Cần lắm sự dung hòa giữa các bên

Vấn đề tranh cãi giữa lịch thi đấu giải VĐQG và lịch hoạt động, thi đấu của các đội tuyển vốn không mới, điều này đã có từ lâu rồi. Có những năm các nhà quản lý bóng đá còn đi tìm sự dung hòa ở một số cặp đấu tại V-League khi có đội vướng lịch thi đấu ở AFC Champions League. Còn việc giải VĐQG ngắt quãng để tập trung đội tuyển thì như tôi đã đề cập, đó không mới.

SLNA và Hải Phòng cùng kẹt ở khu vực cuối bảng sau vòng 15
SLNA và Hải Phòng cùng kẹt ở khu vực cuối bảng sau vòng 15

Điều quan trọng là chúng ta đang trong đoạn hoàn thiện lịch thi đấu, thông qua đó tìm ra nguồn tài chính ổn định để duy trì. Thời gian qua VFF đã cố gắng cải thiện hệ thống thi đấu và tôi nghĩ giữa các bên cần tiếp tục ngồi lại với nhau để hoàn thiện hơn nữa mô hình thi đấu của bóng đá Việt Nam. Càng sớm hoàn thiện thì sẽ tạo ra động lực, đồng thời là mục tiêu để hướng đến giải đấu ngày càng hấp dẫn và có tính cạnh tranh. Trong vấn đề này như tôi đề cập, rất cần sự đồng hành, chung sức giữa các bên, từ VFF cho đến các CLB.

Trở lại với những tranh cãi về lịch thi đấu trong những ngày qua, nguyên nhân chính tôi nghĩ vẫn là nhóm đông CLB đang tranh đua quyết liệt ở khu vực cuối bảng thôi. Ngoại trừ Khánh Hòa thì tình hình khó mà gượng dậy, 4-5 đội phía trước cùng tranh tránh suất đi play-off. Trận đấu chuyển hạng này nếu gặp phải PVF thì khó mà nói trước điều gì với đại diện từ V-League cho dù là HA.GL hay Hải Phòng, Quảng Nam… Ở trận đấu ấy sẽ không sử dụng ngoại binh sẽ là hạn chế cho các đội V-League, cũng như những thể hiện trong giai đoạn vừa qua cho để nền tảng thể lực từ các đội V-League không mạnh.

HAGL-KhanhHoa2023-24-04.jpg
Khánh Hòa đang rơi tự do trên bảng xếp hạng và là ứng viên sáng giá cho việc xuống hạng mùa này

Chuyện lịch đá dồn cũng là điều bình thường trên thế giới chứ không riêng gì V-League đâu. Tôi lấy ví dụ như Manchester City, tháng 4-2025 họ vào lịch đá dồn với 8 trận trong 25 ngày đấy. Nói chung là một khi anh đã vào thi đấu theo lịch của AFC và FIFA Days là phải chấp nhận mất độ dày, thời gian nghỉ ngắn lại. Việc V-League bị gián đoạn nhiều cũng là điều không tốt. Tuy nhiên trước đó đã có sự đồng thuận giữa công ty VPF và các CLB. Lịch thi đấu dày, căng thì khó đều với các đội chứ đâu của riêng bất kỳ đội nào đâu?

Đã vào cuộc chơi, tôi nghĩ là chấp nhận mọi thứ, nhất là quy định, điều lệ mà hầu hết đã thống nhất từ đầu mùa rồi. Bên cạnh đó, VFF và các CLB phải phối hợp với nhau để hoàn thiện hệ thống và lịch thi đấu cũng như phải đầu tư để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho việc tập luyện, thi đấu và chăm sóc y tế cho cậu thủ ngày càng tốt hơn.

HOI-NGHI-9-1920x1046.jpg
Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2024/2025 mới đây với sự tham gia của 24/ 25 CLB chuyên nghiệp

Có như vậy mới nâng cao trình độ chuyên môn cho cầu thủ, tạo sự cạnh tranh và hấp dẫn cho hệ thống thi đấu. Phải đáp ứng thách thức để nâng cao chất lượng các CLB chuyên nghiệp và trinh độ chuyên môn cho cầu thủ khi buộc vào hệ thống thi đẩu thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải VĐQG, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết: “Thành tích của bóng đá Việt Nam, đội tuyển quốc gia vốn được xây dựng dựa trên nền tảng là các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Chính vì vậy, rất cần những người làm bóng đá, làm thể thao chuyên nghiệp cần có sự chung tay để tạo nên các giải đấu chuyên nghiệp trong nước phát triển và hấp dẫn. Mong muốn lớn nhất giá trị thương hiệu V-League ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu giải trí cho người hâm mộ.

Cần có những giải pháp tích cực để đưa khán giả đến sân. Công tác sắp xếp lịch thi đấu cần dung hoà giữa mục tiêu đội tuyển quốc gia và lợi ích của CLB. Với định hướng phát triển bền vững, Cục TDTT sẽ luôn theo sát, đưa ra các định hướng phát triển và phối hợp đồng hành cùng với LĐBĐ Việt Nam và Công ty VPF.

Tin cùng chuyên mục