Những nữ VĐV quả cảm của thể thao Việt Nam

Thể thao Việt Nam ghi nhận nhiều thành tích qua từng giai đoạn và sự đóng góp của các nữ tuyển thủ trong kết quả thành tích huy chương luôn rất đáng trân trọng. Ở ngày 8-3, những người làm thể thao luôn nhắc nhiều về họ.

Võ sỹ karate Việt Nam giành HCV tại ASIAD 19. Ảnh: ĐOÀN TTVN
Võ sỹ karate Việt Nam giành HCV tại ASIAD 19. Ảnh: ĐOÀN TTVN

“Chúng tôi luôn trân trọng những nỗ lực thi đấu của các nữ VĐV mang lại cho thể thao Việt Nam. Chúng ta thấy rằng những năm vừa qua, thể thao Việt Nam có nhiều dấu ấn quan trọng và một số gương mặt thành công là từ nữ giới”, đại diện Cục TDTT từng trao đổi tại Hội nghị định hướng phát triển thể thao thành tích cao tới năm 2030 đã tổ chức tháng 12-2023 tại Hà Nội.

ASIAD 19 là đấu trường gần nhất thể thao Việt Nam thể hiện thành tích chuyên môn trước các nền thể thao ở châu lục. Chúng ta đã giành được kết quả tốt nhất là 3 tấm HCV. Trong thành tích này, các tuyển thủ nữ giành được 2 HCV cho Việt Nam là trong môn karate, cầu mây. Hình ảnh những cô gái Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Ngọc Trâm, Lưu Thị Thu Uyên giành HCV sau chung kết nội dung kata (biểu diễn) đồng đội nữ và các cầu thủ Trần Thị Ngọc Yến, Trần Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Mỹ, Lê Thị Tú Trinh thắng nghẹt thở đối thủ Indonesia tại chung kết nội dung 4 người nữ là những giây phút thăng hoa nhất của thể thao Việt Nam ở ASIAD 19. Tính con số tỷ lệ, việc các nữ tuyển thủ đạt 2/3 HCV thì họ đã đạt 66,7% thành công chuyên môn về kết quả HCV của thể thao Việt Nam tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Phó Cục trưởng Cục TDTT – bà Lê Thị Hoàng Yến từng đánh giá “HLV, VĐV nữ của thể thao Việt Nam đã và đang đóng góp đáng kể cho thể thao Việt Nam. Chúng ta phải thấy rằng bây giờ, nhiều gương mặt nữ của thể thao chúng ta tiệm cận và đạt trình độ châu lục, thế giới nên có những sự cổ vũ mạnh mẽ của khán giả, người hâm mộ và là niềm tự hào của người làm chuyên môn”.

Năm 2024 này, thể thao Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu giành những tấm vé quan trọng nhất để dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Trước mắt, chúng ta đã có 3 vé chính thức tới Paris (Pháp) tranh tài và số đông VĐV đạt được vé là nữ giới (Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền – bắn súng; Nguyễn Thị Thật – xe đạp). Chưa kể, thể thao Việt Nam còn tay vợt nữ Nguyễn Thùy Linh đang có nhận sự cổ vũ mạnh mẽ từ người hâm mộ cầu lông và cô tiến rất gần tới tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Nhìn lại lịch sử, người tạo dấu ấn quan trọng nhất cho thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic chính là một nữ tuyển thủ: VĐV taekwondo Trần Hiếu Ngân (Olympic Sydney (Australia) 2000). Đồng thời, người đầu tiên giành HCV cho thể thao Việt Nam tại đấu trường SEA Games khi chúng ta hội nhập trở lại sân chơi khu vực cũng là một nữ tuyển thủ: xạ thủ bắn súng Ngô Ngân Hà (SEA Games năm 1989). Thể thao Việt Nam đã đạt cột mốc quan trọng là 1 HCV, 1 HCB ở môn bắn súng (xạ thủ Hoàng Xuân Vinh) tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016 và khi đó, HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam đã trực tiếp cùng chỉ đạo chuyên môn với ban huấn luyện giúp xạ thủ thành công khi đó là bà Nguyễn Thị Nhung.

phu-nu-2-699.jpg
Nữ xạ thủ Trịnh Thu Vinh đã giành vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: ĐOÀN TTVN

Những dấu mốc lịch sử để thấy, thể thao Việt Nam luôn giành được các giá trị chuyên môn quan trọng và sự đóng góp từ các HLV, VĐV thể thao là nữ giới có vị thế đáng nể. Người hâm mộ thể thao Việt Nam chắc chắn không quên hình ảnh cô gái nhỏ bé Nguyễn Thị Oanh đã trở thành một hiện tượng được cả Đông Nam Á chú ý khi giành 4 HCV ở SEA Games 32 tổ chức năm ngoái tại Campuchia. Lần đầu tiên, chúng ta có một tuyển thủ điền kinh giành 4 HCV ở các nội dung cá nhân trong một kỳ thi đấu như vậy. Hay trước đó, làng bơi châu Á, Đông Nam Á bất ngờ thế nào rồi cùng ngả mũ bái phục Nguyễn Thị Ánh Viên tại SEA Games năm 2015 (Singapore) khi tuyển thủ người Cần Thơ giành 8 tấm HCV và phá 8 kỷ lục của Đại hội. Đấy là những nữ tuyển thủ làm nên lịch sử cho thể thao Đông Nam Á nói chung và tất cả nể phục VĐV nữ Việt Nam để biết họ không bao giờ yếu mềm.

Tin cùng chuyên mục