Giải bóng bóng chuyền vô địch quốc gia tìm sự ổn định từ năm 2025

Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức cuộc họp Ban chấp hành và nhiều nội dung đã được trao đổi cũng như phương hướng công tác chuyên môn đối với năm 2024 đề ra.

Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã làm việc cuối tuần qua để có những tổng kết năm 2023, đề ra công tác chuyên môn năm 2024. Ảnh: VFV
Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã làm việc cuối tuần qua để có những tổng kết năm 2023, đề ra công tác chuyên môn năm 2024. Ảnh: VFV

> Các đội bóng chuyền tích cực chuẩn bị trước giai đoạn 1 vô địch quốc gia 2024

“Chúng tôi đã có cuộc họp cụ thể với các ủy viên Ban chấp hành để tổng kết công tác của năm 2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tuy nhiên, từng nội dung cụ thể đối với bóng chuyền đội tuyển quốc gia hay các thức tổ chức giải vô địch quốc gia cũng được làm việc kỹ lưỡng”, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã trao đổi. Cuộc họp của Ban chấp hành Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam tổ chức ngày 20-1 vừa qua tại Hà Nội.

Việc tổ chức giải bóng chuyền vô địch quốc gia làm sao hoàn hảo, có được sự tối ưu nhất trong mọi phương thức từ chuyên môn, nhà tài trợ hay thể thức thực hiện... là điều nhiều người quan tâm nhất. Đã có ý kiến cho rằng, bóng chuyền Việt Nam cần một sự ổn định và đưa ra thể thức tổ chức giải bóng chuyền vô địch quốc gia khoa học nhất tránh việc thay đổi liên tục ở những năm gần đây.

Tổng thư ký Lê Trí Trường nói cụ thể hơn: “Từng năm gần đây, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đưa ra điều lệ tổ chức giải thi đấu vô địch quốc gia nhằm có sự tối ưu nhất. Nhưng đúng là chúng ta hướng tới lộ trình còn 8 đội nam và 8 đội nữ ở giải vô địch quốc gia. Khi số lượng đội nam, nữ đã được giữ ổn định, cách thức và thể thức tổ chức thi đấu giải vô địch quốc gia chắc chắn ổn định, không thay đổi”.

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm nay, Ban tổ chức giải ghi nhận có 9 đội nam, 9 đội nữ tham dự. Đây là lý do, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cùng bộ môn bóng chuyền (Cục TDTT) đã tính toán phương thức tổ chức làm sao phù hợp nhất và việc đưa thể thức thi đấu vòng tròn một lượt dành cho 9 đội nam, 9 đội nữ chia theo giai đoạn 1, giai đoạn 2 ở từng thời điểm tháng 3-2024 và tháng 11-2024 đã đưa ra. Điều lệ của giải đấu chính thức ban hành tới từng đội bóng tham dự giải.

Sau mỗi mùa giải vô địch quốc gia, nhà quản lý từ bộ môn bóng chuyền (Cục TDTT) tới Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đều cần rút kinh nghiệm, cần sự ghi nhận trực tiếp ý kiến đại diện các đội bóng. Nếu các ý kiến đưa ra cụ thể, việc hoàn thiện tìm sự ổn định về thể thức thi đấu vô địch quốc gia luôn phù hợp cho tất cả luôn được đề ra. Trước mỗi khi giải bóng chuyền vô địch quốc gia diễn ra, Ban tổ chức giải đấu cùng Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chỉ có 3 lần ghi nhận ý kiến của từng câu lạc bộ gồm lần đầu trong phiên họp bốc thăm, 2 lần còn lại ở các phiên họp kỹ thuật trước vòng 1, trước vòng 2. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế qua nhiều mùa giải, các ý kiến được đưa ra cũng chỉ là tính thời điểm của mỗi đội. Một sự xem xét kỹ lưỡng để chung thảo luận đưa ra một sự thống nhất chung là điều các đội bóng rất cần.

bongchuyenquocgia1-trae-2037.jpg
Tìm phương thức nào để khán giả phủ kín khán đài của giải vô địch quốc gia vẫn là bài toán khó giải của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam. Ảnh: MINH MINH

Bóng chuyền Việt Nam đang đổi mới hơn trước đó là đã có truyền hình trực tiếp giải vô địch quốc gia, giải hạng A cùng giải trẻ quốc gia những năm gần đây. Với giải bóng chuyền vô địch quốc gia, ông Trường cho biết việc tiếp tục tập trung các trận đấu vào thời gian cuối tuần là ưu tiên để mang lại sức hút với khán giả.

Từ năm 2025, giải bóng chuyền vô địch quốc gia có 8 đội nam, 8 đội nữ tham dự. Tính quyết định thay đổi chuyên môn giải đấu vẫn sẽ nằm ở thể thức và phương thức tổ chức giải vô địch quốc gia, người hâm mộ đang chờ đợi cách thức khoa học, hấp dẫn nhất.

Tin cùng chuyên mục