Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Phong phú tài năng trẻ

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2023 có sự thay đổi khi xét đến thành tích của các cá nhân trong cả 2 mùa giải V-League, gồm V-League 2023 và V-League 2023-2024.

Các cầu thủ trẻ Việt Nam đã có màn trình diễn khá ấn tượng trong năm 2023. Ảnh: THANH QUỐC
Các cầu thủ trẻ Việt Nam đã có màn trình diễn khá ấn tượng trong năm 2023. Ảnh: THANH QUỐC

Sự thay đổi này nhìn chung sẽ không quá ảnh hưởng đến việc bầu chọn, bởi mùa bóng mới chỉ vừa mới khởi đi, vẫn còn thời gian đủ dài để đánh giá sự đóng góp của các cầu thủ.

Hấp dẫn nhất ở các cuộc bầu chọn vẫn là hạng mục Quả bóng vàng nam và mọi ánh nhìn sẽ dồn vào đội đương kim vô địch. Mùa vừa qua, Công an Hà Nội vô địch nhưng đây là tập thể khá đồng đều nên vai trò đóng góp của mỗi cá nhân không quá rõ nét. Kế hoạch trẻ hóa lực lượng mà HLV Philippe Troussier vận hành từ đầu năm đã làm xuất hiện nhiều gương mặt trẻ tài năng nên cuộc đua hướng đến danh hiệu Quả bóng vàng nam sẽ có những bất ngờ nhất định.

Trong bối cảnh đội tuyển Việt Nam có ít trận đấu trong năm, chủ yếu là 2 trận vòng loại World Cup 2026 vừa qua thì những thể hiện tại V-League cũng như ở các đội tuyển trẻ sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Ngoài những cầu thủ như Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Hải Huy, Đỗ Hùng Dũng… thì những nhân tố trẻ khác mà tôi đoán sẽ tạo cú đột phá ở mùa bầu chọn năm nay là Tuấn Hải và Hoàng Đức. Ở góc nhìn của tôi, hạng mục Quả bóng vàng nam sẽ là cuộc tranh đua giữa Hoàng Đức và Tuấn Hải. Hoàng Đức gây ấn tượng ở V-League cùng Viettel, còn Tuấn Hải có tiến bộ nhanh, thể hiện ở cả cấp CLB lẫn đội tuyển quốc gia.

Bên cạnh đó, việc bầu chọn ra cầu thủ trẻ xuất sắc cũng sẽ hấp dẫn bởi như tôi đã nêu, năm 2023 xứng đáng là năm của bóng đá trẻ không chỉ ở bóng đá nam mà cuộc trẻ hóa, bổ sung lực lượng còn đang diễn ra ở đội tuyển nữ và đội tuyển futsal. Nhiều gương mặt trẻ đã thể hiện rất tốt xuyên suốt từ đầu năm qua nhiều giải đấu như SEA Games, U23 Đông Nam Á, U23 châu Á, Asiad 19 và kể cả rất nhiều em góp mặt ở đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2026.

Trong đó, ứng cử viên gồm các gương mặt đã thể hiện rất tốt ở CLB như Thái Sơn cùng đội Thanh Hóa (vô địch Cúp quốc gia, Siêu cúp) hay Đình Bắc với dấu ấn đậm nét trong màu áo CLB Quảng Nam. Nhiều ứng viên khác như Vĩ Hào, Văn Cường, Quốc Việt, Văn Khang… cũng có những dấu ấn của riêng họ trong năm 2023.

Tương tự, ở bóng đá nữ, năm qua nhiều gương mặt trẻ đã thể hiện rất tốt ở đội tuyển quốc gia mà nổi trội nhất là Vũ Thị Hoa, Minh Chuyên. Đó cũng là bộ đôi mà tôi đoán sẽ tranh chấp ở hạng mục cầu thủ trẻ nữ xuất sắc. Còn lại là Quả bóng vàng nữ và futsal, tôi nghĩ sẽ khó có bất ngờ và đến nay có lẽ các đại biểu cũng phác họa được những gương mặt nổi bật nhất.

*Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt chuyên môn của VFF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Công ty TNHH Truyền hình FPT (PFT Play). Nhà tài trợ chính của Giải thưởng tiếp tục là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam. GIải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Vietnam Airlines "Nhà tài trợ vận chuyển chính thức", Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel Sài Gòn), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Hiến, Café Măng Đen, Công ty Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel), Công ty CP bất động sản Seaholdings, Công ty TNHH truyền thông Chân Trời (Horizon), Tran Anh Group, Công ty TNHH Thiên Tân, Ocany…

Tin cùng chuyên mục