Cựu hoa khôi bóng chuyền say mê nghề thống kê kỹ thuật

Rời sân đấu, phụ công Phạm Thị Thu Trang lập tức bén duyên với nghề thống kê kỹ thuật, sau một thời gian được ông thầy người Thái Lan “truyền nghề”. Thành công của CLB Thông tin LVPB suốt 2 mùa bóng vừa qua (đều đoạt danh hiệu vô địch quốc gia) có dấu ấn đáng kể của cựu hoa khôi bóng chuyền Việt Nam…

Phạm Thị Thu Trang và công việc thống kê kỹ thuật.
Phạm Thị Thu Trang và công việc thống kê kỹ thuật.

Công nghệ thống kê kỹ thuật áp dụng vào tập luyện và thi đấu vẫn còn mới mẻ đối với bóng chuyền Việt Nam, nhưng từ lâu đã quá quen thuộc đối với các nền bóng chuyền tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… Ở Đông Nam Á, Thái Lan chính là những người tiên phong và thành công ở cấp độ đội tuyển đã minh chứng cho cách làm đúng và đầy tính khoa học mà người Thái tiếp nhận từ sự tiến bộ của làng bóng chuyền thế giới.

Tại Việt Nam, CLB Thông tin LVPB chính là đội bóng đầu tiên ứng dụng giải pháp này vào huấn luyện và thi đấu. Thậm chí, HLV trưởng Bùi Huy Sơn còn cắt cử cả phụ công lẫy lừng một thời là Phạm Thị Thu Trang đảm nhận công việc rất tỉ mỉ và khó khăn, nhưng luôn mang lại hiệu quả đặc biệt.

Hai danh hiệu vô địch liên tiếp ở các mùa bóng 2019 và 2020 trong bối cảnh thiếu hụt lực lượng, biến động nhân sự đáng kể đã thay lời nói lên tất cả. Thống kê kỹ thuật đã giúp các HLV trong Ban huấn luyện điều chỉnh kế hoạch tập luyện cho VĐV, càng thuận tiện khi chỉ đạo những Bùi Thị Ngà, Linh Chi, Kiều Trinh, Nguyệt Anh… thi đấu trong sân.

Cựu hoa khôi bóng chuyền say mê nghề thống kê kỹ thuật  ảnh 1 Phạm Thị Thu Trang tỉ mỉ với công việc thống kê kỹ thuật cho CLB Thông tin LVPB.

Nhiều lần, đội bóng đã được “cứu nguy” khi Ban huấn luyện dựa vào kết quả thống kê để thay đổi chiến thuật cho các trận đấu với nhữg đối thủ khó nhằn. Thông tin LVPB khép lại năm 2020 rất thành công với các danh hiệu VĐQG, đoạt Cúp các CLB trẻ toàn quốc, vô địch Cúp bóng chuyền Quân đội mở rộng 2020, đồng thời lấy thêm danh hiệu Á quân giải U23 toàn quốc lần đầu được tổ chức…

Để chuyên tâm cho công việc thống kê trong bóng chuyền không hề đơn giản chút nào. Phạm Thị Thu Trang cho biết sau khi được chuyên gia Thái Lan chỉ dẫn, cô phải tự tìm tòi, nghiên cứu rất nhiều để có thể hoàn thiện cách làm đạt hiệu quả cao nhất cho đội bóng suốt những năm qua. Việc ghi lại kỹ thuật của các VĐV dựa trên phần mềm phân tích dữ liệu luôncó ích để phục vụ cho cả tập luyện lẫn thi đấu. Chỉ khác một điều, đó là nhiều quốc gia ứng dụng giải pháp này dựa trên cả một ê-kíp làm việc từ 3-4 người, trong khi tại CLB Thông tin LVPB, chỉ có một mình Thu Trang thực hiện.

Ở nhiều giải mời và giao hữu quốc tế thời gian qua được tổ chức ở Việt Nam như VTV Cup, VTV Bình Điền Cup… người ta luôn nhìn thấy cả một đội ngũ đi theo các CLB chuyên nghiệp hoặc đội tuyển để phục vụ công việc thống kê kỹ thuật, đồng thời kết nối với các HLV trực tiếp chỉ đạo trên sân, nhằm đưa ra những tư vấn và điều chỉnh về chiến thuật chung hoặc cho từng vị trí chiến thuật trên sân.

Cựu hoa khôi bóng chuyền say mê nghề thống kê kỹ thuật  ảnh 2 Thành công của đội bóng Thông tin LVPB có công sức rất lớn của công việc thống kê kỹ thuật.

Còn nhớ, trước thềm SEA Games 30 hồi năm ngoái, HLV trưởng Đội tuyển nữ là ông Nguyễn Tuấn Kiệt từng đề xuất thực hiện công việc thống kê kỹ thuật ở cấp độ đội tuyển để kịp thời đưa ra những thay đổi trong tập luyện và thi đấu. Chỉ tiếc là điều này chưa thành, một phần do Liên đoàn bóng chuyền… thiếu tiền, phần nữa vì chính nhiều nhà chuyên môn vẫn chưa hình dung được mặt tích cực và hiệu quả mà công việc thống kê kỹ thuật đem lại.

Có lẽ, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cũng nên cân nhắc để ứng dụng điều này cho lần tập trung sắp tới của Đội tuyển nữ và đội tuyển nam, để hướng đến một kết quả “đẹp” hơn khi SEA Games 31 được tổ chức ngay tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Wrexham và chuyện ánh đèn Hollywood trên sân cỏ FA Cup

Khi 2 ngôi sao điện ảnh Hollywood là Ryan Reynolds và Rob McElhenney bỏ tiền nắm quyền kiểm soát CLB Wrexham AFC vào năm 2021, nhiều người tin rằng đây là một cuộc dạo chơi của nghệ sỹ lắm tiền của. Bằng chứng là mới mua đội xong, họ đã tiến hành thực hiện một bộ phim để nói về việc… tại sao họ mua đội bóng có lịch sử lâu đời thứ 3 của bóng đá Vương quốc Anh.