Những ngôi sao tương lai của làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới: Ai sẽ thay thế cho Canelo Alvarez, Tyson Fury, Oleksandr Usyk?

Không ai là không thể thay thế và thời gian rồi sẽ thế chỗ thời gian. Giới mộ điệu quyền Anh chuyên nghiệp đã được tận mắt chứng kiến anh em nhà Klitschko - Vitali Klitsko và Wladimir Klitschko dần trở thành dĩ vãng, Floyd Mayweather chuyển sang đấu giao hữu để kiếm tiền và Manny Pacquiao có thể quay trở lại, nhưng chỉ để “săn Vàng” ở đấu trường Olympic Paris 2024. Thế nên, ng ngôi sao hiện tại rồi cũng sẽ rời đi.
Stevenson từng giữ đai siêu lông của WBO, WBC và the Ring
Stevenson từng giữ đai siêu lông của WBO, WBC và the Ring

Vậy thì, ai sẽ thay thế những Canelo Alvarez, Tyson Fury hay Olekdandr Usyk, những quyền thủ đang đứng ở đỉnh cao của danh vọng của làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới, nhưng họ không thể nào chống lại vòng xoay của thời gian? Hãy cùng điểm tên những ngôi sao của tương lai và cùng chờ đợi xem, họ sẽ làm được những gì?

*Shakur Stevenson (cựu vô địch hạng siêu lông của WBC, WBO, The Ring)

Sinh ngày 28-6-1997, năm nay mới 26 tuổi

Biệt danh: Suger

Thành tích nghiệp dư: HCB hạng gà Olympic Rio de Janeiro 2016, HCV hạng ruồi Olympic trẻ Nanjing 2014

Thành tích chuyên nghiệp: 20 trận toàn thắng (10 trận thắng bằng KO)

Cái tên của Stevenson khiến người ta gợi nhớ về huyền thoại quyền Anh nghiệp dư Cuba - ông Teofilo Stevenson, người đã từ chối hàng triệu USD chuyển sang thượng đài chuyên nghiệp tại Mỹ vì “yêu nước”.

Stevenson từng là nhà vô địch hạng siêu lông của WBC, WBO và The Ring; tuy vậy, trong trận đấu với Robson Conceicao hồi tháng 9 năm ngoái, anh đã bị tước tất cả đai vô địch vì quá cân nặng. Conceicao sẽ thắng các đại vô địch nếu giành chiến thắng trận đấu đó.

Dù sau đó, Stevenson vẫn thắng võ sĩ người Brazil từng giành HCV tại Olympic quê nhà hồi 2016 ở hạng cân nhẹ, anh trở thành Kẻ trắng tay. Hiện tại, anh đã phi thăng hạng nhẹ để tìm lại những gì đã mất.

Stevenson đã phi thăng hạng nhẹ

Stevenson đã phi thăng hạng nhẹ

Tay đấm có dòng máu Puerto Rico sở hữu phản xạ rất lợi hại và lối xuất quyền đầy tốc độ. Ngoài ra, anh có sự phối hợp linh hoạt giữa bộ pháp và kỹ thuật ra quyền. Steveson còn được cho là Kẻ thừa kế Mayweather, vì rất giỏi phòng thủ và giữ cự ly với các đối thủ. Tuy vậy, đó là lý do các trận đấu của Stevenson thiếu tính giải trí, anh thường chỉ thắng bằng điểm số.

Theo như là Mike Copinger, Stevenson sẽ thượng đài với Edwin de los Santos, để tranh chiếc đai vô địch hạng nhẹ của tổ chức WBC. Trước đó, Stevenson đã đồng ý đối mặt với Frank Martin vào ngày 16-11 tới đây, nhưng trận đấu mới bị hủy bỏ.

De Los Santos sẽ đấu với Stevenson

De Los Santos sẽ đấu với Stevenson

*Jaron Ennis (đang giữ đai Interim hạng bán trung của IBF)

Sinh ngày 26-6-2997, năm nay cũng mới 26 tuổi

Biệt danh: Boots

Thành tích nghiệp dư: HCV và Á quân Giải Găng tay Vàng (là Giải quyền Anh nghiệp dư Vô địch nước Mỹ) trong các năm 2015 và 2014

Thành tích chuyên nghiệp: 31 trận toàn thắng (28 trận thắng bằng KO)

Ennis sinh ra ở Philadelphia, là nơi xuất thân của rất nhiều huyền thoại quyền Anh nước Mỹ: Joe Frazier, Bernard Hopkins, Meldrick Taylor. Trong vài năm trở lại đây, anh được xem như là mối đe dọa tiềm ẩn ở hạng cân bán trung và là Kẻ thách thức hàng đầu cho chiếc đai vô địch của Terence Crawford.

Ennis từng có cơ hội tranh đai bán trung IBO hồi tháng 12-2020, tuy vậy, khi đối thủ mà anh thách đấu: Chris van Heerden bị thương do tai nạn va chạm cùng đầu, thì kết quả trận đấu bị hủy bỏ ngay từ hiệp đấu đầu tiên.

Ennis có phong cách kết hợp giữa tốc độ và thời điểm xuất quyền, anh này cón có sự tinh quái và trí thông minh rất cao, cộng cả những đòn quyền có uy lực. Phần lớn các chiến thắng của anh đều đến sau không quá 6 hiệp đấu.

Ennis có phong cách thắng KO từ rất sớm

Ennis có phong cách thắng KO từ rất sớm

Điều Ennis còn thiếu là sự cạnh tranh nghiêm túc, khi các bại tướng của anh đều chưa phải là những tên tuổi ấn tượng. Và đối thủ nổi tiếng nhất cho đến nay của anh “chỉ là”... Sergey Lipinets (một võ sĩ người Nga không mấy tên tuổi).

Người ta đang chờ anh đối đầu với Crawford. Nhiều người cho rằng, Crawford "e sợ" Ennis. Nhưng thực tế, chẳng ai biết trước điều gì. Hãy cùng nguyện cầu trận Ennis vs Crawford sẽ sớm diễn ra...

Ennis nên sớm đấu Crawford

Ennis nên sớm đấu Crawford

*Jesse Rodriguez (đang giữ đai hạng ruồi WBO và hạng siêu ruồi WBC)

Sinh ngày 20-1-2000, năm nay mới 23 tuổi

Biệt danh: Bam

Thành tích nghiệp dư: HCB hạng dưới 46kg ở Giải quyền Anh trẻ Vô địch thế giới 2015

Thành tích chuyên nghiệp: 18 trận toàn thắng (11 trận thắng bằng KO)

Rodriguez bắt đầu gây tiếng vang lớn hồi năm ngoái, khi mà anh, chỉ 5 ngày trước trận tranh đai WBC, được gọi lên thay thế cho Srisaket Sor Rungvisai (võ sĩ Thái Lan bất ngờ rút lui), nhưng vẫn đủ bản lĩnh đánh bại “El Principe” Carlos Cuadras (Mexico) và lần đầu tiên trở thành Nhà vô địch của quyền Anh chuyên nghiệp thế giới.

Rodriguez đánh bại Cuadras

Rodriguez đánh bại Cuadras

Sau chiến thắng đó, Rodriguez tiếp tục tự tin khẳng định, chiến công của anh không phải là ngẫu nhiên, khi anh hạ gục luôn cả Sor Rungvisai, bằng TKO ở hiệp đấu thứ 8, trong trận đấu bảo vệ đai vô địch hạng siêu ruồi của WBC.

Gần đây nhất, anh nhảy ngược về hạng cân ruồi, tranh đai vô địch với Christian Gonzalez, đánh bại đối thủ này bằng điểm số sau 12 hiệp đấu, và trở thành Nhà vô địch ở 2 hạng cân khác nhau. Đó là trận đấu mà Rodriguez đã thắng dù bị gãy xương hàm.

Rodrdiguez là một chiến binh nhanh nhẹn, thông minh, rất giỏi trong việc vượt mặt đối thủ (tựa tựa phong cách của Vasily Lomachenko) và tìm ra các vị trí hoàn hảo để tấn công. Anh sẽ đối mặt với Sunny Edward (vô địch IBF hạng ruồi) trong trận tiền đề để “nhất thống giang hồ làng quyền hạng ruồi” vào tháng 12 này.

Rodriguez sẽ đấu Edwards vào tháng 12 năm nay

Rodriguez sẽ đấu Edwards vào tháng 12 năm nay

Tin cùng chuyên mục