Bóng bàn Việt Nam sẽ làm mới để đủ cơ hội dự đấu trường Olympic

Tuyển bóng bàn Việt Nam đã chạm một tay vào 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng chưa thành công và  nếu làm tốt về công tác đầu tư, tuyển thủ Việt Nam đủ khả năng hiện thực cơ hội dự Olympic những kỳ tiếp theo.

Đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã kết thúc giải vòng loại Olympic nhưng sau đây sẽ có những đánh giá để ngành thể thao có sự đầu tư mang lại hiệu quả hơn đối với các kỳ Olympic tiếp theo. Ảnh: MINH MINH
Đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã kết thúc giải vòng loại Olympic nhưng sau đây sẽ có những đánh giá để ngành thể thao có sự đầu tư mang lại hiệu quả hơn đối với các kỳ Olympic tiếp theo. Ảnh: MINH MINH

Bóng bàn Việt Nam kết thúc giải vòng loại Olympic của khu vực Đông Nam Á (tổ chức tại Thái Lan, bế mạc ngày 10-5) với 4 tuyển thủ Nguyễn Anh Tú, Đinh Anh Hoàng, Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh. Chúng ta có Diệu Khánh lọt vào chung kết nội dung nữ để tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng không thành công. Về nam, Đinh Anh Hoàng vào bán kết và dừng bước nên không đủ cơ hội tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

HLV trưởng đội tuyển bóng bàn Việt Nam – ông Đoàn Kiến Quốc đã bày tỏ thẳng thắn sau giải với quan điểm: “Đã là VĐV, khi tham gia thi đấu thì ai cũng mong muốn mình giành chiến thắng, mang vinh quang về cho tổ quốc và bản thân. Nhưng, không phải mong muốn là được vì khi thi đấu có nhiều yếu tố để thành công, hoặc thất bại (kỹ chiến thuật, tâm lý, và sự may mắn). Chúng tôi tập luyện, đối phương cũng tập luyện. Chúng tôi được đầu tư, đối phương cũng được đầu tư (nhiều quốc gia còn có sự đầu tư tốt hơn chúng ta). Khi chiến thắng, chúng tôi cùng chia sẻ và chung vui với mọi người. Khi thất bại, chúng tôi là người đau và buồn nhất. Chúng tôi không đổ lỗi, chúng tôi chịu trách nhiệm và lấy đó làm kinh nghiệm, động lực để cố gắng quyết tâm hơn cho những lần sau. Điều chúng tôi cần là sự an ủi, chia sẻ, động viên và ủng hộ chúng tôi khi chúng tôi thất bại, để chúng tôi thấy được sự yêu thương, tin tưởng của người hâm mộ dành cho mình và chúng tôi thêm động lực, quyết tâm hơn nữa trong tập luyện, thi đấu, cố gắng mang vinh quang về cho tổ quốc, đóng góp vào sự phát triển bóng bàn Việt Nam. Xin cảm cảm ơn các chiến binh đã chiến đấu hết mình, để mang vinh quang về cho tổ quốc”.

18 tay vợt đã dự lượt vòng loại Olympic của khu vực Đông Nam Á vừa qua là những người ưu tú nhất (trong đó có tuyển thủ Việt Nam), kỳ vọng giành suất tới Paris (Pháp) 2024. Bóng bàn là môn đối kháng. Giới chuyên môn, người hâm mộ chỉ dựa vào kết quả thi đấu để phân tích. Anh Hoàng hay Diệu Khánh đã có cơ hội rõ rệt, đủ sức chạm tay vào suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Từ đó thấy rằng, bóng bàn chúng ta không lép vế trước đối thủ tại khu vực. Dĩ nhiên, tính khắc nghiệt là vòng loại Olympic của khu vực Đông Nam Á chỉ chọn 1 tay vợt vô địch (nam, nữ) trao suất chính thức nên bóng bàn Việt Nam đã lỡ hẹn với Paris (Pháp) 2024.

Sau 16 năm, bây giờ bóng bàn Việt Nam mới trở lại đấu trường vòng loại Olympic. HLV Đoàn Kiến Quốc là người gần nhất dự giải vòng loại Olympic rồi giành được suất chính thức dự Olympic vào năm 2008 (khi còn là VĐV). Bóng bàn Việt Nam đã không dự kỳ Olympic năm 2012, năm 2016, năm 2020 và Olympic Paris (Pháp) 2024. Như HLV Đoàn Kiến Quốc chia sẻ, bây giờ mới là sự khởi đầu.

Bởi vì, bóng bàn Việt Nam cần mạnh dạn tìm kiếm nhiều nguồn lực đầu tư hơn nữa để VĐV được thêm dịp thi đấu giải quốc tế, giúp tăng cường tâm lý, kĩ chiến thuật. Khi ấy, chúng ta đủ khả năng so kè ngang ngửa trước những đối thủ Singapore, Thái Lan và ở châu Á.

IMG_8319.jpg
Nguyễn Khoa Diệu Khánh đã vào chung kết nội dung nữ giải vòng loại Olympic của khu vực Đông Nam Á nhưng thua đáng tiếc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bài toán làm sao để tuyển thủ bóng bàn Việt Nam đạt kết quả tốt khi thi đấu quốc tế là điều mà người làm quản lý bóng bàn Việt Nam đi tìm lời giải nhiều năm qua. Về phong trào, đây là môn có sức hút cổ vũ đông đảo không thua kém bóng đá, cầu lông, bóng rổ hay bóng chuyền, golf. Tuy thế, ở bóng bàn thành tích cao, nguồn lực đầu tư lại khá hạn chế. Cũng như, trong một năm, tuyển thủ quốc gia hãn hữu được tập huấn nước ngoài, thi đấu giải quốc tế. Năm nay, Liên đoàn bóng bàn Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ mới nên người làm chuyên môn, nhà quản lý chờ đợi một ban chấp hành được bầu mới gồm nhiều con người tâm huyết có khả năng kêu gọi nhiều sự đầu tư từ xã hội hóa hơn nữa cho bóng bàn thành tích cao phát triển. Như đã nói ở trên, giải bài toán chuyên môn là điều người làm nghề đau đáu nhất và việc đào tạo huấn luyện tốt, VĐV được thi đấu quốc tế cọ xát thường xuyên luôn được đề cao.

Sau giải vòng loại Olympic, các tuyển thủ trở về Việt Nam chuẩn bị tham dự giải bóng bàn vô địch quốc gia 2024.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Bi Bo
Hẹn ở asiad 2026 nha

Tin cùng chuyên mục

Bivol lần đầu tiên thống nhất 4 đai vô địch lớn ở hạng cân dưới nặng

Artur Beterbiev vs Dmitry Bivol II: Bivol “báo thù rực cháy”, sẽ trở thành “Minh chủ mới” của làng quyền dưới nặng

Thi triển hết tất cả tuyệt kỹ của mình, mạo hiểm xông lên phía trước khi thời điểm đến với thủ luôn sừng sững ở đó như một chiếc xe tăng, Dmitry Bivol đã giành chiến thắng điểm rất ấn tượng, “báo thù” Artur Beterbiev. Và anh trở thành “Minh chủ mới” của làng quyền hạng dưới nặng!

Nguyễn Quốc Nguyện "ngồi chơi xơi nước" nhìn đồng đội thi đấu

Hana Card nhận thất bại khi Nguyễn Quốc Nguyện chưa kịp ra sân

Do được xếp thi đấu ở ván thứ 7 – ván cuối cùng trong trận đối đầu với Weebies tại lần gặp đầu tiên trận play-off vòng chung kết Giải Billiards PBA Team League 2025, Nguyễn Quốc Nguyện đã không kịp ra sân khi các đồng đội của anh để thua trước đó.

HLV Phan Thị Hà Thanh (ngoài cùng bên phải) đang là HLV phụ trách đội nữ TDDC quốc gia của thể thao Việt Nam. Ảnh: THANH PHAN

Thời để HLV trẻ xông pha

Sau thế hệ các HLV cựu trào thì bây giờ thể thao Việt Nam bắt đầu có lớp kế cận là những HLV trẻ tuổi đời nhưng không thiếu sự nhiệt huyết chuyên môn cũng như chịu khó trau dồi, tích lũy kinh nghiệm bước ra huấn luyện.

Giải vô địch quốc gia là nơi đấu kiếm Việt Nam tìm ra những kiếm thủ tốt nhất cho thể thao Việt Nam. Ảnh: MINH MINH

Đấu kiếm Việt Nam không thể bị tụt lại

Đấu kiếm là 1 trong những môn quan trọng đang thể thao Việt Nam quan tâm và hiện tại tất cả tuyển thủ tập luyện tập trung hướng vào nhiệm vụ thi đấu quốc tế năm 2025.

Topuria sẽ "phi thăng" hạng nhẹ

“El Matador” Ilia Topuria: Bỏ trống đai UFC hạng lông, sẽ “phi thăng” hạng nhẹ để thách thức Islam Makhachev!

Thông tin từ “Ông bầu trọc đầu” Dana White mới vừa cho biết, “El Matador” Ilia Topuria quyết định bỏ trống đai UFC hạng lông. Như vậy có nghĩa là, võ sĩ gốc Georgia - đang sở hữu thành tích “bất khả chiến bại” sẽ “phi thăng” hạng nhẹ để tìm kiếm thách thức mới.

Thái Sơn Nam