Ngàn lời cảm ơn

Đó là chia sẻ của HLV Nguyễn Hoàng Ngân của nội dung kata (biểu diễn) thuộc đội karate Việt Nam khi nói về kết quả thi đấu mà các học trò của mình cùng tập thể đội tuyển karate Việt Nam có được ở kì ASIAD 19 này.
HLV Nguyễn Hoàng Ngân và các học trò tại đội kata nữ đã giành HCV ở ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
HLV Nguyễn Hoàng Ngân và các học trò tại đội kata nữ đã giành HCV ở ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Ngày cuối 8-10 ở ASIAD 19, thành viên đội tuyển karate Việt Nam là những người cuối cùng còn ở lại Hàng Châu (Trung Quốc) bởi các đồng nghiệp của nhiều môn đấu khác đã lên đường về nước. Toàn đội kịp tập trung chụp tấm hình lưu niệm tập thể trước khi về nước. Trong lần chụp này, HLV Nguyễn Hoàng Ngân không kịp góp mặt. Vị HLV này đã lên đường về nước sớm trước các thành viên đội karate Việt Nam để chuẩn bị dự lễ trao thưởng dành cho “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2023 của Hà Nội mà cô đã được nhận vinh dự này.

Tấm HCV của đội kata nữ tại ASIAD 19 được nhiều người cho là chúng ta giành được dễ dàng. Nhưng thực tế, đã ra thi đấu, các đội tuyển đều cử lực lượng mạnh nhất cũng như đội kata nữ của karate Việt Nam phải tập luyện đêm ngày mới đạt được kết quả tốt nhất, có HCV. Trong thời gian tập trung cao độ nhất chuẩn bị cho ASIAD 19, vai trò của người HLV luôn quan trọng bởi HLV Nguyễn Hoàng Ngân như người thứ 4 trong đội hình ấy để kiểm tra, chỉnh sửa kĩ càng nhất kĩ thuật cho học trò. Ở sự nghiệp khi còn là VĐV của mình, Hoàng Ngân từng giành các thành tích huy chương cao nhất ở thế giới, khu vực, châu lục nhưng cô chưa một lần lên ngôi vô địch ASIAD. Vì thế, tấm HCV kata đồng đội nữ lần này kể như một món quà ý nghĩa nhất mà các học trò dành tặng HLV của mình. Đây mới lần đầu tiên, karate Việt Nam giành được HCV nội dung kata trong một kì ASIAD.

Khi cuộc đấu đã khép lại, bây giờ HLV Nguyễn Hoàng Ngân mới chia sẻ cảm xúc của bản thân về ASIAD 19. Đưa hình ảnh ba tấm HCV của các học trò Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Ngọc Trâm, Lưu Thị Thu Uyên trên trang facebook cá nhân, vị HLV này trải lòng “khép lại một kỳ Đại hội mang tầm châu lục, với 1 HCV karate Việt Nam chính là 3 chiếc huy chương này. Nó không dành riêng cho cô trò chúng tôi, mà nó còn cho cả một tập thể, một đội ngũ và một đoàn thể thao của đất nước. Dù nhỏ bé, nhưng nó là sự nỗ lực to lớn của tất cả chúng tôi mới có được sự thành công này. Một lời từ sâu thẳm trái tim: ngàn lời cảm ơn”.

Cô trò đội kata nữ của Việt Nam đã có thành tích HCV đáng nhớ tại ASIAD 19. Ảnh: N.T.PHƯƠNG

Cô trò đội kata nữ của Việt Nam đã có thành tích HCV đáng nhớ tại ASIAD 19. Ảnh: N.T.PHƯƠNG

Nhìn lại hành trình của HLV Nguyễn Hoàng Ngân và các học trò chuẩn bị chuyên môn từ năm 2022 tới nay, mọi người sẽ hiểu cô trò nội dung kata nữ rèn rũa tích cực nhất vì mục tiêu trên hết vẫn là đạt kết quả cao nhất tại ASIAD 19. Năm 2022, áp lực thành tích với tổ kata nữ là đáng kể do chúng ta thi đấu SEA Games 31 trên sân nhà. Tại nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình lúc đó, bộ ba Phương-Trâm-Uyên giành HCV đồng đội kata nữ và từng thành viên giải tỏa phần nào áp lực huy chương. Năm nay, trước khi tới Hàng Châu (Trung Quốc), cô trò HLV Nguyễn Hoàng Ngân đã hoàn thành nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là thi đấu đạt HCV ở SEA Games 32 tại Campuchia vào tháng 5. Tại nhà thi đấu lúc đấy, tấm HCV của đội kata nữ trở thành HCV chính thức đầu tiên mà Đoàn thể thao Việt Nam được trao. HLV Nguyễn Hoàng Ngân ngồi phía sau ba học trò, bình tĩnh dõi theo từng động tác bài như khi tập luyện, nhưng không quên có những chỉ đạo chuyên môn chính xác nhất giúp tuyển thủ không áp lực tâm lý. Khi học trò vô địch được đông đảo máy quay truyền thông tập trung phỏng vấn, HLV Nguyễn Hoàng Ngân nhẹ nhàng đứng bên cạnh chung vui nhưng với người thầy thì tâm điểm và kết quả là của học trò nên tất cả đều để học trò trả lời đúng với cảm xúc của họ.

Trước ngày tới ASIAD 19, cô trò nội dung kata đã có nửa tháng tập huấn tại Nhật Bản và kể như đó là giai đoạn quan trọng nhất tích lũy chuyên môn hoàn thiện nhất để ra thi đấu thành công ở Hàng Châu (Trung Quốc) trong ngày 6-10 vừa qua. Các tuyển thủ đã được một cơ hội cọ xát trực tiếp là ở giải vô địch châu Á 2023 nên ít nhiều nắm bắt bài biểu diễn của các đội kata nữ tại châu Á và có thể xem, chúng ta phần nào tự tin ra tranh tài tại ASIAD 19.

Tin cùng chuyên mục