Các đội bóng chuyền tích cực chuẩn bị trước giai đoạn 1 vô địch quốc gia 2024

Các đội bóng chuyền của giải vô địch quốc gia 2024 đang trong giai đoạn tập luyện và có chương trình tập huấn của mình sẵn sàng cho tranh tài. Theo dự báo, giai đoạn 1 giải đấu năm nay sẽ sớm có nhiều cuộc đấu quyết liệt từ đầu do thể thức tranh tài đã khác trước.

Đội nữ Hóa chất Đức Giang tia sáng (áo đỏ) đang tập trung tập luyện chuyên môn để hướng tới giành kết quả cao nhất năm nay. Ảnh: VFV
Đội nữ Hóa chất Đức Giang tia sáng (áo đỏ) đang tập trung tập luyện chuyên môn để hướng tới giành kết quả cao nhất năm nay. Ảnh: VFV

Tập luyện tối đa

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 có 9 đội nam và 9 đội nữ tham dự. Năm nay, Ban tổ chức giải và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam vẫn quy định 2 đội nam và 2 đội nữ có kết quả thấp nhất phải xuống hạng. Chính vì vậy, không đội bóng nào muốn sơ sảy để rơi vào nhóm cuối phải dự lượt trụ hạng. Ngay từ tháng 1, tất cả các đội bóng đã chuẩn bị tích cực chuyên môn. Đại diện Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam phân tích “với thể thức thi đấu vòng tròn một lượt của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024, tất cả các đội đều đang có sự chuẩn bị kỹ càng chuyên môn và không ai khẳng định mình là “chiếu trên” hay xem đội khác là “chiếu dưới””.

Hai đội bóng trở lại giải vô địch quốc gia năm nay là nữ Hà Nội, nam Vĩnh Long đang ở guồng tập luyện tối đa chuyên môn cho mình. Trưởng bộ môn bóng chuyền-bóng rổ Hà Nội – ông Bùi Đình Lợi đã chia sẻ “các cầu thủ nữ của chúng tôi tập luyện duy trì chuyên môn và thể lực liên tục, không có giai đoạn nghỉ. Lúc này, đội bóng xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu là nỗ lực từng trận đấu. Trong từng chu kỳ tập (trước khi dự giải vô địch quốc gia), ban huấn luyện đều tổ chức một số trận thi đấu tập, giao hữu với một số đội bóng trên địa bàn Hà Nội”. Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Vĩnh Long – ông Nguyễn Minh Hiền cho biết “đội bóng chuyền nam Vĩnh Long dự giải vô địch quốc gia năm nay bằng sự tập trung cao độ nhất. Cầu thủ của chúng tôi đang tập luyện tích cực theo giáo án của HLV Bùi Huy Châm để bước vào giải đấu. Từ nay đến khi giải diễn ra vẫn còn thời gian, đội bóng sẽ có thi đấu giao hữu trong tập luyện”.

Ghi nhận thực tế, các đội bóng nữ như Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước, VTV Bình Điền Long An, Hóa chất Đức Giang tia sáng, Ninh Bình, Geleximco Thái Bình, Thanh Hóa... đang cho cầu thủ tập luyện rất khẩn trương. Từng đội bóng có mục tiêu thành tích của mình nhưng tất cả cùng xác định giai đoạn tháng 1 rất quan trọng vì cầu thủ phải giữ nhịp tập, đấu tập bằng không bước vào tháng 2 ít nhiều bị ảnh hưởng do vướng lịch nghỉ Tết Nguyên Đán.

Các đội nam như Sanest Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Thể Công Tân Cảng, Biên Phòng hay Ninh Bình, Long An... không ngoại lệ. HLV Thái Anh Văn của đội nam Thể Công Tân Cảng cho biết hiện tại cầu thủ vẫn tập luyện đều theo giáo án chuyên môn hàng tuần và rất tập trung do thời gian chuẩn bị không còn nhiều. Năm ngoái, một số đội bóng thực hiện chương trình tập huấn Thái Lan nhằm chuẩn bị chuyên môn trước giải vô địch quốc gia. Bây giờ, chưa đội bóng nào tiết lộ việc ra nước ngoài tập huấn mà đang duy trì tập luyện ở quốc nội.

Giờ chót sẽ biết nhân sự

Sau giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, một số đội bóng nam, nữ đã thay đổi đáng kể nhân sự ban huấn luyện. 9 đội nam và 9 đội nữ của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 đã ổn định xong công tác nhân sự ban huấn luyện và có đủ chức danh HLV trưởng của mình.

img-5987-7405.jpg
Đội nữ Ngân hàng Công thương có thay đổi đáng kể vị trí HLV trưởng khi mời ông Nguyễn Tuấn Kiệt về đảm trách. Ảnh: VFV

Với lực lượng cầu thủ, nhiều thông tin về chuyển nhượng đi-ở trong một số trường hợp với các đội bóng được chia sẻ. Dù vậy, từng ban huấn luyện của mỗi đội khẳng định tất cả sẽ chỉ rõ ràng khi thực hiện đăng ký sơ bộ danh sách của mình với Ban tổ chức giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024. Trong tháng 2, các đội phải thực hiện điều này. Tháng 3 là giai đoạn 1 của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 tranh tài nên từng đội sẽ rút gọn danh sách chính thức 14 cầu thủ tại cuộc họp kỹ thuật trước giờ chót khai màn.

Giai đoạn 1 của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 sẽ tổ chức nội dung nữ tại Bình Phước từ ngày 16-3 tới ngày 23-3; nội dung nam diễn ra tại Hà Tĩnh từ ngày 30-3 tới ngày 6-4.

Tin cùng chuyên mục