận. Rất khó chịu, và đau đớn khi nhận ra những gì đang diễn ra, nhưng những gì đã xảy ra không phải để làm sáng tỏ".

"Xét về toàn cục, tôi hài lòng với sự chuẩn bị của mình. Có một số yếu tố gây chậm trễ - tôi đã nghĩ và tin là mình có thể xoay sở được. Bay đến Mỹ, cách vài ngày sau bắt đầu tập luyện. Rồi lại cảm thấy cần phải làm vật lý trị liệu. Tôi đã học tập từng ngày trong tuần và tin rằng mọi thứ sẽ ổn”.

“Một tuần trước trận chiến, họ cho tôi một cú nướng - thở 5*5 một cách hoàn hảo rồi bắt đầu ép cân. Tôi không thể nghĩ đến việc bỏ cuộc trận chiến (?), vì tôi đã ở trên chiến trường. Tôi nghĩ, rõ ràng mình còn không thể di chuyển để ra đòn. Nhưng vẫn phải ngẩng cao đầu".

"Tôi biết tôi có thể và tôi biết tốt hơn. Cần phải khởi động lại - thực hiện các điều chỉnh. Bức ảnh (ảnh Yan đang thủ thế với chiếc quần đấu màu đỏ trong một đường hầm đen bước vào sàn đài) là khóa huấn luyện ở Tiger 7 ngày trước khi khởi hành. Ngày đó, tôi vẫn nghĩ mình có thể nhảy và không trúng đòn trên trời. Cám ơn các bạn đã quan tâm, thông cảm. Nhiều ngày nghỉ sắp tới”.

Hình ảnh Yan đăng tải kèm dòng trạng thái khó hiểu trên Instagram, ám chỉ anh chấn thương trước trận đấu?

Hình ảnh Yan đăng tải kèm dòng trạng thái khó hiểu trên Instagram, ám chỉ anh chấn thương trước trận đấu?

Yan liệu đã hết thời sau 3 trận thua liên tiếp, và thua 4/5 trận đấu từ khi mất đai hạng gà của UFC? “Ông bầu trọc đầu” Dana White không nghĩ như vậy. Hay chí ít chưa nghĩ như vậy, vì xét cho cùng, Chủ tịch UFC là kẻ chỉ nhìn mặt người kiếm ra tiền, không nhìn tình cảm lâu nay...

Chủ tịch White chia sẻ: “Nhìn xem, cậu ấy vẫn là một trong những người giỏi nhất thế giới. Hôm nay cậu ấy phải đấu với một Merab rất tích cực. Yan thường tự thiết lập tộc độ, khởi đầu chậm chạp rồi sau đó bật công tắc và giành chiến thắng. Nhưng Merab đã thắng ngày hôm nay"

"Sao cũng được, Yan vẫn là một trong những người giỏi nhất. Khi cao thủ số 2 để thua cao thủ số 3, bạn không thể nói: “Ồ, gã này đã bị thổi bay”. Cậu ấy đơn giản cũng vì phải chiến đấu để chống lại một trong những người giỏi nhất thế giới khác”.

Yan chưa hết thời

Yan chưa hết thời

Trước mắt, UFC vẫn chưa sa thải Yan. Anh này vẫn còn hợp đồng với tổ chức MMA hàng đầu thế giới trong 3 trận đấu nữa.

Đó là bản hợp đồng được ký kết "ở nơi đèn đóm sáng sửa với sự chứng kiến của giới truyền thông", nguồn tin từ TASS miêu tả như vậy. Nghĩa là, Yan có 3 trận để cứu bản thân mình. Nhưng chỉ cần thua thêm 1 trận nữa, sự nghiệp của anh xem như đã hết!

Tin cùng chuyên mục