Olympic Việt Nam: Quan Văn Chuẩn cần phải “chỉnh”

Olympic Việt Nam khởi đầu ASIAD 19 hanh thông bằng chiến thắng 4-2 trước Olympic Mông Cổ. Tuy nhiên, chiến thắng của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ thật sự trọn vẹn nếu không có sai số của Quan Văn Chuẩn vào phút bù giờ cuối cùng.
Quan Văn Chuẩn mắc sai số ở trận ra quân ASIAD 19.
Quan Văn Chuẩn mắc sai số ở trận ra quân ASIAD 19.

Bàn thua thứ 2 của Olympic Việt Nam đến ở phút 90+5. Pha bóng mà Văn Chuẩn có nhiều lợi thế để kiểm soát được tình hình, nhưng thủ môn này lại không làm tốt vai trò của mình. Dù đã hoàn thành mục tiêu 3 điểm, song sai lầm của “người nhện” thuộc biên chế Hà Nội FC có thể ảnh hưởng đến cơ hội vượt qua vòng bảng của Olympic Việt Nam. Bởi nếu đứng thứ 3 ở vòng bảng, toàn đội phải xét điểm và hiệu số bàn thắng/thua với các đối thủ xếp hạng 3 tại các bảng đấu còn lại, để xét vé đi tiếp.

Sai lầm của Văn Chuẩn là một phần nguyên nhân khiến HLV Hoàng Anh Tuấn thể hiện sự không hài lòng ở buổi họp báo sau trận. Bởi ông Tuấn đã nhắc các học trò thời điểm đầu và cuối trận đấu phải hết sức tập trung, vì sai sót sẽ xảy ra. Nhà cầm quân gốc Khánh Hòa dù không nhắc tên Văn Chuẩn, song lại nhấn mạnh: “Đó là điều không tốt chút nào vì hoàn toàn có thể thay đổi kết quả trận đấu, thậm chí toàn giải đấu. Các cầu thủ sẽ phải xem lại mình vì những bàn thua như thế có thể khiến toàn đội về nước sớm”.

Đây không phải lần đầu Văn Chuẩn mắc sai lầm ở đấu trường quốc tế trong năm 2023. Dù không được bắt nhiều ở V-League vì vấp phải sự ổn định của đàn anh Bùi Tấn Trường, song Chuẩn được hai chiến lược gia Philippe Troussier và Hoàng Anh Tuấn trao cơ hội ở 4 giải đấu Doha Cup, SEA Games, Giải U23 Đông Nam Á và ASIAD 19 hiện tại, với 10 trận đấu được bắt chính. Lật giở quá khứ, thủ môn người Tuyên Quang từng phạm sai số ở trận bán kết SEA Games 32 với U22 Indonesia, mắc lỗi khi gặp U23 Lào tại vòng bảng Giải U23 Đông Nam Á 2023.

Những sai lầm có thể khiến chỉ số niềm tin vào Văn Chuẩn của ban huấn luyện giảm sút, và mang đến những nỗi lo cho giới điệu mộ. Dẫu biết thủ môn là vị trí nhạy cảm, và HLV Hoàng Anh Tuấn luôn có hành động bảo vệ học trò bằng việc tiếp tục trao cơ hội cho Chuẩn, cùng quan điểm: “Phải cho họ cơ hội sửa sai. Cậu ấy là thủ môn tiềm năng của các đội tuyển Việt Nam”. Song nhà cầm quân người Khánh Hòa cũng sẽ cân nhắc đến vị trí gác đền, khi Olympic Việt Nam vẫn còn Đỗ Sỹ Huy đã đồng hành với ông Tuấn từ năm 2015, bao gồm cả U20 World Cup 2017.

ASIAD 19 là một giải đấu lớn, là cơ hội lớn cho các cầu thủ ít cơ hội thi đấu ở V-League ghi điểm, rèn luyện và trưởng thành hơn về chuyên môn. Song nếu không thích ứng được thì họ có thể tự đánh mất cơ hội tốt này vào tay các đồng nghiệp khác. Dẫu sao thì hành trình trên đất Hàng Châu (Trung Quốc) chỉ mới khởi đầu, sai lầm ở trận đấu với Olympic Mông Cổ hãy xem là tai nạn để động viên Văn Chuẩn, và hy vọng Chuẩn đúc rút kinh nghiệm, qua đó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ở những trận đấu kế tiếp.

Tin cùng chuyên mục