Đội tuyển Việt Nam: Vắng bóng cầu thủ LPB HA.GL

Danh sách 27 cầu thủ được HLV Kim Sang-sik triệu tập lên đội tuyển Việt Nam cho đợt FIFA Days vào tháng 6 tới vắng bóng cầu thủ thuộc biên chế LPB HA.GL. Một điều chưa từng xảy ra gần một thập kỷ vừa qua, nhưng chẳng lấy làm bất ngờ khi sự đi xuống về mặt thành tích của đội bóng phố Núi tại V-League lẫn công tác đào tạo trẻ, đã cho thấy nội lực của họ không còn duy trì được sức cạnh tranh.

Dụng Quang Nho từng vô địch Giải U23 Đông Nam Á cùng U23 Việt Nam, nhưng chưa có cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam.
Dụng Quang Nho từng vô địch Giải U23 Đông Nam Á cùng U23 Việt Nam, nhưng chưa có cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tuấn Anh và Vũ Văn Thanh là ba cầu thủ được xem có vết tích HA.GL sẽ hội quân cùng đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới, bởi tất cả cùng xuất thân từ đội bóng phố Núi. Dẫu vậy, việc Tuấn Anh và Văn Toàn được tân HLV Kim Sang-sik triệu tập nhờ phong độ ổn định của họ trong màu áo Nam Định, còn Văn Thanh đang là trụ cột của đương kim vô địch V-League CAHN. Quan trọng hơn, cả ba điều dạn dày kinh nghiệm trận mạc để có khả năng vận chiến thuật của nhà cầm quân người Hàn Quốc đề ra.

Điều này khiến người hâm mộ HA.GL không khỏi chạnh lòng, khi những ngôi sao một thời của đội bóng phố Núi nay khoác áo đội tuyển Việt Nam với tư cách thành viên từ CLB khác. Còn “người nhà” của mình thì nằm ngoài cuộc chơi ở đợt FIFA Days vào tháng 6 này. Trên fanpage HA.GL mất đi lượng tương tác khá lớn vì tạm gác bài đăng chúc mừng cầu thủ được tập trung cùng đội tuyển Việt Nam. Vốn đây là công việc ưu thích của đội ngũ Quản trị viên tại các đợt FIFA Days trước đây.

Sau khi những học viên thuộc hai khóa đầu tiên của Học viện HA.GL - JMG tốt nghiệp, HA.GL chẳng thể trình làng cầu thủ mới nào cho đội tuyển Việt Nam tham dự các giải quốc tế. Sự đi xuống về công tác đào tạo trẻ của HA.GL vốn được cảnh báo từ nhiều năm trước, khi những Trần Thanh Sơn, Trần Bảo Toàn, Dụng Quang Nho, Nguyễn Quốc Việt... chỉ chạm đến ngưỡng U23 Việt Nam, chứ chưa chẳng thể tạo ra sự bứt phá về chuyên môn. Các đời HLV Park Hang-seo và Philippe Troussier đã chấm một vài cầu thủ HA.GL, nhưng không giữ được họ lâu trong bảng danh sách. Đến triều đại Kim Sang-sik cũng đồng quan điểm với 2 đồng nghiệp kể trên.

Trong khi các lò đào tạo đến từ Viettel FC, Hà Nội FC và Becamex Bình Dương vẫn liên tục cung cấp nguồn nhân lực cho đội tuyển Việt Nam. Thậm chí, đã có những người đăng quang Quả bóng vàng Việt Nam, còn cầu thủ HA.GL thậm chí còn chưa từng có mặt ở tốp 3 danh hiệu. Đây chính là thước đo chuẩn mực nhất để đánh giá quá trình phát triển của những ngôi sao.

z5475766661932_7b2a54851b7d8939bc80d8e087468b09.jpg
Bùi Tiến Dũng vẫn chưa thẻ chen chân vào giữa Đặng Văn Lâm, Filip Nguyễn hay Đình Triệu, Văn Chuẩn

Danh sách 27 cầu thủ được HLV Kim Sang-sik triệu tập đến từ các CLB đang xếp nửa đầu trên bảng xếp hạng V-League 2023-2024. Còn HA.GL đang vật lộn với cuộc chiến trụ hạng, khi chỉ còn hơn đội áp chót Hà Tĩnh vỏn vẹn 1 điểm. HLV Kim Sang-sik chọn cầu thủ sau quá trình ông và cộng sự quan sát các trận đấu tại V-League, và phong độ hiện tại của cầu thủ HA.GL chưa thể đáp ứng tiêu chí khắt khe của ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam.

Một nguyên nhân khác đến việc HLV Kim Sang-sik muốn đảm bảo chỉ số an toàn cho hai trận cầu ra mắt của mình với người hâm mộ Việt Nam. Dù hai trận đấu dịp FIFA Days vào tháng 6 tới chỉ được xem là thủ tục khi đội tuyển Việt Nam đã không còn cơ hội đi tiếp tại vòng loại World Cup 2026, song sẽ giúp giới điệu mộ hình dung về hình hài của đội bóng được ông Kim dẫn dắt trong tương lai. Đó là lý do mà hầu hết các cựu binh được triệu tập, chẳng có nhân tố nào mới xuất hiện.

Bầu Đức từng tự hào khi đội bóng của ông luôn đóng góp nhiều tuyển thủ quốc gia nhất, đỉnh điểm lên đến con số 7. Nhưng hiện thực đầy phũ phàng khi số lượng cầu thủ của HA.GL được “ăn cơm” nay không còn.

Tin cùng chuyên mục