Khu Công nghệ cao TPHCM: Nơi sản xuất 80% CPU cho desktop của Intel

Intel Products Việt Nam vừa công bố một cột mốc quan trọng trong việc sản xuất bộ vi xử lý (CPU) tại nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất của mình trên thế giới ở Khu Công nghệ cao TPHCM.

Thành tựu này khẳng định nhà máy đang đi đúng lộ trình và kế hoạch sản xuất đề ra ban đầu, bắt đầu từ chipset đến SOC và bây giờ là CPU. Đây không chỉ là nhà máy bán dẫn đầu tiên của Việt Nam mà còn là nơi chế tạo bộ vi xử lý Haswell hàng đầu của Intel, đánh dấu sự phát triển quan trọng của Intel và Việt Nam. Ban đầu, nhà máy được thiết kế để sản xuất chipset di động Intel dành cho laptop và các thiết bị di động, và sau đó là Atom SoC (System on a Chip) vào cuối tháng 12-2013. Quá trình tiến tới nhiệm vụ sản xuất phức tạp hơn đã được dự kiến trong kế hoạch dài hạn của nhà máy Intel tại Việt Nam kể từ khi nó bắt đầu hoạt động vào tháng 6-2010. Lô sản phẩm CPU đầu tiên đã bắt đầu vào tháng 7-2014.

Lãnh đạo TPHCM và Intel công bố CPU Haswell.
Lãnh đạo TPHCM và Intel công bố CPU Haswell.

Tại lễ công bố vào cuối tháng 7 vừa qua, bà Sherry Boger, Tổng Giám đốc Intel Products Việt Nam, chia sẻ: Bốn năm trước, chúng tôi sản xuất chipset. Đầu năm nay, chúng tôi chuyển sang sản xuất SoC và bây giờ là CPU Haswell - Intel Core thế hệ thứ 4. Các sản phẩm này sẽ phục vụ khách hàng của Intel trên toàn cầu và sẽ mang lại các tác động tích cực đối với kim ngạch xuất khẩu cũng như sự phát triển của ngành công nghệ cao của Việt Nam. Tính đến cuối tháng 6 năm nay, nhà máy Intel tại Việt Nam đã tạo hơn 1.000 công việc trong ngành công nghệ cao, tạo ra các hiệu ứng đa chiều thông qua các nhà phân phối địa phương. Intel cũng đã nỗ lực cải thiện giáo dục và các kỹ năng cho đội ngũ nhân viên của chúng tôi và cho cả các kỹ sư tương lai trên khắp Việt Nam. Chúng tôi cũng đã đầu tư mạnh mẽ vào phát triển môi trường bền vững. Ví dụ như hệ thống năng lượng mặt trời tại Intel Việt Nam cung cấp 30% lượng điện cho tòa nhà văn phòng này và 100% nước thải công nghiệp của nhà máy được xử lý để dùng tưới cây. Hy vọng các việc làm này giúp tạo nên một lộ trình cho thấy các lợi ích của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với công ty, với nhân viên và một quốc gia.

Sản phẩm CPU Haswell- Intel Core thế hệ thứ 4 vừa ra mắt.

Sản phẩm CPU Haswell- Intel Core thế hệ thứ 4 vừa ra mắt.

Bà Sherry Boger nhấn mạnh: “Việc bộ vi xử lý Haswell được đưa vào sản xuất tại Việt Nam là một sự kiện quan trọng đối với nhà máy Intel tại TPHCM. Nhà máy hiện đang đi đúng lộ trình và nhiệm vụ đã đề ra ban đầu, góp phần vào năng lực lắp ráp và kiểm định của Intel trên toàn cầu”. Thực tế, việc lắp ráp và kiểm định là một phần quan trọng của quy trình sản xuất trong nhà máy bán dẫn của Intel. Đó là bước cuối cùng trong sản xuất các sản phẩm silicon của Intel để sẵn sàng đưa các sản phẩm đến với khách hàng trên toàn thế giới. Quy trình triển khai sản xuất bộ vi xử lý Haswell đã diễn ra trong vòng 2 tháng, từ quá trình đào tạo ban đầu cho đến cung cấp sản phẩm cuối cùng.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chia sẻ thêm: “Chúng tôi chúc mừng Intel Products Việt Nam trong việc triển khai sản xuất bộ vi xử lý Haswell đầu tiên tại nhà máy ở TPHCM. Sản xuất sản phẩm mới này sẽ tác động mạnh đến ngành công nghệ ở Việt Nam vì chúng ta đã cho thấy Việt Nam có thể lĩnh hội và đáp ứng với các công nghệ tiên tiến của thế giới”.

Long Thượng

Tin cùng chuyên mục