Nỗi lo chính là phong độ thiếu ổn định của nhiều trụ cột

Cuối cùng thì danh sách 32 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho Asian Cup 2023 cũng đã được nhận diện. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi nhìn vào danh sách này là dàn cầu thủ trẻ tiếp tục được HLV người Pháp này trọng dụng ở giải đấu đầu tiên trong năm 2024.

HLV Troussier sẽ gặp nhiều áp lực ở đợt tập trung lần này từ chấn thương và phong độ thiếu ổn định của nhiều cựu binh
HLV Troussier sẽ gặp nhiều áp lực ở đợt tập trung lần này từ chấn thương và phong độ thiếu ổn định của nhiều cựu binh

Như tôi có lần đề cập, việc tiếp tục sử dụng cầu thủ trẻ ở Asian Cup 2023 như một điều tất yếu để hướng đến những mục tiêu xa hơn. Riêng Asian Cup 2023, hy vọng là ông Troussier sẽ chọn ra thêm những nhân tố mới để sẵn sàng cho lộ trình trẻ hóa mà đội tuyển Việt Nam đang vận hành. Ngay sau Asian Cup 2023, đội tuyển Việt Nam chuẩn bị tiếp cho hai trận tranh tài với Indonesia ở vòng loại World Cup 2026, đó đích thực là những trận “đinh” với ông Troussier cùng các cộng sự.

Ở đợt tập trung lần này, đáng chú ý là ông Troussier tập trung song song đội hình gồm 29 cầu thủ U23, vừa để kiểm tra và cũng sẵn sàng lấp vào những ca chấn thương ở đội tuyển Việt Nam. Những tính toán của ông Troussier đã không sai khi đội tuyển vừa chia tay 5 cầu thủ vì chấn thương. Bên cạnh việc gọi lại những gương mặt kỳ cựu như Tấn Tài, Tiến Dũng thì các cầu thủ U23 cũng trong tư thế sẵn sàng. Nhưng điều lo ngại nhất là nhiều tuyển thủ hiện nay vốn chưa đạt phong độ ổn định tại V-League 2023-2024 qua những vòng đấu gần đây.

405229646-666347052365878-1996771489696308808-n-1561.jpg
Vẫn còn một số ca chấn thương còn "treo" đến trước ngày chọn danh sách sơ bộ sang Qatar

Phong độ thất thường không chỉ đến ở một vài cầu thủ mà có khá nhiều. Điều đó sẽ rất khó và lắm thách thức chờ đón ông thầy người Pháp khi mà chúng ta có ngắn ngày tập trung, mà thực sự cũng không có nhiều thời gian hơn được theo lịch thi đấu chung của FIFA. Khi mà các trụ cột thiếu sự ổn định cùng những trường hợp khác còn “treo” bởi chấn thương chưa hết hẳn, Asian Cup 2023 sẽ là giải đấu nhiều thử thách cho ông Troussier.

Chiều 31-12, chúng ta đã chia tay thêm 3 cầu thủ, đáng chú ý nhất là Văn Lâm. Nhiều người tỏ ra lo ngại cho việc tìm thủ môn số 1, nhưng biết đâu đây là cơ hội cho Nguyễn Filip thể hiện? Xét về năng lực thì chúng ta hoàn toàn an tâm với tính chuyên nghiệp và thủ môn này đã được rèn giũa tại môi trường chuyên nghiệp ở châu Âu. Những thể hiện của anh khi gia nhập CAHN FC thì tôi cho là ổn, và đủ tạo sự an tâm cho ông Troussier.

Tin cùng chuyên mục