Khởi đầu cho giấc mơ World Cup 2026

Đến nay thì đội tuyển U23 Việt Nam cũng đã có gần 10 ngày làm quen với chiến lược gia người Pháp Troussier rồi. Giai đoạn ban đầu này rõ ràng là để tất cả cùng làm quen với nhau, ông Troussier nắm bắt rõ hơn những cầu thủ mà ông gọi tập trung đợt này, còn các cầu thủ cũng làm quen dần triết lý của nhà cầm quân này.
Đội tuyển quốc gia tạm giải tán sau 5 ngày tập trung và sẽ hội quân trở lại vào tháng 6 tới
Đội tuyển quốc gia tạm giải tán sau 5 ngày tập trung và sẽ hội quân trở lại vào tháng 6 tới

Với kinh nghiệm đã từng dẫn dắt nhiều đội tuyển quốc gia trên thế giới, và cũng không lạ gì với đấu trường World Cup thì trình độ của ông Troussier, người được truyền thông quốc tế ví là “Phù thủy trắng” ắt khỏi phải bàn thêm rồi. Khi ký hợp đồng với LĐBĐ Việt Nam, một trong những mục tiêu mà ông cùng với bóng đá Việt Nam hướng tới là VCK World Cup 2026. Đó cũng là cơ sở mục tiêu để ông Troussier xây dựng kế hoạch, lộ trình cho đội tuyển Việt Nam trong thời gian từ đầu tháng 3 năm nay.

Nếu căn cứ vào lịch thi đấu quốc tế trong hai năm 2023 và 2024 thì trong năm 2023, mục tiêu chính bắt đầu từ đội U23, hay nói đúng hơn là đội U22 để đá SEA Games 32, Asiad. Qua những giải đấu này, từ bộ khung trên sẽ được xây dựng, bổ sung dần cho đội tuyển quốc gia. Nhân đây cũng bàn qua một chút về đội tuyển quốc gia. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao HLV Troussier chỉ tập trung đội tuyển quốc gia trong đợt này chỉ có 5 ngày. Thực sự thì thời gian trên cũng vừa đủ để thầy trò cùng làm quen với nhau. Tập trung ít ngày rồi giải tán, tôi không cho là bất ngờ đâu, bởi điều đó cho thấy ông Troussier quá hiểu biết về bóng đá Việt Nam, và cũng nắm quá rõ về đội tuyển quốc gia nên không cần thêm nhiều thời gian ở giai đoạn này. Ông lại rất cần tập trung cho đội U23 với những giải đấu phía trước, gần nhất là Doha Cup 2023 tại Qatar.

Lực lượng chủ lực của đội tuyển quốc gia sẽ tập trung vào cuối năm, tôi nghĩ vẫn xoay quanh dàn trụ cột dưới triều đại của ông Park Hang-seo thôi, Lúc này thật khó ai cạnh tranh được vị trí của Văn Lâm, Văn Hậu, Tiến Linh, Ngọc Hải, Hùng Dũng… Và trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, ông sẽ tìm những nhân tố từ đội U23 để bổ sung dần vào đội tuyển như đã đề cập để hướng đến mục tiêu World Cup 2026.

VCK World Cup 2026 mở rộng số đội nhưng áp lực cạnh tranh vé tham dự không hề đơn giản

VCK World Cup 2026 mở rộng số đội nhưng áp lực cạnh tranh vé tham dự không hề đơn giản

VCK World Cup 2026 được FIFA mở rộng số đội tham dự và điều đó đang làm cho tất cả cùng hy vọng, nhất là từ những gì chúng ta thể hiện ở vòng loại World Cup 2022. Nhưng mục tiêu đầu tiên tôi nghĩ là cố vào vòng loại thứ 3 khu vực châu Á trước đã. Vòng loại này có 18 đội và được chia thành 3 bảng đấu để chọn đội đi VCK World Cup. Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của khu vực châu Á chúng ta đã đứng thứ 5/5 đội với lực lượng rất mạnh thì càng phải thận trọng hơn ở vòng loại World Cup 2026 với thể thức 18 đội chia làm 3 bảng lấy 2 đội đầu đi dự VCK.

Vì thế, mục tiêu tham dự VCK World Cup 2026 thực tế là rất khó khăn và đòi hỏi không chỉ ở tài năng của “Phù thủy trắng” Troussier mà còn cả một ê-kíp, một sự đồng bộ từ VFF, VPF, các CLB… cùng dốc sức, lực để hướng đến ngày hội của bóng đá toàn cầu. Khi FIFA mở rộng số đội dự VCK thì đâu chỉ riêng chúng ta bắt đầu lên kế hoạch để hướng tới đâu? Còn có Thái Lan, Indonesia hay những quốc gia có nền bóng đá mạnh nhưng lâu nay không có duyên tham dự cũng sẽ tăng tốc nhằm đạt được.

Tin cùng chuyên mục