Khổ sở vì fanpage của nhiều liên đoàn thể thao bị giả mạo

Đối tượng xấu đã tạo lập fanpage giả mạo nhiều liên đoàn thể thao (bóng rổ, cầu lông, vovinam…) rồi rao tin chiêu sinh khóa học/câu lạc bộ dành cho thanh thiếu niên để lừa tiền của phụ huynh.

Trong lúc tìm khóa học thể thao cho con tham gia sau giờ học ở trường, chị H.G. (quận 3, TPHCM) tình cờ thấy thông báo chiêu sinh lớp bóng rổ U4-U17 trên fanpage giống như của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF). Sau khi liên hệ, chị G. nhận được một loạt địa điểm học, một mã học viên và thông tin tư vấn viên liên hệ qua mạng xã hội Zalo. Sau đó, chị lại được yêu cầu khai bản đơn đăng ký, gồm: họ tên, địa chỉ, chủ tài khoản và số tài khoản ngân hàng, đồng thời phải tải thêm ứng dụng Telegram để “tiện việc trao đổi thông tin”.

6b-9982.jpg
Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam thông tin các trang web giả mạo để lừa đảo

Đánh vào tâm lý của phụ huynh, các thông báo chiêu sinh được đưa ra với mức học phí miễn hoặc giảm, tặng học bổng hay hứa hẹn trở thành vận động viên tuyển thành phố, quốc gia… Nhiều phụ huynh kể lại quá trình bị lừa đảo khá giống nhau. Đầu tiên, họ tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội và vào các trang fanpage giả mạo của liên đoàn vì thấy có đăng hình các huấn luyện viên, vận động viên nổi tiếng. Sau đó, phụ huynh bị dẫn dụ làm theo các yêu cầu từng bước để chuyển tiền.

Nói đến vấn đề bị các trang mạng xã hội giả mạo, ông Đặng Anh Đăng, Trưởng bộ môn Cầu lông TPHCM, cho hay, vừa qua Liên đoàn Cầu lông TPHCM có tiếp nhận trường hợp phụ huynh đến hỏi thực hư về việc đã đăng ký cho con học qua fanpage Liên đoàn Cầu lông Việt Nam (giả mạo).

Theo tường thuật của phụ huynh này, phụ huynh có vào nhóm đăng ký học cầu lông cho con trên mạng xã hội và chuyển tiền để xác minh. Số tiền chuyển mấy lần lên đến hàng trăm triệu đồng. Nghi lừa đảo nên phụ huynh đã yêu cầu hướng dẫn thủ tục xử lý, thì phía liên đoàn (giả mạo) hướng dẫn làm thủ tục trực tiếp tại trụ sở số 3 Phan Văn Đạt (quận 1, TPHCM). Nhưng đáng tiếc đây là hình thức giả mạo tinh vi của các đối tượng xấu.

6c-5976.jpg
Liên đoàn Cầu lông Việt Nam thông báo kế hoạch chiêu sinh là giả mạo

Trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, nhiều liên đoàn thể thao Việt Nam đã đưa ra cảnh báo về việc các trang fanpage giả mạo lợi dụng nhu cầu của quý phụ huynh để đăng tải thông báo chiêu sinh. Fanpage chính thức của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã có thông báo: “Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam khẳng định không hề tổ chức các hoạt động mở lớp, chiêu sinh, tuyển chọn, lập đội tuyển; mọi người lưu ý không liên lạc, cung cấp thông tin cá nhân… với bất cứ hình thức nào cho các trang giả mạo, lừa đảo. Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam hoạt động thông tin trên một trang duy nhất với link: https://www.facebook.com/ Liendoanbongrovietnam. Việc thành lập đội tuyển đều thông qua các giải đấu thuộc hệ thống quốc gia. Hoàn toàn không thực hiện mở lớp, tuyển sinh, đào tạo, liên kết kinh doanh…”.

Trưởng bộ môn Cầu lông TPHCM Đặng Anh Đăng chia sẻ: “Các phụ huynh nên truy cập đúng fanpage chính thức của các liên đoàn để có thông tin chính xác. Nếu có nhu cầu cho con tham gia môn thể thao nào nên trực tiếp đến trung tâm thể dục thể thao hoặc câu lạc bộ để đăng ký. Tránh tình trạng cung cấp thông tin cá nhân cũng như chuyển tiền qua các tài khoản chưa xác thực”.

Tin cùng chuyên mục