Tìm nhân tố mới ở đâu?

V-League mùa bóng 2023-2024 đang đi vào giai đoạn cuối, vẫn còn 6 vòng đấu nữa mới kết thúc nhưng đã có thể kết luận sẽ không có nhân tố mới nào được giới thiệu cho tân HLV Kim Sang-sik trước khi đội tuyển quốc gia tập trung vào đầu tháng 6 tới.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam luôn chờ đợi những nhân tố mới xuất hiện
Đội tuyển bóng đá Việt Nam luôn chờ đợi những nhân tố mới xuất hiện

Căng thẳng nhất vẫn là vị trí tiền đạo, điểm yếu bấy lâu nay của bóng đá Việt Nam kể cả trong giai đoạn hưng thịnh nhất dưới thời HLV Park Hang-seo. Trong 10 tay săn bàn xuất sắc nhất V-League hiện nay, chỉ có 2 chân sút nội là Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Tiến Linh. Những cái tên nội kế tiếp, thậm chí còn quen thuộc hơn, đó là Nguyễn Văn Quyết và Phạm Tuấn Hải. Trong 4 cái tên trên thì hết 3 đã và đang là cầu thủ của Hà Nội FC.

Việc các ngoại binh chiếm ưu thế trong danh sách ghi bàn là điều không nên tranh luận thêm. Bóng đá Việt Nam muốn hội nhập quốc tế, thì chẳng còn cách nào khác là phải mở rộng số lượng cầu thủ ngoại và nghĩa là cầu thủ nội phải chấp nhận một cuộc cạnh tranh mà ở đó họ luôn chịu thiệt thòi. Vấn đề mấu chốt nằm ở khả năng thích ứng của cầu thủ Việt Nam ngay trên chính sân nhà. Thế nên, việc hầu như không có nhân tố mới ở V-League trong suốt 2 mùa bóng liên tiếp là vấn đề rất đáng được các CLB quan tâm.

Lấy trường hợp của đội đang dẫn đầu V-League hiện nay là Nam Định. Họ vốn dĩ là một đội chuyên trụ hạng, nhưng sau khi có nhà đầu tư, thì ồ ạt mua sắm, đưa nhiều tuyển thủ quốc gia về để tăng cường sức mạnh. Thế nhưng, nếu năm nay Nam Định vô địch V-League lần đầu tiên trong lịch sử thì chắc chắn công lao thuộc về... các ngoại binh. Hai tiền đạo ngoại của họ là Rafaelson và Hendrio đã đóng góp đến 28 trong tổng số 44 bàn thắng của Nam Định mùa này, tức là chiếm đến 2/3. Nghĩa là dù đã tập hợp được nhiều cầu thủ nội tốt, thì thành công của Nam Định vẫn phụ thuộc nhiều vào ngoại binh. Nếu xu hướng này được nhân rộng quả là không có lợi cho sự phát triển của cầu thủ Việt Nam, nhất là đối với đội tuyển quốc gia. Không nói đâu xa, dù là đội đứng đầu V-League nhưng Nam Định không có bất kỳ tuyển thủ U23 nào.

Dưới thời HLV Troussier, việc đưa các cầu thủ chưa có nhiều trải nghiệm V-League lên tuyển quốc gia gây nhiều tranh cãi và thực tế là mô hình đó đã thất bại về mặt thành tích. Nhưng ở chiều ngược lại, giả sử tân HLV Kim Sang-sik chọn cầu thủ từ V-League, chắc chắn đa số vẫn là người cũ từ thời HLV Park Hang-seo.

Vậy đâu là giải pháp để có thêm nhân tố mới? Câu trả lời nằm ở các CLB. Trong bối cảnh mà số lượng giải đấu, số trận đấu trong một năm của cầu thủ chuyên nghiệp tại Việt Nam không thể tăng thêm, việc các CLB mạnh dạn sử dụng cầu thủ trẻ, kiên trì với việc xây dựng sức mạnh từ con người do mình đào tạo, phát hiện, sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề. Nói cách khác, các CLB cần thể hiện trách nhiệm của mình nhiều hơn với bóng đá nước nhà. Không phải tự nhiên mà những cầu thủ tấn công xuất sắc nhất hiện tại ở V-League đa số lại đến từ đội Hà Nội FC, nơi mà trong giai đoạn 2017-2022 mỗi năm đều có giới thiệu những gương mặt mới, nhiều người trong số họ hiện là trụ cột tại Nam Định, CAHN, Hải Phòng…

Tin cùng chuyên mục