Harry Kane chỉ ra hàng loạt vấn đề của tuyển Anh

Sau 2 màn trình diễn mờ nhạt tại Euro 2024, đặc biệt gây thất vọng khi hòa 1-1 trước Đan Mạch, tiền đạo đội trưởng Harry Kane thừa nhận tuyển Anh không biết cách gây sức ép khi đối thủ bắt đầu lùi sâu sau, và khẳng định năng lực cầm bóng là điểm yếu nhất - đây cũng là điều mà HLV Gareth Southgate đồng ý.

Ngoài tình huống chớp thời cơ ghi bàn mở tỷ số thì Harry Kane gần như “đói bóng”.
Ngoài tình huống chớp thời cơ ghi bàn mở tỷ số thì Harry Kane gần như “đói bóng”.

Một trong nhiều lời chỉ trích về tuyển Anh là chơi quá sâu, đặc biệt là quá dễ mất bóng, và do đó không thể triển khai tấn công từ phía sau. Đó là đặc điểm chính trong cả chiến thắng trước Serbia và trận hòa hôm thứ Năm trước Đan Mạch. Khi được hỏi đã có vấn đề gì, Kane nói với BBC Sport: “Chúng tôi luôn khởi đầu trận đấu tốt, nhưng khi một vài cầu thủ của đối phương lùi sâu hơn, chúng tôi không biết làm cách nào để gây áp lực. Trong hiệp hai, chúng tôi đã cố gắng thay đổi khi tôi và Jude Bellingham chơi phía trước hai tiền vệ của họ, và cố gắng đứng dậy - nhưng điều đó thật khó khăn. Đan Mạch là một đội mạnh, họ đã vào đến bán kết ở Euro vừa qua. Nhìn chung, chúng tôi phải nhìn lại và xem mình có thể cải thiện ở đâu”.

Tiền đạo 30 tuổi tiếp tục thừa nhận rằng đội tuyển Anh đôi khi cũng thiếu kiểm soát bóng, khi nói thêm: “Chúng tôi đang gặp khó khăn cả khi có và không có bóng. Khả năng gây sức ép không hề ổn trong cả hai trận đấu. Chúng tôi làm chưa đủ tốt với việc cầm bóng, chúng tôi đang tụt xuống dưới trình độ của mình về khả năng giữ bóng và chơi dưới áp lực. Chúng tôi biết mình có thể cải thiện. Sẽ có rất nhiều ồn ào, một chút thất vọng ở quê nhà, nhưng chúng tôi đã trải qua điều này khi hòa Scotland ở Euro vừa qua. Dấu hiệu của một đội bóng tốt là tìm kiếm kết quả khi bạn đang không chơi đúng sức”.

Harry Kane1.jpg
HLV Gareth Southgate và đội trưởng của ông đều chỉ ra điểm yếu nhất là năng lực cầm bóng.

Về phần HLV Southgate, ông hiểu tại sao người hâm mộ lại thất vọng với màn trình diễn trong hai trận mở màn, đồng thời nói thêm rằng đội của ông phải tìm ra một đẳng cấp khác. Ông nói với BBC Sport: “Rõ ràng đó không phải là điều chúng tôi mong đợi. Chúng tôi không làm đủ tốt với quả bóng, và nếu bạn làm điều đó, đôi khi bạn sẽ phải chịu đựng như chúng tôi phải trải qua tối nay. Chúng tôi không chơi đúng với trình độ cần có. Chúng tôi đã đối đầu với những đội có hàng hậu vệ khá linh hoạt, không dễ để gây áp lực cho họ, nhưng chúng tôi chắc chắn phải làm tốt hơn những gì đã có trong hai trận đã qua”.

“Đó là một phần của vấn đề, nhưng việc không cầm được bóng cũng là một phần lớn của vấn đề”, Southgate. “Có một khối lượng công việc khổng lồ, điều đó thể hiện rõ qua những màn trình diễn mà chúng tôi đã thể hiện. Chúng tôi phải kiên trì, chúng tôi hiểu mọi người sẽ thất vọng với màn trình diễn - và đúng như vậy. Chúng tôi phải làm cho chúng tốt hơn”.

Tin cùng chuyên mục