Lối chơi bóng ngắn, phối hợp nhỏ đang dần hình thành tại V-League

Trong hai mùa giải trở lại đây, các câu lạc bộ tại V-League đang dần thay đổi cách chơi của mình so với trước đây. Những đường chuyền ngắn, phối hợp nhỏ đang dần thay thế cho cách chơi bóng dài phất thẳng lên cho ngoại binh nhiều đội đã không còn áp dụng.
HLV Chu Đình Nghiêm giúp Hải Phòng "lột xác" hẳn ở lối chơi và tinh thần thi đấu trong thời gian qua
HLV Chu Đình Nghiêm giúp Hải Phòng "lột xác" hẳn ở lối chơi và tinh thần thi đấu trong thời gian qua

Điển hình là đội Hải Phòng hay Thanh Hóa giờ đã thay đổi cách chơi rõ rệt. Cách chơi rắn, phất bóng dài đã không còn, thay vào đó là cách chơi bóng ngắn, phối hợp nhỏ kết hợp di chuyển thông minh, động tác xử lý bóng đơn giản và tinh tế hơn của từng cầu thủ, tạo ra lối chơi uyển chuyển cho đội bóng. Đây là cách chơi phù hợp với tố chất của người Việt Nam. Sự thay đổi này phải kể đến công lao của những HLV trưởng mới mà các đội bóng này đang sở hữu.

Với CLB Hải Phòng là HLV Chu Đình Nghiêm bắt đầu nắm đội từ mùa giải 2021 sau khi chia tay Hà Nội FC, sự xuất hiện của ông Nghiêm tại đội bóng đất Cảng ngay lập tức biến đội bóng này trở thành một trong những đội có lối chơi đẹp mắt nhất giải đấu, chính nhờ thay đổi cách chơi mà đội Hải Phòng đã thi đấu tiến bộ và thành công hơn trong 2 mùa giải vừa qua, minh chứng là chiếc Cup vô địch Quốc gia mà đội này giành được để có vé tham dự AFC Cup ở mùa giải năm nay.

Có thể nói HLV Chu Đình Nghiêm là một HLV có chuyên môn hàng đầu V-League khi nhiều năm liền giúp CLB Hà Nội lên ngôi vô địch các giải đấu Việt Nam cùng lối chơi đẹp. Trong trận đấu gặp đội bóng cũ Hà Nội FC tại vòng 3 V-League 2023-2024 đội Hải Phòng của ông Nghiêm đã đánh bại Hà Nội FC với tỉ số 5-3 chứng minh năng lực của ông.

HLV Popov. Ảnh: THFC

HLV Popov. Ảnh: THFC

Còn với Đông Á Thanh Hóa sự có mặt của HLV Velizar Popov đã giúp đội bóng này lột xác trở thành một đội bóng mạnh và đủ khả năng cạnh tranh chức vô địch. Với tài nghệ dẫn dắt của HLV người Bulgaria, chức vô địch Siêu cup quốc gia hồi đầu mùa giải khi Thanh Hóa đánh bại Công an Hà Nội 3-1 là món quà mà ông Popov dành tặng cho người hâm mộ xứ thanh sau nhiều năm chờ đợi. Khởi đầu mùa giải năm nay CLB Thanh Hóa đang cho thấy mình là một ứng của viên cho chức vô địch với cách chơi tập thể gắn kết đầy sức mạnh. Cách chơi bóng ngắn, phối hợp nhỏ, sự di chuyển linh hoạt từng vị trí mà đội Thanh Hóa đang chơi khiến nhiều khán giả trầm trồ và nhiều đội tại V-League phải e ngại.

Trước đây bóng đá Việt Nam chỉ có HA.GL hay đội Hà Nội, Viettel là thể hiện được rõ rệt cách chơi đá ngắn, phối hợp nhỏ, các đội bóng còn lại thì chưa thể hiện rõ lối chơi này và thường áp dụng bóng dài. Nhưng kể từ khi ông Chu Đình Nghiêm sang đội khác đã giúp truyền lửa lối đá này cho Hải Phòng, cùng lúc là sự xuất hiện của ông Popov tại Thanh Hóa.

Hiện tại HLV trưởng ĐTQG Việt Nam ông Philippe Troussire cũng đang áp dụng lối chơi phối hợp nhỏ, đá ngắn cho đội tuyển Việt Nam. Đây là chất xúc tác giúp Ban huấn luyện các đội bóng tại V-League cũng đang dần áp dụng lối đá mới cho đội bóng của mình trong mùa giải năm nay, và nhiều đội đã thể hiện bộ mặt mới, cầu thủ cũng ý thức được cách chơi bóng của mình, để hướng đến mục đích chung là giúp ĐTQG ngày càng mạnh, và thuận lợi hơn với phong cách chơi mà HLV người Pháp đang xây dựng.

Tin cùng chuyên mục