Điền kinh Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 2010: Khát một sự nghiêm túc

Bỏ chuyến tập huấn và thi đấu ở Đức, kế hoạch dự giải Hongkong mở rộng 2010 cũng bị hủy phút chót. Bởi thế, các tổ, nhóm trọng điểm của điền kinh Việt Nam trong giai đoạn chuẩn bị cho Asian Games 2010 đành ngậm ngùi chọn giải quốc tế TPHCM năm 2010 để tạm đánh giá năng lực các tuyển thủ…
Điền kinh Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 2010: Khát một sự nghiêm túc

Bỏ chuyến tập huấn và thi đấu ở Đức, kế hoạch dự giải Hongkong mở rộng 2010 cũng bị hủy phút chót. Bởi thế, các tổ, nhóm trọng điểm của điền kinh Việt Nam trong giai đoạn chuẩn bị cho Asian Games 2010 đành ngậm ngùi chọn giải quốc tế TPHCM năm 2010 để tạm đánh giá năng lực các tuyển thủ…

Rốt cuộc thì tập luyện vì cái gì?

Đến thời điểm hiện tại, đội dự tuyển điền kinh quốc gia vẫn chưa được thành lập. Như vậy có nghĩa, các tổ nhóm được đánh giá là trọng điểm chuẩn bị cho cuộc tranh tài lớn Asian Games 2010 vẫn tiếp tục tự lo. Các tuyển thủ vẫn tiếp tục lãnh tiền ăn 120.000 đồng/ngày giống như mọi khi, và thèm thuồng khi hay tin ở các nước bạn thuộc khu vực Đông Nam Á, chế độ dành cho những VĐV trọng điểm tham dự Á vận hội được đầu tư từ vài tháng trước.

Điền kinh Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 2010: Khát một sự nghiêm túc ảnh 1

Tổ chạy cự ly trung bình của đội tuyển điền kinh Việt Nam tập luyện trên sân Thống Nhất chiều qua 13-7. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chuyện ăn uống có thể bàn sau, nhưng chuyện quan trọng như chuyên môn tập luyện, thi đấu cọ xát của các tổ nhóm hiện nay thì không thể không nói. Đơn cử, tổ cự ly ngắn nữ rất muốn được tạo điều kiện đi tập huấn tại Đức, thông qua sự giới thiệu của các chuyên gia người Đức, nhưng vì vướng ở cấp quản lý cao nhất, nên kế hoạch bị hủy. Xin đi thi đấu tại giải quốc tế mở rộng Hongkong (từ ngày 8 đến 11-7), thầy trò HLV Nguyễn Đình Minh cũng nhận được cái lắc đầu.

Sau quá nhiều lần bị “cụt hứng”, tổ cự ly ngắn nữ không dám chắc kế hoạch tập huấn quốc tế từ nay cho đến ngày lên đường dự Asian Games 2010 có được phê duyệt hay không nữa. HLV Nguyễn Đình Minh thừa nhận đang mất phương hướng, đồng thời lo ngại: “Tôi chỉ sợ các VĐV nản lòng vì phân vân không biết tập luyện cho mục đích gì?”.

Sẽ là lớn chuyện nếu tâm lý các tuyển thủ như Vũ Thị Hương, Lê Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Thắm, Dương Thị Tuyền xao động. Ít ra, khi bước vào giai đoạn tập huấn, họ cần phải có một động lực thực sự để tập và thi đấu rõ ràng, chứ không thể lờ mờ như hiện nay. Tổ chạy ngắn, đặc biệt là “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương được kỳ vọng rất lớn ở sân chơi Asian Games, nên cần một sự đầu tư nghiêm túc, chứ đâu thể tập chay một thời gian là đủ để bước ra tranh tài ở đấu trường lớn. Bởi thế, thật khó đảm bảo, Hương sẽ đạt được thành tích khả quan ở Quảng Châu với kế hoạch tập huấn loanh quanh trong nước và không rõ mục đích như lúc này!

Giải quốc tế TPHCM 2010 - thi cho bớt cuồng chân!

HLV Hồ Thị Từ Tâm dứt khoát yêu cầu VĐV Trương Thanh Hằng dự tranh cự ly 10.000m, mà không phải 2 cự ly ruột của cô là 800m và 1.500m. “Tôi cho Hằng thi đấu như vậy là có mục đích. Đây chưa phải là giai đoạn tập trung cho thi đấu, mà chỉ đang tích lũy thể lực. Tôi không thể phá bỏ cả kế hoạch tập huấn xuyên suốt từ nay đến lúc sang Quảng Châu của Hằng được. Muốn thi đấu và có thành tích tốt ở các cự ly 800m và 1.500m, cần điều chỉnh kế hoạch trước cả tháng trời. Thầy trò tôi đang hướng đến tháng 11, thì tâm sức phải dồn hết cho nó”, HLV Từ Tâm bày tỏ.

Chuyện thi đấu với Thanh Hằng lúc này không quá quan trọng, chuyến tập huấn vào tháng 8 tại Côn Minh (Trung Quốc) và sau đó có thể là Bhutan (theo hướng đề xuất của các chuyên gia người Đức) mới quyết định đến thành tích thực của cô tại Asian Games 2010. Ngay cả khi được Liên đoàn điền kinh châu Á mời đích danh dự hệ thống Grand Prix vừa rồi, hay giải “Các ngôi sao châu Á” sắp tới, HLV Từ Tâm cũng lắc đầu từ chối hết.

Không chỉ với Thanh Hằng, giải điền kinh quốc tế TPHCM 2010 (khởi tranh vào cuối tuần này tại SVĐ Thống Nhất) chỉ được coi là dịp chạy cho bớt “cuồng chân” và cho có cảm giác thi đấu một chút, hơn là suốt nhiều tháng trời chỉ tập chay. Vì thế, khó mà kỳ vọng vào thành tích cao của các tuyển thủ quốc gia như: Vũ Thị Hương, Lê Ngọc Phượng, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương, Vũ Văn Huyện, Dương Thị Việt Anh…

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.