Có một ASIAD 19 hoành tráng, nhưng cũng... tiết kiệm

Bên trong sân đua xe đạp của trung tâm thể thao huyện Xuân An, thuộc tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc, đường đua bằng gỗ tỏa sáng rực rỡ dưới ánh nắng chiếu qua trần kính, tỏa ánh sáng rực rỡ khắp vùng.
Nhà thi đấu Trung tâm thể thao huyện Xuyên An, nơi tổ chức môn đua xe đạp.
Nhà thi đấu Trung tâm thể thao huyện Xuyên An, nơi tổ chức môn đua xe đạp.

Hoành tráng trong tiết kiệm

Đó là một trong 56 địa điểm tổ chức thi đấu ASIAD 19, đã tiết kiệm được cho nước nước nhà khoảng 9 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,25 triệu USD) nhờ việc thuê 374 tấm ván gỗ thông đỏ. Một trong những phương án để Trung Quốc không đội thêm vốn cho việc phục vụ đăng cai ASIAD 19. Là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, song chi đúng mục đích và đề cao tinh thần tiết kiệm là điều mà quốc gia này hướng đến khi tổ chức ngày hội lớn của thể thao châu lục.

Có một lát cắt trong 56 địa điểm thi đấu, chỉ có 12 địa điểm được xây dựng mới. Số còn lại đã được trùng tu hoặc sử dụng tạm thời thông qua việc xây dựng bằng vật liệu có thể tái chế, tái tạo.

Như trường đua xe đạp ở phần mở đầu bài viết, việc thiết kế lại cấu trúc của địa điểm đã giảm được 30% lượng tiêu thụ thép cán. Tại Nhà thi đấu Đại học Dianzi Hàng Châu, hơn 5.000 ghế ngồi được sử dụng trong 17 năm qua đã được tân trang lại một cách khéo léo, tạo nên một cảnh tượng xanh đặc biệt. Hay ở SVĐ Trung tâm Thể thao Hàng Châu, nơi được chọn để tổ chức lễ khai mạc và bế mạc ASIAD 19, việc tái sử dụng phim năng lượng mặt trời và ghế ngồi đã góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm chi phí.

Hàng Châu cùng 5 thành phố đồng đăng cai khác cũng đã lên kế hoạch tích hợp cơ sở hạ tầng phục vụ ASIAD với sự phát triển của địa phương Tất cả coi sự kiện này như một cơ hội để cải thiện hệ thống dịch vụ thể dục công cộng. Ví dụ, Trung tâm Leo núi Thể thao Keqiao Yangshan sẽ đóng vai trò là trung tâm leo núi dành cho thanh thiếu niên và là địa điểm đa chức năng để ra mắt sản phẩm và các sự kiện nhạc sống sau ASIAD 19.

SVĐ Trung tâm Thể thao Hàng Châu, địa điểm tổ chức lễ khai mạc, bế mạc ASIAD 19.

SVĐ Trung tâm Thể thao Hàng Châu, địa điểm tổ chức lễ khai mạc, bế mạc ASIAD 19.

Trong khi đó, tại các khách sạn và quán ăn tự phục vụ, những lựa chọn thân thiện với môi trường, chẳng hạn như móc treo quần áo được làm từ ống hút lúa mì, dao và nĩa có thể phân hủy, bát và đĩa làm từ vỏ trấu... đang trở thành chủ đề được các đoàn thể thao và truyền thông quan tâm rất lớn.

Buổi dạ tiệc thể thao công nghệ

Hướng đến một kỳ ASIAD xanh và tiết kiệm ngân sách, kỳ Đại hội thể thao năm nay còn được xem một buổi dạ tiệc thể thao hoành tráng để nước chủ nhà giới thiệu công nghệ hiện đại. Như chó robot, nhận dạng khuôn mặt, xe buýt không người lái cùng nhiều loại công nghệ hiện đại khác đã được triển khai cho AISAD 19.

Nhà báo Raman Vikneswaran đến từ Malaysia đặc biệt ấn tượng với cơ sở hạ tầng, mạng lưới bên trong Làng AISAD 19, nơi ở của các vận động viên, trọng tài và nhân viên truyền thông. Ông nói: “Làng ASIAD có vẻ hiện đại và thông minh, hệ thống thông minh của nó mang lại nhiều thuận tiện cho công việc của tôi”.

Một đặc điểm đáng chú ý trong nỗ lực tổ chức “Trò chơi thông minh” của Ban tổ chức nước chủ nhà là chương trình rước đuốc kỹ thuật số, cho phép tất cả người dùng smartphone (điện thoại thông minh) tham gia vào lễ rước đuốc. Ra mắt vào hôm 15-6, cuộc rước đuốc trực tuyến cho phép không chỉ người dân Trung Quốc mà cả người dùng từ hơn 40 quốc gia châu Á tham gia. Nhiều công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, dịch vụ đám mây và chuỗi khối, đã được sử dụng để phát triển ngọn đuốc kỹ thuật số này.

Người dân Trung Quốc háo hức khi quốc gia đăng cai ASIAD 19.

Người dân Trung Quốc háo hức khi quốc gia đăng cai ASIAD 19.

Fang Kai, giám đốc kỹ thuật của dịch vụ trực tuyến cho biết: “Chúng tôi cũng sử dụng công nghệ chụp khuôn mặt AI và chụp chuyển động AI để tùy chỉnh hình ảnh cá nhân của người cầm đuốc”. Những công nghệ số như vậy đã giúp phá bỏ giới hạn về thời gian và không gian trong sự kiện thể thao này, giúp việc tổ chức sự kiện trở nên thông minh hơn, mang lại nhiều tiện ích hơn cho các vận động viên và giúp người dân có thể xem Thế vận hội ngay trên điện thoại di động.

Tin cùng chuyên mục