Lò Thị Hoàng và sự khắc khoải trở lại

Cái tên Lò Thị Hoàng có thể xem là một trong những người mà giới chuyên môn chú ý tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 vừa qua. Nhà cựu vô địch, kỉ lục gia SEA Games 31 của ném lao Việt Nam đã trở lại...
Lò Thị Hoàng đã có sự trở lại ở giải điền kinh vô địch quốc gia năm nay sau thời gian chấn thương. Ảnh: MINH MINH
Lò Thị Hoàng đã có sự trở lại ở giải điền kinh vô địch quốc gia năm nay sau thời gian chấn thương. Ảnh: MINH MINH

“Tôi đang nỗ lực để đạt được thể lực tốt nhất. Bây giờ, mình đã ra sân cầm lao và ném thi đấu trở lại là thật sự hạnh phúc rồi. Thể lực và chấn thương vẫn đang dần hồi phục nên tôi lấy lại cảm giác là chính”, Lò Thị Hoàng trải lòng khi thi đấu trên sân vận động của Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội) vừa qua.

Một năm trước, Lò Thị Hoàng vẫn nhớ như in lúc mình bị đổ gục khi vào đà để chuẩn bị ném lao tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Đó là giây phút chấn thương đứt dây chằng đầu gối tới với cô và khiến nữ tuyển thủ quốc gia mạnh nhất của Việt Nam ở nội dung ném lao nữ phải tạm xa sân đấu nhiều tháng. Rất may, sau đó Lò Thị Hoàng được phẫu thuật để nối dây chằng và hồi phục dần chấn thương.

Ở SEA Games 31 (thi đấu tháng 5-2022), người hâm mộ Việt Nam nức lòng chứng kiến cô gái người Sơn La này chiến thắng, giành HCV với kết quả 56m37 đồng thời được công nhận là kỉ lục SEA Games của nội dung. Đây cũng lần đầu tiên, điền kinh Việt Nam có một tuyển thủ nữ làm được điều đó trong nội dung ném lao nữ. Chấn thương không may mắn ở Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 cũng đồng nghĩa lấy đi cơ hội dự SEA Games 32 (tháng 5-2023) ở Campuchia của Lò Thị Hoàng. Dù thế, cô bảo rằng mình không tiếc vì trên hết vẫn phải là đảm bảo được tốt nhất sức khỏe cho bản thân.

Dưới cái nắng rát mặt trên sân đấu ở giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 vừa qua, Lò Thị Hoàng vẫn tự tin ra thi đấu. Nhưng đúng như cô trải lòng, việc mình có mặt đã là một nỗ lực bởi với ném lao thì cảm giác vẫn trên hết. Lò Thị Hoàng chỉ đạt kết quả 40m61 và xếp hạng 5 không giành được huy chương nhưng cô chia sẻ “tôi đã ném được cũng là điều mừng, mình sẽ nỗ lực hơn trong những thời gian tiếp theo”. Sau gần một năm chữa trị chấn thương, lúc này, Lò Thị Hoàng luôn khát khao được thi đấu nhưng để thận trọng nhất thì cái đầu gối phải được an toàn trên hết. Nữ VĐV này cho biết chỉ một sơ suất thôi là tất cả hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển vì đầu gối của mình còn yếu việc tập duy trì là cần thiết hơn bao giờ hết.

Một năm trước, người hâm mộ và giới truyền thông chú ý nhiều đến cô. Một năm sau khi nghỉ vì chấn thương, Lò Thị Hoàng trở lại nhưng thật ít người để ý sự có mặt ấy của cô gái người Sơn La này và cũng thật ít hình ảnh, thông tin về nhà cựu vô địch SEA Games này được truyền tải. Cô chia sẻ, mỗi giải đấu và mỗi giai đoạn sự nghiệp đều cho mình một sự tích lũy đáng kể và chắc chắn tấm HCV từng giành được tại SEA Games 31 vẫn là kỉ niệm đẹp nhất tới lúc này.

“Mục tiêu của tôi vẫn là cố gắng thi đấu tốt hơn chờ cơ hội trở lại và được tiếp tục thi đấu quốc tế. Biết đâu mình vẫn có cơ hội dự SEA Games 33”, Lò Thị Hoàng (cười) và bày tỏ. Lúc này, Lò Thị Hoàng vẫn được tập duy trì chuyên môn tại khu tập điền kinh thuộc trường đại học TDTT Bắc Ninh nhưng điều cô đau đáu nhất vẫn là việc thiếu cơ hội cọ xát cho các VĐV ném lao. Điều đó là thực tế. Ném lao có đặc thù riêng nhưng trong một năm, VĐV như Lò Thị Hoàng may mắn lắm sẽ được thi đấu hai giải trong nước bằng không thì tất cả chỉ được một cơ hội dự vô địch quốc gia. Vì lẽ đó, dù đang trong quá trình để hồi phục hoàn toàn thể lực nhưng Lò Thị Hoàng vẫn có nỗi niềm riêng của mình ở việc làm sao sẽ thi đấu tăng cường cọ xát nhiều hơn thì mới tự tin trở lại sau chấn thương.

Tin cùng chuyên mục