Mùa hè điên rồ ở tuổi 16 của Lamine Yamal

Trước trận bán kết gặp Pháp, Lamine Yamal đã bị Adrien Rabiot gây áp lực trong cuộc họp báo. Tiền vệ người Pháp cho rằng Yamal cần làm được nhiều hơn nếu muốn đưa Tây Ban Nha vào chung kết. Và Rabiot đã được “toại nguyện”.

Lamine Yamal đang là cầu thủ đáng xem nhất tại Euro 2024 trên đất Đức
Lamine Yamal đang là cầu thủ đáng xem nhất tại Euro 2024 trên đất Đức

Ở tuổi 16, ra sân từ đầu trong một trận bán kết Euro. Bất kỳ ai bị đặt vào hoàn cảnh đó của Lamine Yamal đều cảm thấy choáng ngợp vô cùng. Đã vậy còn bị đối phương chơi đòn tâm lý trước trận. Nhưng cách Yamal đáp trả đã khiến tất cả phải trầm trồ. Rabiot khích tướng khi nói “cậu ta cần làm được nhiều hơn”, và đúng là Yamal đã làm được thật.

Cậu nhóc chưa tròn 17 đó không chỉ kiến tạo hay quấy đảo hàng phòng ngự đối phương như các trận trước, mà đã nổ súng. Chẳng những ghi bàn bình thường, mà đó còn là một siêu phẩm đưa trận đấu quay trở lại thế cân bằng, kéo Tây Ban Nha ra khỏi tình cảnh chấp chới sau khi nhận bàn thua sớm. Siêu phẩm đó cũng chính thức đánh dấu một mùa hè đáng nhớ của Yamal. Một mùa hè không chỉ rực rỡ, bùng cháy, mà phải dùng từ điên rồ.

Chúng ta trông chờ điều gì khi hè về ở tuổi 16? Có lẽ là việc hoàn thành một năm học mà không bị phụ huynh la mắng quá nhiều, để hè đến có thể thoải mái cùng đám bạn rong chơi trong vô nghĩ vô lo. Thế đã là “sướng” lắm rồi. Nhưng Lamine Yamal không như vậy. 16 tuổi, cậu nhóc này đã lên đội 1 và là trụ cột ở gã khổng lồ Barcelona. Hè đến, cậu khăn gói lên đường đại diện cho Tây Ban Nha tại ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu. Tưởng rằng như vậy đã là kỳ tích, thì Yamal chứng minh rằng khả năng của cậu là không có giới hạn.

Cầu thủ trẻ nhất ra sân và kiến tạo tại vòng chung kết Euro (16 tuổi 338 ngày), và hôm qua là cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở 1 kỳ Euro (16 tuổi 363 ngày). Tất cả những kỷ lục đó đã được Yamal xác lập trong chưa đầy 1 tháng hè ở nước Đức. Lối chơi giàu kỹ thuật của Yamal khiến tất cả các đối thủ mà Tây Ban Nha đã đối mặt phải cảm thấy khó chịu. Cậu nhóc đó chẳng những biết trình diễn, mà còn vô cùng hiệu quả. 3 kiến tạo và 1 bàn thắng đã nói lên tất cả tầm ảnh hưởng của Yamal đến thành tích chung của Tây Ban Nha.

Lamine Yamal.jpg
Chính Rabiot phải trở thành “khán giả bất đắc dĩ” ở tuyệt tác của Yamal

Số phận cũng thật trùng hợp. Chính kẻ trước trận khích tướng Yamal - Adrien Rabiot lại là “nạn nhân” bị cậu nhóc này vặn sườn trước khi tung cú cứa lòng hoàn mỹ. Sau trận, Yamal còn hướng về ống kính máy quay ăn mừng chiến thăng và hét lên: “Bây giờ thì nói gì đi, nói gì đi”. Ai cũng biết những lời lẽ đó là để đáp trả ai, còn Yamal thì trả lời rằng “em nói ai, người đó tự giật mình”. Đúng là vẫn còn có máu ăn thua rất trẻ con, nhưng quan trọng là Yamal đã làm được trước khi nói.

Ở kỳ Euro này, Yamal đã chứng minh được những phẩm chất tốt nhất của mình. Để rồi trước mắt Yamal là cả một tương lai “biển rộng trời cao” nếu sự nghiệp đi đúng hướng. Nhưng chắc chắn mùa hè 2024, cái mùa hè ở tuổi 16 này sẽ mãi mãi là mùa hè đáng nhớ nhất đối với cậu. Cậu nhóc này sẽ tròn 17 sau đây 3 ngày nữa, và còn gì tuyệt vời hơn khi giành chiếc cúp vô địch sau khi đón sinh nhật bên đồng đội yêu thương. Chàng trai trẻ gốc Morocco - Guinea Xích Đạo đã vươn tới những đám mây, và cớ gì lại không tỏa sáng nốt tại Berlin để đi lên cung trăng cổ tích, biến mùa hè điên rồ của bản thân trở nên hoàn hảo.

Tin cùng chuyên mục