Cơ hội vẫn còn và không ai bỏ mặc tuyển thủ bị án doping

Án cấm thi đấu đã đưa ra đối với 5 trường hợp dính doping tại SEA Games 31 của điền kinh Việt Nam. Có thể xem, với thời gian tối đa bị cấm 18 tháng, đây là án phạt nhẹ nhất đối với các tuyển thủ và nếu còn một sự quyết tâm với điền kinh thì họ sẽ sớm được đón chào trở lại thi đấu vào năm sau...
Quách Thị Lan đang tập duy trì thể lực tại quê nhà Thanh Hóa và người hâm mộ hy vọng cô sẽ bản lĩnh vượt qua khó khăn và trở lại thi đấu vào năm 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Quách Thị Lan đang tập duy trì thể lực tại quê nhà Thanh Hóa và người hâm mộ hy vọng cô sẽ bản lĩnh vượt qua khó khăn và trở lại thi đấu vào năm 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Án cấm thi đấu đã được đưa ra khi Quách Thị Lan không được thi đấu 18 tháng, tính từ 17-5-2022 tới 17-11-2023; Khuất Phương Anh bị cấm thi đấu 18 tháng, tính từ 16-5-2022 tới 16-11-2023; Hoàng Thị Ngọc bị cấm thi đấu 18 tháng, tính từ 18-5-2022 tới 18-11-2023; Vũ Thị Ngọc Hà bị cấm thi đấu 16 tháng, tính từ 16-5-2022 tới 16-9-2023; Lê Ngọc Phúc bị cấm thi đấu 16 tháng, tính từ 15-5-2022 tới 15-9-2023.

Ngay sau SEA Games 31, khi 5 trường hợp trên có nghi án dính doping, mọi hoạt động thi đấu giải chính thức của họ đã dừng lại. Tất cả đã không được đơn vị chủ quản đăng kí dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Có thể xem, mỗi người mang một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả vẫn là buồn vì mình dính vào câu chuyện doping dù được tìm hiểu là sự vô tình. “Thời gian của án phạt được đưa ra là tính từ thời điểm VĐV được lấy mẫu thử kiểm tra, sau đó quyết định bị cấm bao nhiêu dựa và mức độ vi phạm ở từng người”, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Không ai muốn sự nghiệp của mình sẽ có một chữ “doping” đi cùng như thế. Kể cả, đó là vì vô tình, với bất kỳ tuyển thủ nào, sự tự ái nghề nghiệp luôn rất lớn đồng thời không muốn mất hình ảnh của bản thân. Dẫu vậy, án cấm vẫn là án cấm.

Dù thế, họ vẫn có một cơ hội sớm trở lại và người làm chuyên môn điền kinh chưa bao giờ nói về câu chuyện 5 tuyển thủ sẽ bị quên lãng hoàn toàn. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Liên đoàn điền kinh Việt Nam và Tổng cục TDTT sẽ tổ chức giải điền kinh vô địch quốc gia vào tháng 10 năm nay. “Khi đó, các trường hợp của Ngọc Phúc hay Ngọc Hà đã hết án cấm theo quy định, hoàn toàn đủ điều kiện được dự giải vô địch quốc gia. Còn các trường hợp khác là không đủ điều kiện dự giải. Thế nhưng, chúng tôi tính phương án cho các VĐV thi đấu nhưng để kiểm tra thành tích của họ”, ông Hùng cho biết. Nghĩa là cả 5 người đều được dự giải điền kinh quốc gia 2023 nhưng là theo các mục tiêu khác nhau.

Trên hết, Liên đoàn điền kinh Việt Nam khẳng định, việc kiểm tra thành tích để lấy cơ sở chuyên môn từ đó ban huấn luyện đội tuyển điền kinh sẽ chọn tuyển thủ vào đội tuyển trong đợt tập trung năm mới 2024. Tất cả sẽ phụ thuộc và chính bản thân của mỗi người thông qua kết quả chuyên môn của họ.

Sau SEA Games 32, 5 tuyển thủ không được phép dự bất kì giải thi đấu chính thức nào nhưng họ vẫn ở giai đoạn tập luyện duy trì thể lực. Quách Thị Lan trở về đơn vị Thanh Hóa tập luyện đều đặn. Khuất Phương Anh được tập duy trì tại Hà Nội và thi thoảng xuất hiện trong các giải marathon phong trào. Vũ Thị Ngọc Hà đã lập gia đình và lên thiên chức làm mẹ nhưng còn đau đáu với sự nghiệp điền kinh. Lê Ngọc Phúc được tập để tích lũy thể lực dù không thi đấu chính thức. Duy nhất trường hợp Hoàng Thị Ngọc có thể sẽ không trở lại đường đua, cô đã chuyển sang công tác huấn luyện VĐV trẻ cho thể thao Quảng Bình. Mới đây, Ngọc đã có học trò góp mặt ở giải điền kinh các nhóm tuổi trẻ vô địch quốc gia 2023 ở Bến Tre.

Trở lại với chuyên môn, chúng ta vẫn cần con người tốt nhất để làm nên một đội tuyển mạnh. Bài học về doping sẽ mãi sâu sắc cho từng người và khi họ trở lại, chắc chắn sự kỹ càng trong sử dụng các loại thực phẩm, thuốc men đều cẩn trọng và ý thức hơn nữa.

Ông Hùng cũng cho biết “cánh cửa của đội tuyển quốc gia luôn rộng mở với tất cả tuyển thủ có năng lực, sự quyết tâm và bản lĩnh. Chúng ta không thiếu trường hợp từng dính án phạt doping và khi hết án cấm đã trở lại với chuyên môn đạt yêu cầu và được tập trung. Vì thế, trong thời gian từ năm ngoái tới bây giờ, tuyển thủ nào mà bê trễ việc tập luyện để không có nghị lực trở lại mới là sự đáng tiếc do chính họ đánh mất cơ hội”.

Tin cùng chuyên mục