Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Khởi động mùa vàng

Giải thưởng Quả bóng vàng năm 2023 sẽ bao gồm 14 hạng mục: Quả bóng vàng, bạc, đồng nam; Quả bóng vàng, bạc, đồng nữ; Quả bóng vàng, bạc, đồng futsal (nam); Cầu thủ nước ngoài xuất sắc, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc, Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc; Giải cống hiến (2 giải).

Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sáng nay 24-10, tại Tòa nhà Văn hóa Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng (quận 3, TPHCM), Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 chính thức khởi động bằng buổi họp báo giới thiệu và công bố thể thức bầu chọn, với sự tham dự của hơn 100 chuyên gia bóng đá, nhà báo thể thao cùng các đơn vị tham gia đồng hành sự kiện.

Phóng viên các báo đài đến dự và đưa tin về buổi họp báo Quả bóng vàng Việt Nam 2023. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phóng viên các báo đài đến dự và đưa tin về buổi họp báo Quả bóng vàng Việt Nam 2023. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Khởi động mùa vàng ảnh 2
Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Khởi động mùa vàng ảnh 3
Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Khởi động mùa vàng ảnh 4

Đến dự buổi họp báo hôm nay có đại diện Sở TT-TT, Sở VH-TT, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá TPHCM, các nhà tài trợ cùng phóng viên đại diện các cơ quan báo, đài trên cả nước.

Các đại biểu tham gia buổi họp báo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Các đại biểu tham gia buổi họp báo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đúng 9 giờ ngày 24-10, chương trình họp báo bắt đầu diễn ra.

Trước khi mở đầu buổi họp báo, Ban tổ chức đã chiếu lại những khoảnh đẹp của mùa giải thưởng Quả bóng vàng 2022.

Trong đêm gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2022, cầu thủ Huỳnh Như đã tặng BTC chiếc áo đấu có chữ ký của các thành viên mà cô đã mặc trong trận thi đấu với Famalicao - trận đấu mà Như ghi được những bàn thắng đầu tiên trên đất Bồ Đào Nha và giành được danh hiệu MVP của trận đấu để gây quỹ cho một hoạt động tốt đẹp hướng đến cộng đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Cà phê Măng Đen đã mua chiếc áo với số tiền 50 triệu đồng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Công ty cổ phần Tập đoàn Cà phê Măng Đen đã mua chiếc áo với số tiền 50 triệu đồng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hưởng ứng hành động cao đẹp và ý nghĩa, Công ty cổ phần Tập đoàn Cà phê Măng Đen đã mua chiếc áo với số tiền 50 triệu đồng. Số tiền sẽ được BTC trao tặng các cựu cầu thủ có hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết Nguyên đán 2024 sắp tới.

Đồng hành với Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam để hỗ trợ về mặt chuyên môn: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Công ty CP Viễn thông FPT (FPT Play).

Trưởng Ban tổ chức tặng hoa ông Trần Anh Tú - Phó Chủ tịch VFF (bìa trái) và ông Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Quản trị FPT Play (bìa phải) - là hai đại diện nhà đồng hành chuyên môn của giải thưởng năm nay

Trưởng Ban tổ chức tặng hoa ông Trần Anh Tú - Phó Chủ tịch VFF (bìa trái) và ông Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Quản trị FPT Play (bìa phải) - là hai đại diện nhà đồng hành chuyên môn của giải thưởng năm nay

BTC tặng hoa ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam - đơn vị tài trợ chính giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023

BTC tặng hoa ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam - đơn vị tài trợ chính giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023

Nhà tài trợ chính của Giải thưởng tiếp tục là Công ty CP Tập đoàn Thái Sơn Nam. Giải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty CP Phân bón Bình Điền, Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Công ty Cổ phần Bất động sản Seaholdings, Vietnam Airlines "Nhà tài trợ vận chuyển chính thức", Trần Anh Group, Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel Saigon), Công ty TNHH Truyền thông Chân Trời (Horizon), Công ty TNHH Thép thông minh toàn cầu (GB STEEL), Cà phê Măng Đen, Công ty TNHH Ocany Việt Nam, Công ty TNHH Thiên Tân,...

BTC tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ

BTC tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ

Hành trình bóng đá Việt Nam trong năm 2023. Thực hiện: FPT Play

Năm nay, ngoài những hạng mục đã được trao thường xuyên, BTC cũng sẽ bổ sung thêm 2 hạng mục “Giải cống hiến” dành cho các cầu thủ đã dành cả tuổi thanh xuân đóng góp cho sự phát triển của bóng đá nước nhà.

Như vậy, Giải thưởng Quả bóng vàng năm 2023 sẽ bao gồm 14 hạng mục: Quả bóng vàng, bạc, đồng nam; Quả bóng vàng, bạc, đồng nữ; Quả bóng vàng, bạc, đồng futsal (nam); Cầu thủ nước ngoài xuất sắc, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc, Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc; Giải cống hiến (2 giải).

Theo kế hoạch, đầu tháng 11, BTC sẽ gửi thư mời tham gia bầu chọn giải thưởng cùng danh sách ứng cử viên đến quý đại biểu, là các chuyên gia bóng đá, HLV các đội tuyển, HLV, đội trưởng các CLB V-League, đội nữ, đội futsal, quý đồng nghiệp đại diện các cơ quan báo, đài trên cả nước; hạn chót thu phiếu bầu là ngày 28-12-2023.

Lễ trao giải Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 1-2024 tại TPHCM.

Báo giới chất vấn và BTC trả lời luôn là phần nội dung được quan tâm tại các cuộc họp báo khởi động Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, và năm nay cũng không ngoại lệ.

Ngồi ở bàn BTC để trả lời chất vấn có: Nhà báo Nguyễn Nhật - Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam; ông Trần Anh Tú - Phó Chủ tịch Phụ trách Chuyên môn LĐBĐ Việt Nam; cựu tuyển thủ Đoàn Thị Kim Chi - HLV Trưởng đội TPHCM, Trợ lý HLV Đội tuyển nữ Việt Nam, Quả bóng Vàng Việt Nam 2004, 2005, 2007 và, 2009; cựu tuyển thủ Trần Văn Vũ - Trợ lý HLV CLB Futsal Thái Sơn Nam TPHCM, Quả bóng Vàng Futsal 2015, 2016 và 2019.

Ban tổ chức trả lời câu hỏi của các phóng viên

Ban tổ chức trả lời câu hỏi của các phóng viên

PV Quốc Việt - Báo Thanh Niên: Năm nay, tôi thấy trong hệ thống giải thưởng có thêm 2 giải thưởng mới là giải Cống hiến. BTC có thể cho biết cụ thể hơn là giải thưởng này dành riêng cho các cầu thủ, hay dành cho tất cả những người đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam?

PV Quốc Việt - Báo Thanh Niên đặt câu hỏi

PV Quốc Việt - Báo Thanh Niên đặt câu hỏi

Nhà báo Sỹ Huyên - Báo Tuổi Trẻ: Duy trì giải được giải là nỗ lực rất đáng trân trọng của Báo SGGP. Rất vui khi BTC mở thêm giải thưởng mới là giải Cống hiến. Nhưng, liệu chúng ta có siết chặt lại kỷ luật hay không? Cụ thể, một cầu thủ đã sau khi nhận giải thưởng nhưng sau đó lại vi phạm pháp luật thì liệu chúng ta có lấy lại, tức không công nhận hay giải thưởng đối với cầu thủ đó hay không?

Nhà báo Sỹ Huyên - Báo Tuổi Trẻ
Nhà báo Sỹ Huyên - Báo Tuổi Trẻ

Bình luận viên Huỳnh Sang: Rất vui khi báo SGGP tiếp tục giải thưởng danh giá của bóng đá Việt Nam trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhưng vẫn thu hút được rất nhiều nhà tài trợ. Tôi có câu hỏi liên quan đến giải Cống hiến. Vừa là câu hỏi, nhưng cũng góp ý. Có giải thưởng mới thì tốt, nhưng phải có tiêu chí rõ ràng. Nếu nhìn vào giải Cống hiến thì giải thưởng này danh giá hơn giải thưởng Quả bóng vàng. Vì giải thưởng Quả bóng vàng chỉ trao giải cho cầu thủ trong một năm, còn giải cống hiến được xem là thành tựu trọn đời. Nên tôi muốn hỏi rõ tiêu chí của giải cống hiến như thế nào? Giải Cống hiến là gói gọn trong thời gian hay xuyên suốt? Nếu trao giải thưởng cống hiến thì nên mở rộng hơn. Đối tượng của giải cống hiến nên có thêm đối tượng là cầu thủ, HLV, những người cống hiến cho bóng đá Việt Nam.

Thêm một ý nữa là năm nay tôi thấy có thêm sự tham gia của FPT Play. Không biết là sự phối hợp với FPT Play thế nào để đảm bảo Quả bóng vàng đến rộng rãi hơn với công chúng?

Bình luận viên Huỳnh Sang

Bình luận viên Huỳnh Sang

Nhà báo Nguyễn Nhật: Cảm ơn sự đồng hành của các nhà tài trợ, của PV các báo đài. Báo SGGP luôn nỗ lực và mong muốn tiếp tục tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng để tôn vinh những giá trị tốt đẹp của bóng đá Việt Nam. Dưới góc độ BTC, các hạng mục chính thức của giải thưởng là do các đại biểu bầu chọn, BTC chỉ tổng hợp trên kết quả các lá phiếu. BTC không can thiệp và tôn trọng sự lựa chọn của chủ lá phiếu.

Đối với giải thưởng Cống hiến, không phải giải thưởng bầu chọn do lá phiếu. BTC trên cơ sở tham mưu, góp ý, với sự ghi nhận nỗ lực của các cầu thủ, HLV trong một giai đoạn để xem xét trao giải Cống hiến. Đối tượng cụ thể sẽ được thông tin chi tiết thêm. BTC đã từng trao giải thưởng này cho HLV Park hang-seo và HLV Mai Đức Chung. Cả nền bóng đá ghi nhận sự đóng góp của 2 HLV này. Giải Cống hiến là sự ghi nhận tất cả những người có đóng góp nổi bật cho bóng đá Việt Nam.

Đối với câu hỏi của nhà báo Sỹ Huyên, trong trường hợp cầu thủ nhận giải vi phạm thì có thu hồi giải hay không thì BTC chưa có cơ sở làm điều này. Vì giải thưởng là sự ghi nhận cho một giai đoạn cầu thủ đã cống hiến trước đó. BTC hết sức ghi nhận và tham khảo, nếu cần thiết sẽ có những lưu ý trong việc này.

Về sự phối hợp của đơn vị đồng hành, BTC luôn có sự đồng hành của nhiều đơn vị chuyên môn và những đơn vị hỗ trợ truyền thông để giải thưởng lan tỏa đến người hâm mộ. Việc định hướng, xác định giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam là ghi nhận sự nỗ lực cho những cống hiến của cầu thủ sẽ được đến với người hâm mộ. Với sự tham gia của FPT Play thì giải thưởng Quả bóng vàng sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các nền tảng đa phương tiện, đây cũng là mong muốn của BTC.

Nhà báo Nguyễn Nhật trả lời câu hỏi của các PV

Nhà báo Nguyễn Nhật trả lời câu hỏi của các PV

Anh Nguyễn Chất (Futsal TV): Futsal thì ít người theo dõi. Tôi muốn đặt câu hỏi cho anh Trần Văn Vũ, để anh có thể gợi ý một vài tiêu chí để mọi người có sự bầu chọn công bằng?

Anh Nguyễn Chất (Futsal TV)

Anh Nguyễn Chất (Futsal TV)

Cựu tuyển thủ futsal Trần Văn Vũ: Một trong những tiêu chí để chọn cầu thủ futsal đoạt giải Quả bóng vàng là phải phục vụ cho đội tuyển quốc gia. Năm nay ĐTQG chỉ thi đấu vòng loại giải châu Á và đoạt vé dự vòng chung kết châu Á với thành tích 3 trận toàn thắng và nhất bảng.

Bên cạnh đó, giải vô địch quốc gia đã kết thúc cách đây 2 tháng, và những cầu thủ đoạt QBV phải có lợi thế danh hiệu trong giải vô địch quốc gia vừa qua. Đến tháng 11 có thêm Cúp Quốc gia, thì đó chính là giải cuối cùng để căn cứ bầu chọn người đoạt giải.

Cựu tuyển thủ futsal Trần Văn Vũ
Cựu tuyển thủ futsal Trần Văn Vũ

Nhà báo Trọng Vũ (Báo Dân Trí): Với giải Cống hiến, tôi muốn hỏi tại sao không mở rộng thành phần bầu chọn cho giải này, ví dụ như bầu Đức, bầu Thắng và nhiều cá nhân khác, vì họ đã đóng góp rất nhiều cho bóng đá Việt Nam. Và tại sao không mở rộng diện bầu chọn? Tại sao không để những người bầu chọn lá phiếu này là nhà báo, để tăng tính công bằng.

Nhà báo Trọng Vũ (Báo Dân Trí)

Nhà báo Trọng Vũ (Báo Dân Trí)

Nhà báo Nguyễn Nhật: Đây không phải là phải hạng mục lá phiếu bầu chọn, mà là do BTC trao. Trước đây, QBV cũng có hạng mục cầu thủ được yêu thích nhất. Giải thưởng này chỉ tổ chức 1 lần và do người hâm mộ bầu chọn.

Nhà báo Đỗ Tuấn (Tạp chí Bóng đá): Tôi muốn hỏi chị Kim Chi, nếu đoạt giải cống hiến thì tâm trạng của chị thế nào? Vì chị xứng đáng được điều này.

HLV Đoàn Thị Kim Chi

HLV Đoàn Thị Kim Chi

HLV Đoàn Thị Kim Chi: Nếu có vinh dự được trao giải cống hiến, cá nhân tôi sẽ rất vui và tự hào. Tuy nhiên, trên tôi có nhiều cô chú, anh chị khác có rất nhiều cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Họ xứng đáng hơn tôi rất nhiều.

Nhà báo Đỗ Tuấn (Tạp chí Bóng đá)

Nhà báo Đỗ Tuấn (Tạp chí Bóng đá)

Nhà báo Đỗ Tuấn (Tạp chí Bóng đá) hỏi ông Trần Anh Tú: Quả bóng vàng Việt Nam 2023 thì tính cho mùa giải 2023. Nhưng thời hạn thu phiếu là đến ngày 28-12-2023. Vậy thì có tính cho 4 vòng đấu đầu tiên của V-League 2023-2024 cho giải hiện nay hay không? Và nếu có cầu thủ bị kỷ luật trong giai đoạn 4 vòng đấu này thì sao?

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Khởi động mùa vàng ảnh 20

Ông Trần Anh Tú: Việc bầu chọn dựa vào điều lệ bầu chọn của giải thưởng. Ngày 28-12 bỏ phiếu thì tất cả những giải đấu trong giai đoạn này vẫn tính cho năm 2023. Theo điều lệ, có cầu thủ bị kỷ luật của VFF thì không được bầu chọn. Ban tổ chức tùy thuộc vào thời điểm cầu thủ nếu có án kỷ luật sẽ đưa thông báo cho những người bầu chọn.

Cuối buổi họp báo Ban tổ chức cũng đã giới thiệu các mẫu cúp của giải thưởng năm nay.

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Khởi động mùa vàng ảnh 21
Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Khởi động mùa vàng ảnh 22

Bước sang năm thứ 28, Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam ngày càng trở thành sự kiện quan trọng, không thể tách rời đối với bóng đá Việt Nam. Đó là sự ghi nhận, tôn vinh những cá nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp cho bóng đá nước nhà trong năm qua, cả ở cấp độ câu lạc bộ cũng như cho đội tuyển quốc gia.

Trước thềm buổi họp báo, ban tổ chức đã tham khảo ý kiến của một số huấn luyện viên, chuyên gia bóng đá và đồng nghiệp để lập danh sách đề cử các hạng mục Quả bóng vàng nam, nữ, futsal; Cầu thủ nước ngoài xuất sắc và Cầu thủ trẻ nam, nữ (U21) xuất sắc.

Ở hạng mục Quả bóng vàng nam, đáng chú ý là có sự hiện diện của Hoàng Vũ Samson, tiền đạo nhập tịch của Câu lạc bộ TPHCM, sẽ cạnh tranh cùng những ứng viên khác như Hoàng Đức, Ngọc Hải, Hùng Dũng, Văn Lâm, Tuấn Anh, Văn Thanh… Với thời hạn chốt phiếu bầu diễn ra vào cuối năm, các ứng viên có thêm cơ hội thể hiện mình khi cùng đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2026.

Tương tự hạng mục Quả bóng vàng nam, danh sách đề cử hạng mục Quả bóng vàng nữ và futsal cũng là danh sách mở. Các đại biểu vẫn còn thời gian quan sát những thể hiện của ứng viên qua các Giải futsal Cúp Quốc gia 2023 (tháng 11) và Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2023 (kết thúc vào ngày 28-12). Việc mùa giải bóng đá trong nước kết thúc muộn hơn mọi năm (đến cuối tháng 12) càng cho thấy bóng đá Việt Nam đang trải qua năm 2023 đầy bận rộn. Điều đó càng giúp các cầu thủ có nhiều cơ hội thể hiện và các đại biểu cũng có nhiều giải đấu để quan sát trước khi “chọn mặt gửi vàng”.

Huỳnh Như đang giữ kỷ lục 5 lần giành danh hiệu Quả bóng vàng nữ. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Huỳnh Như đang giữ kỷ lục 5 lần giành danh hiệu Quả bóng vàng nữ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tiêu chí bầu chọn không chỉ ở những đóng góp cho đội tuyển quốc gia mà còn cả những đóng góp ở câu lạc bộ, không chỉ ở tài năng trên sân cỏ mà còn cả về mặt đạo đức. Theo quy định, những cầu thủ được lựa chọn phải đảm bảo phẩm chất đạo đức; không vi phạm pháp luật; không bị kỷ luật liên quan đến việc mua bán độ, ẩu đả trên sân; không chịu án kỷ luật dài hạn của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF)…

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt chuyên môn của VFF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Công ty TNHH Truyền hình FPT (FPT Play). Nhà tài trợ chính của Giải thưởng tiếp tục là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam. GIải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Vietnam Airlines "Nhà tài trợ vận chuyển chính thức", Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel Sài Gòn), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Hiến, Café Măng Đen, Công ty Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel), Công ty CP bất động sản Seaholdings, Công ty TNHH truyền thông Chân Trời (Horizon), Tran Anh Group, Công ty TNHH Thiên Tân, Ocany…

>> Mời xem danh sách ứng viên Quả bóng vàng Nam

>> Mời xem danh sách ứng viên Quả bóng vàng Nữ

>> Mời xem danh sách ứng viên Quả bóng vàng Futsal

>> Mời xem danh sách ứng viên Cầu thủ trẻ nam xuất sắc

>> Mời xem danh sách ứng viên Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc

>> Mời xem danh sách ứng viên Cầu thủ nước ngoài xuất sắc

Tin cùng chuyên mục